Vụ việc các cầu thủ nam tấn công trọng tài nữ ở TPHCM thật ra nổi lên chỉ vì tính chất đặc biệt của nó là tấn công trọng tài nữ chứ thực sự chuyện tấn công trọng tài ở các giải đấu phong trào không mới. Điều đó càng trở nên bình thường khi ngay tại sân chơi cao nhất là V-League, bạo lực sân cỏ đang là vấn đề nhức nhối.

 

  • Sẵn sàng triệt hạ

Chẳng phải tìm đâu xa, ngay ở 5 vòng đấu đầu tiên của V-League mùa này đều có những vụ việc lớn nhỏ khác nhau liên quan đến bạo lực sân cỏ. Ở vòng 1, suýt nữa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tấn công trọng tài trên sân Chi Lăng vì cho rằng ông này thổi ép một quả phạt đền.

Đến vòng 2, HLV Lê Thụy Hải dùng nhiều lời nặng nề phản đối trọng tài đến mức bị đuổi thẳng lên khán đài và bị cấm chỉ đạo 2 trận. Sang vòng 3, trên sân Bình Dương, người xem vô cùng bức xúc khi chứng kiến cảnh cầu thủ người Brazil Leandro cứ giật chỏ, đạp chân một cách thô bạo vào các cầu thủ Khánh Hòa khi bị đeo bám.

Cuối trận, đội trưởng của Bình Dương, tuyển thủ quốc gia Quang Thanh còn đá thẳng vào người một cầu thủ Khánh Hòa đang nằm trên sân. Khi nhận thẻ đỏ rời sân, anh này còn quay mặt lên khán đài tỏ thái độ khiêu khích các CĐV. Mới đây nhất, trong trận đấu tại sân Long An, cầu thủ 2 đội Bình Dương và Đồng Tâm Long An liên tục bỏ bóng, đá người.

V-League mới trải qua 5 vòng đấu nhưng ban tổ chức đã phải ra thông báo yêu cầu các đội kiềm chế, do số thẻ phạt tăng quá cao so với mức trung bình của mùa trước. Cá biệt như vòng 3, trung bình hơn 6 thẻ vàng/trận.

Tại vòng này, trận Sông Lam Nghệ An và Hòa Phát có đến 3 thẻ đỏ, 7 thẻ vàng. Với giới truyền thông, số thẻ tại V-League 2011 đến nay cũng chưa phản ảnh hết mức độ bạo lực trong quá trình thi đấu và chắc chắn còn tăng cao ở những vòng đấu tới.

Cầu thủ ăn thua đủ với trọng tài tại một trận đấu ở V-League mùa giải 2009. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

  • Xuống cấp văn hóa bóng đá

Một điều đã được báo động là trong vòng 3 năm qua, mức độ bạo lực đã tiến triển nhanh. Trên sân cỏ, cầu thủ đánh nhau, còn trên khán đài CĐV sẵn sàng tấn công xuống sân cỏ. Sau vụ bạo loạn trên sân Vinh ở mùa giải 2008 giữa CĐV chủ nhà và các đội khách Thể Công, Hải Phòng, đến năm 2009, khán giả Đồng Tháp cũng lao xuống sân tấn công trọng tài ở trận gặp Hải Phòng.

Trong năm đó, tại sân Thống Nhất, phóng viên Quang Liêm của báo Người Lao Động bị các CĐV đánh bên ngoài sân do đã chụp ảnh cảnh quậy phá của họ. Năm 2010, phóng viên Duy Bùi của báo điện tử 24H bị chính ban tổ chức sân Nam Định tấn công cũng vì cố gắng ghi hình cảnh đánh nhau giữa Nam Định và Đồng Tâm Long An ở vòng 8 V-League. Đó là chưa nói, suốt trong 2 năm 2009, 2010, các CĐV Hải Phòng liên tục bị xử kỷ luật do đốt pháo sáng và đánh nhau trên khán đài đến mức VFF phải cấm họ không được đi đến sân khách cổ vũ.

Cũng chỉ trong vài năm trở lại đây, sân cỏ Việt Nam lại bị nhiễm nhiều thói xấu. Năm 2009, cầu thủ trẻ Hoàng Danh Ngọc dùng hành vi xấu “ngón tay thối” để khiêu khích khán giả. Đến năm 2010, Hải Lâm của đội Đà Nẵng bị treo giò 4 trận vì hành động tương tự với cầu thủ đối phương. Các trọng tài liên tục phản ảnh với ban tổ chức giải về việc họ bị các cầu thủ lăng mạ, chửi tục rất nặng trong đó có cả ngôi sao Lê Công Vinh. Cũng chính anh này, mùa 2010 đã bị treo giò 6 trận vì hành động vái lạy trọng tài ngay trên sân.

Giữa năm 2010, sau sự việc phóng viên Duy Bùi bị tấn công trên sân Nam Định, giới truyền thông đã từng lên tiếng yêu cầu VFF xem xét khả năng có ngưng tổ chức V-League hay không khi bạo lực sân cỏ gần như không chừa trận đấu nào và sự sa sút ghê gớm của văn hóa trong sân cỏ. 

 

                                                                                       Theo SGGP

 

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục