Chuyện “bẻ còi” thường xuyên xảy ra với bóng đá VN mà rõ nhất là sự cố mùa bóng 2007, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa bị cấp trên ép quá đã phải “bẻ còi” từ công nhận sang phủ nhận bàn thắng rồi sau đó trọng tài này ức quá, treo còi nghỉ luôn.

 

Tuy nhiên rất ít trọng tài nào khí khái và tự trọng như trọng tài Hòa khi thấy làm “vua” mà cứ bị o ép đủ thứ, khiến mất thú với nghề.

Mới đây, trên sân Thanh Hóa lại xảy ra sự cố trọng tài “bẻ còi” đó là tình huống phút 74 và trọng tài Trí ban đầu làm đúng (phạt 11 mét, thẻ vàng thứ hai cho trung vệ Hữu Phước), nhưng rồi khi hội ý với trợ lý thì lại chấp nhận đó là tình huống việt vị.

Giới trọng tài hôm qua xem tình huống trên đã bàn luận rất nhiều và đa phần đều cho rằng trọng tài Trí đã không đủ dũng cảm, khiến việc “bẻ còi” có thể loại ông Trí ra khỏi danh sách chạy đua giải còi vàng.

Sự cố trọng tài “bẻ còi” ở vòng 9 một lần nữa lại đặt ra công tác trọng tài mùa giải 2012 rất khắc nghiệt khiến nhiều trọng tài FIFA được xem là cứng cựa cũng “ngã”. Vòng 9 có vụ khán giả sân Chi Lăng phản ứng trọng tài Hoàng Anh Tuấn và xảy ra cảnh ném “vật lạ” ào ạt xuống sân.

Chuyện đúng, sai của trọng tài là một phần của bóng đá và khó tránh khỏi, nhưng những sự cố cứ xảy ra liên tục trong thời gian gần đây rơi vào nhiều trọng tài “cứng” lại cho thấy bóng đá VN đang nằm trong căn bệnh khủng hoảng trọng tài.

Số lượng trọng tài VN sau hàng loạt vua sân cỏ bị kỷ luật hoặc treo còi vì lớn tuổi giờ lại càng giảm rõ rệt khi án kỷ luật cứ đưa ra, khiến trọng tài “rụng” dần.

Và điều này lại càng cho thấy việc Ban trọng tài trách dư luận soi trọng tài là không đúng, mà điều quan trọng phải là phải có những động thái tích cực trong việc cải cách từ Ban trọng tài.

Đã có ai phân tích vì sao Ban trọng tài làm theo khuyến cáo của FIFA, nhưng lỗi thì dày hơn và cứ nặng hơn thời có Hội đồng Trọng tài.

Khi trọng tài ra sân mà không tin vào chính mình thì điều đó cần phải xem lại họ đã được trang bị những gì, thay vì trách báo chí, trách dư luận hay đề cập đến những cái sai.

 

                                                               Theo LaoDong

 

Các tin khác


Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục