Bạo lực sân cỏ vẫn xuất hiện tràn lan, ngay cả khi Bộ VH-TT và DL có công văn chỉ đạo VFF cần phải chấn chỉnh về vấn đề này. Trong lúc đo, việc xử “nguội” của Ban kỷ luật lại “sót người, lọt tội” do thiếu chứng cứ của các sự cố, vốn được cung cấp từ phía BTC giải...

Những gì xẩy ra ở vòng 9 V-League và bán kết cúp quốc gia cho thấy, bạo lực sân cỏ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Có quá nhiều pha bóng mang tính triệt hạ đối phương hoặc hành vi thiếu văn hóa diễn ra trước mắt trọng tài, giám sát và khán giả.Tại Hàng Đẫy Benicio đạp vào bụng Văn Bình của SLNA chỉ là hành vi “tiêu biểu” cho lối chơi tiểu xảo và bạo lực trước đó. Trên sân Chi Lăng, Hernaldez của SHB Đà Nẵng cố tình sút bóng trúng người cầu thủ ĐT.LA và rồi những hành động “trả đũa” tại Cao Lãnh giữa cầu thủ của CS Đồng Tháp với HA.GL...

Trận BK cúp quốc gia trên sân Vinh cũng có nhiều pha bóng bạo lực Ảnh: Nguyễn Quang


Chưa hết, trong trận bán kết cúp quốc gia giữa SLNA và M.Nam Định cũng đầy rẫy những pha bóng bạo lực. Thủ môn Ngọc Tú đạp cả 2 chân vào đầu gối Silveira bên phía SLNA. Đội chủ nhà cũng không vừa, Đình Đồng trả đòn cho đồng đội khi lao thẳng chân vào đầu gối của Mạnh Dũng. Gần cuối trận, Văn Thuận của M.Nam Định có hành vi đánh nguội với Silveira. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, các  “vua sân cỏ” lại tỏ ra dè dặt trong quyết định xử nóng ngay trên sân. Dường như trong cách nghĩ và cách làm của nhiều người có trách nhiệm, bạo lực sân cỏ được đo qua thông số thẻ phạt. Thế nên càng ít thẻ vàng, thẻ đỏ cũng có nghĩa bạo lực sân cỏ, hành vi thiếu văn hóa vì thế cũng được coi là giảm sút.

Các trọng tài đang ở trong trạng thái “phạt hay không phạt” thì việc Ban kỷ luật vào cuộc cùng với án xử “nguội”, treo giò 2 trận và phạt 5 triệu đồng với tiền vệ Benicio, được cho là động thái tích cực và mang tính răn đe với những cầu thủ có tư tưởng chơi thô bạo. Mặc dù vậy, hy vọng về một sự công bằng từ phía Ban kỷ luật mang lại chẳng khác nào “đèn dầu trước gió”. Bởi Ban kỷ luật xử một thì bỏ “sót” đến ba... Treo giò hành vi bạo lực trên sân Hàng Đẫy, nhưng các hành vi tương tự ở Chi Lăng, Cao Lãnh thì sao?

Câu hỏi đó đã được ông Nguyễn Hải Hường (Trưởng Ban kỷ luật) cho biết: Án tại hồ sơ. BTC giải chỉ chuyển cho Ban kỷ luật sự cố ở Hàng Đẫy. Như vậy ở đây có 2 vấn đề cần được làm rõ. BTC giải với TTK Trần Quốc Tuấn là Trưởng ban có hoàn thành nhiệm vụ tổng hợp đầy đủ hồ  sơ các sự vụ nổi cộm để làm bằng chứng cho Ban kỷ luật xem xét, xử lý? Nếu không tập hợp đủ thì trách nhiệm này thuộc về ai, phòng chức năng nào của bộ phận điều hành? Ngoài ra, người ta có quyền đặt câu hỏi trong hoàn cảnh TTK Trần Quốc Tuấn phải làm quá nhiều việc, đi họp và làm giám sát ở một số giải đấu quốc tế, có hay không một ai đó trong thành phần BTC giải cố tình không đưa đủ hồ sơ các sự cố cho Ban kỷ luật? Nếu có điều này thì có gì khuất tất không?

Lãnh đạo VFF và Ban kỷ luật đã nói rất nhiều đến cái gọi là “độc lập” trong khi làm việc. Theo Quy chế hoạt động, Ban kỷ luật có quyền xem xét và xử lý những sai phạm nếu có với cả BTC giải. Thế nhưng trên thực tế, Ban kỷ luật lại được vào cái thế bị động và chờ đợi hồ sơ từ chính BTC giải. Với cái vòng xoay ngược đấy thử hỏi tính “độc lập” của Ban kỷ luật nằm ở đâu? Hay phải chăng họ đang phụ thuộc vào quan điểm của BTC giải là muốn xử vụ nào, bỏ vụ nào, được hiểu ở góc độ hồ sơ gửi đến Ban kỷ luật?

Người ta đã chờ đợi nhiều hơn ở sự chủ động của Ban kỷ luật. Nhưng thực tế  họ vẫn chưa đáp ứng được. Việc “lọt tội” vẫn diễn ra và bạo lực sân cỏ thì tiếp tục... tràn lan.       

                                                                                   Theo Báo Bongda 

Các tin khác


Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020

Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF.

Huyện Tân Lạc: Khẳng định vị thế các môn thể thao dân tộc

(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục