Ngày mai 12-11, ASIAD 16 sẽ bắt đầu tại TP Quảng Châu (Trung Quốc). Trong khi đó, môn bóng đá đã diễn ra trước ngày khai mạc, đội bóng các nước Ðông-Nam Á như Việt Nam, Thái-lan, Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a đều giành thắng lợi trong trận đầu. Ðoàn thể thao các nước Ðông-Nam Á đã chuẩn bị sẵn sàng, nỗ lực hết mình để giành được thành tích tốt nhất tại Á vận hội lần này.

 

Thực lực thể thao của các nước Ðông-Nam Á so với các nước Ðông Á không phải lớn mạnh, nhưng lại dẫn đầu về số lần tham gia Á vận hội.

Các nước Thái-lan, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin đã tham gia tất cả 15 kỳ Á vận hội trước đây, trong đó Thái-lan hai lần có mặt trong tốp 3 và một lần trong tốp 4 đoàn đứng đầu về số huy chương vàng. Tại Á vận hội Quảng Châu năm nay, các nước Ðông-Nam Á như Việt Nam, Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Thái-lan, Mi-an-ma, Cam-pu-chia, Lào, Ðông Ti-mo đều đã cử đoàn mạnh đến dự. Mặc dù thực lực tổng thể còn có khoảng cách so với các nước Ðông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng Ðông - Nam Á có thực lực mạnh không kém trong các môn cử tạ, bóng bàn, cầu lông, quyền anh, tê-cuôn-đô, cầu mây, bóng quần (squash) và thuyền rồng.

Một số môn thể thao của Ðông-Nam Á không những nổi trội tại châu Á, mà còn tầm cỡ thế giới. Các môn có sức đua tranh trên thế giới của Ðông-Nam Á bao gồm:  cầu lông và bóng bàn. Trong đó, cầu lông In-đô-nê-xi-a thực lực hùng hậu, từ Thế vận hội Bác-xê-lô-na năm 1992, mỗi kỳ Thế vận hội đều giành được huy chương vàng. Những năm qua, thực lực của Ma-lai-xi-a và Thái-lan cũng nâng cao rất nhanh, đã trở thành đội mạnh của thế giới. Ðội bóng bàn nữ Xin-ga-po những năm qua cũng nổi lên rất nhanh, trở thành đối thủ số một của đội nữ Trung Quốc. Tại Thế vận hội Bắc Kinh, đội Xin-ga-po đã đoạt huy chương bạc nội dung đồng đội nữ.

Các môn mạnh trong thể thao của Ðông-Nam Á còn là quyền anh, cử tạ và tê-cuôn-đô. Quyền anh Thái-lan tại các kỳ Thế vận hội gần đây đều giành được huy chương vàng, đã giành được mấy chục tấm huy chương về quyền anh. Trong môn cử tạ, thực lực của Thái-lan, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a đều rất khá, tại Thế vận hội A-ten và Bắc Kinh, ba nước này đều giành được huy chương, trong đó Thái-lan giành được 2 huy chương vàng. Tê-cuôn-đô cũng là thế mạnh mới nổi tại Ðông-Nam Á những năm gần đây do môn thể thao này rất  thích hợp với đặc điểm thân thể người Ðông-Nam Á. Trong các môn thi đấu chính thức tại Á vận hội, Ðông-Nam Á cũng có khả năng hơn hẳn tại một số môn như cầu mây, bóng quần. Ngoài ra, khu vực này còn rất khá trong các môn truyền thống như u-su, thuyền rồng, v.v.

Về tổng thể, Thái-lan, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin đã tham gia tất cả 15 kỳ Á vận hội, cả châu Á chỉ có Ấn Ðộ và Nhật Bản mới có thể sánh với các nước đó. Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Việt Nam cũng lần lượt chỉ vắng một vài kỳ. Lào và Cam-pu-chia tham dự Á vận hội  khá muộn, nhưng tỷ lệ tham dự các đại hội  khác cũng không kém. Còn Bru-nây và Ðông Ti-mo sau khi độc lập hầu như không vắng mặt bất cứ một kỳ Á vận hội nào. Bắt đầu từ Á vận hội Pu-xan năm 2002, các nước Ðông-Nam Á tham dự toàn diện vào Á vận hội, kể cả Á vận hội Quảng Châu khai mạc ngày mai.

 

                                                                                         Theo ND

Các tin khác


Bóng đá Việt Nam "hái quả" từ Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 không chỉ là màn kiểm duyệt của HLV Philippe Troussier trước thềm SEA Games 32, mà xa hơn là sự chuẩn bị cho chiến dịch tranh vé tham dự World Cup 2026. Các thử nghiệm của chiến lược gia người Pháp sẽ được thẩm định.

Câu lạc bộ bóng rổ Hòa Bình - nơi kết nối niềm đam mê

(HBĐT) - Sau gần 10 năm thành lập, câu lạc bộ (CLB) bóng rổ Hòa Bình (Hòa Bình Basketball) trở thành sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích môn thể thao này. Đây không chỉ là nơi hội tụ những người chung niềm đam mê bóng rổ, tìm kiếm giờ phút giải trí, gắn kết tình bạn mà còn là môi trường rèn luyện tinh thần đoàn kết và sức khỏe.

340 võ sĩ tham gia Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia 2023

Tối 22/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia năm 2023.

Liên đoàn bóng đá tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 22/3, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn chủ trì cuộc họp.

364 vận động viên tham dự giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch năm 2023.

U23 Việt Nam - U23 Iraq: Nóng lòng chờ đợi màn ra mắt

Rạng sáng 23/3, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có màn so tài đầu tiên tại giải quốc tế U23 Cup Doha (Qatar) với tuyển U23 Iraq. Người hâm mộ Việt Nam rất nóng lòng chờ đợi màn thể hiện của tân HLV Philippe Troussier và các học trò.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục