Bạo lực sân cỏ vẫn xuất hiện tràn lan, ngay cả khi Bộ VH-TT và DL có công văn chỉ đạo VFF cần phải chấn chỉnh về vấn đề này. Trong lúc đo, việc xử “nguội” của Ban kỷ luật lại “sót người, lọt tội” do thiếu chứng cứ của các sự cố, vốn được cung cấp từ phía BTC giải...

Những gì xẩy ra ở vòng 9 V-League và bán kết cúp quốc gia cho thấy, bạo lực sân cỏ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Có quá nhiều pha bóng mang tính triệt hạ đối phương hoặc hành vi thiếu văn hóa diễn ra trước mắt trọng tài, giám sát và khán giả.Tại Hàng Đẫy Benicio đạp vào bụng Văn Bình của SLNA chỉ là hành vi “tiêu biểu” cho lối chơi tiểu xảo và bạo lực trước đó. Trên sân Chi Lăng, Hernaldez của SHB Đà Nẵng cố tình sút bóng trúng người cầu thủ ĐT.LA và rồi những hành động “trả đũa” tại Cao Lãnh giữa cầu thủ của CS Đồng Tháp với HA.GL...

Trận BK cúp quốc gia trên sân Vinh cũng có nhiều pha bóng bạo lực Ảnh: Nguyễn Quang


Chưa hết, trong trận bán kết cúp quốc gia giữa SLNA và M.Nam Định cũng đầy rẫy những pha bóng bạo lực. Thủ môn Ngọc Tú đạp cả 2 chân vào đầu gối Silveira bên phía SLNA. Đội chủ nhà cũng không vừa, Đình Đồng trả đòn cho đồng đội khi lao thẳng chân vào đầu gối của Mạnh Dũng. Gần cuối trận, Văn Thuận của M.Nam Định có hành vi đánh nguội với Silveira. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, các  “vua sân cỏ” lại tỏ ra dè dặt trong quyết định xử nóng ngay trên sân. Dường như trong cách nghĩ và cách làm của nhiều người có trách nhiệm, bạo lực sân cỏ được đo qua thông số thẻ phạt. Thế nên càng ít thẻ vàng, thẻ đỏ cũng có nghĩa bạo lực sân cỏ, hành vi thiếu văn hóa vì thế cũng được coi là giảm sút.

Các trọng tài đang ở trong trạng thái “phạt hay không phạt” thì việc Ban kỷ luật vào cuộc cùng với án xử “nguội”, treo giò 2 trận và phạt 5 triệu đồng với tiền vệ Benicio, được cho là động thái tích cực và mang tính răn đe với những cầu thủ có tư tưởng chơi thô bạo. Mặc dù vậy, hy vọng về một sự công bằng từ phía Ban kỷ luật mang lại chẳng khác nào “đèn dầu trước gió”. Bởi Ban kỷ luật xử một thì bỏ “sót” đến ba... Treo giò hành vi bạo lực trên sân Hàng Đẫy, nhưng các hành vi tương tự ở Chi Lăng, Cao Lãnh thì sao?

Câu hỏi đó đã được ông Nguyễn Hải Hường (Trưởng Ban kỷ luật) cho biết: Án tại hồ sơ. BTC giải chỉ chuyển cho Ban kỷ luật sự cố ở Hàng Đẫy. Như vậy ở đây có 2 vấn đề cần được làm rõ. BTC giải với TTK Trần Quốc Tuấn là Trưởng ban có hoàn thành nhiệm vụ tổng hợp đầy đủ hồ  sơ các sự vụ nổi cộm để làm bằng chứng cho Ban kỷ luật xem xét, xử lý? Nếu không tập hợp đủ thì trách nhiệm này thuộc về ai, phòng chức năng nào của bộ phận điều hành? Ngoài ra, người ta có quyền đặt câu hỏi trong hoàn cảnh TTK Trần Quốc Tuấn phải làm quá nhiều việc, đi họp và làm giám sát ở một số giải đấu quốc tế, có hay không một ai đó trong thành phần BTC giải cố tình không đưa đủ hồ sơ các sự cố cho Ban kỷ luật? Nếu có điều này thì có gì khuất tất không?

Lãnh đạo VFF và Ban kỷ luật đã nói rất nhiều đến cái gọi là “độc lập” trong khi làm việc. Theo Quy chế hoạt động, Ban kỷ luật có quyền xem xét và xử lý những sai phạm nếu có với cả BTC giải. Thế nhưng trên thực tế, Ban kỷ luật lại được vào cái thế bị động và chờ đợi hồ sơ từ chính BTC giải. Với cái vòng xoay ngược đấy thử hỏi tính “độc lập” của Ban kỷ luật nằm ở đâu? Hay phải chăng họ đang phụ thuộc vào quan điểm của BTC giải là muốn xử vụ nào, bỏ vụ nào, được hiểu ở góc độ hồ sơ gửi đến Ban kỷ luật?

Người ta đã chờ đợi nhiều hơn ở sự chủ động của Ban kỷ luật. Nhưng thực tế  họ vẫn chưa đáp ứng được. Việc “lọt tội” vẫn diễn ra và bạo lực sân cỏ thì tiếp tục... tràn lan.       

                                                                                   Theo Báo Bongda 

Các tin khác


39 đội tham dự Giải Bóng chuyền hơi người giáo viên nhân dân huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), trong 2 ngày 16 - 17/11, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy đã tổ chức Giải Bóng chuyền hơi người giáo viên nhân dân năm 2019.

Tuyển Việt Nam: Tất cả cho "đại chiến" với Thái Lan

Tuyển Việt Nam dường như đã đã sẵn sàng cho trận derby Đông Nam Á với tuyển Thái Lan ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình ngày 19/11.

Giải quần vợt Người giáo viên nhân dân tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trong 2 ngày (16/11-17/11), Sở GD&ĐT phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Giải quần vợt Người giáo viên nhân dân tỉnh năm 2019. Tham dự giải có 50 vận động viên của 3 Phòng GD&ĐT huyện, thành phố, 6 trường THPT, 1 trường cao đẳng, 1 trung tâm GDTX tỉnh, Câu lạc bộ quần vợt Công an tỉnh, Câu lạc bộ quần vợt huyện Đà Bắc.

Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách đối đầu tuyển Thái Lan

Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Hữu Tuấn là hai cầu thủ bị gạch tên khỏi danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận "đại chiến” với Thái Lan tại Mỹ Đình.

19 CLB tham dự giải Vô địch Quần vợt tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày (15-16/11), Liên đoàn Quần vợt tỉnh phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Vô địch Quần vợt tỉnh năm 2019. Tham gia giải có 129 vận động viên thuộc 19 câu lạc bộ (CLB) quần vợt trên địa bàn tỉnh thi đấu 6 nội dung, gồm: đôi nam 35 tuổi trở xuống, đôi nam 36 - 42 tuổi, đôi nam 43 - 48 tuổi, đôi nam 49 - 55 tuổi, đôi nam 56 tuổi trở lên và đôi nữ.

Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30

Tối 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 năm 2019 (SEA Games 30) sắp diễn ra tại Philippines.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục