Đội tuyển bóng bàn THPT tỉnh ta đang có bước chuẩn bị tốt về chuyên môn, thể lực, tâm lý sẵn sàng cho các cuộc đấu tại HKPĐ toàn quốc 2012.

Đội tuyển bóng bàn THPT tỉnh ta đang có bước chuẩn bị tốt về chuyên môn, thể lực, tâm lý sẵn sàng cho các cuộc đấu tại HKPĐ toàn quốc 2012.

(HBĐT) - Hành trình đến với HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII năm 2012 của ngành GD&ĐT tỉnh ta đã được quá nửa chặng đường. Sau thành công lớn ở vòng đấu khu vực I (Phú Thọ), với vị trí nhì toàn đoàn (1400 điểm), chưa bao giờ đoàn VĐV tỉnh ta lại có cơ hội cải thiện thứ hạng toàn quốc như tại Hội khỏe lần này.

 

Vấn đề là các đội tuyển có tiếp nối được “mạch” thắng, thế đi lên như các đội tuyển tiểu học, THCS đã làm được ở khu vực trước đây hay không? Vì thế, trong quá trình chuẩn bị cho các cuộc đấu tại Cần Thơ tới đây, các đội tuyển đang có những cố gắng, nỗ lực vượt bậc, dẫu cái khó không hẳn đã mất đi.

  

Đội tuyển bóng bàn THPT khá gọn khi nhân sự chỉ có 1 HLV và 4 VĐV. So với đội tuyển lần trước (năm 2008), tỉnh ta không đủ đội hình tham gia giải đồng đội nam, nữ mà chỉ có VĐV cho các nội dung (1 đôi nam, 1 đôi nữ và 2 đôi nam - nữ). Cũng vì các điều kiện như kinh phí, không thuận như kỳ trước tại Phú Thọ nên ban huấn luyện phải tính toán để làm sao vừa duy trì được phong trào bóng bàn học sinh của tỉnh, vừa phấn đấu có thành tích tốt nhất. Thầy giáo Bùi Xuân Hoà (Trường THPT Kim Bôi) - cựu vô địch giải vô địch bóng bàn Hoà Bình cách đây vài năm đang cố gắng cùng các học trò ôn luyện được những “chiêu” quan trọng nhất trong phối hợp đánh đôi nhằm hướng tới kết quả cao nhất (thể lực, yếu tố về chuyên môn, sự chuẩn bị tâm lý…). Thời điểm này, có ngày thành phố Hoà Bình nóng lên tới 38-390 C, dẫu là tập trong nhà nhưng thầy, trò vẫn phải cố gắng lắm để chống chọi với thời tiết nóng bức, ngột ngạt. Được sự hỗ trợ của Trung tâm văn hoá - thể thao thành phố Hoà Bình (về địa điểm, bàn bóng tốt, ánh sáng đạt yêu cầu, các “quân xanh” trong đấu luyện), toàn đội đang bước vào những ngày tập luyện miệt mài nhất. Ở các kỳ HKPĐ trước đây, đồng đội nam, nữ THPT Hoà Bình từng lọt vào tốp 8 đội nam, nữ mạnh nhất toàn quốc. Còn ở khu vực I năm 2012, học sinh tiểu học, THCS đã đoạt những tấm huy chương vàng, bạc bóng bàn, đó là điều động viên, cổ vũ HLV, VĐV nỗ lực ở mức cao nhất. Ở sân vận động Hoà Bình, gần 20 VĐV của đội tuyển đẩy gậy, kéo co cũng đang có những ngày tập luyện hào hứng nhất. Thầy giáo Trần Hoàng và Vũ Mạnh Hùng cho biết: đội tuyển đã được triệu tập từ cuối tháng 6. Đây là các VĐV mạnh nhất được tuyển chọn từ HKPĐ tỉnh năm 2011; hầu hết các VĐV đều xuất thân từ Tân Lạc - “cái nôi” thể thao dân tộc, thậm chí nhiều em có “phụ huynh” từng là các VĐV thi đấu các giải cấp huyện, cấp tỉnh. Đấy cũng là lợi thế khi thành lập đội tuyển. Nhưng cái khó là tập luyện theo “thời vụ”, nền tảng thể lực của các em chưa được tích lũy nên nhiều em phải làm lại từ đầu trong khâu nhập môn. Những ngày qua, cùng với các bài tập về thể lực, các em đang được các thầy trang bị thêm về chuyên môn sâu ở 16 hạng cân nam và nữ. Cả thầy và trò đều biết đấu trường đẩy gậy, kéo co THPT toàn quốc sẽ không dễ dàng vì các tỉnh, thành bạn như Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc…đang được đánh giá là các ứng cử viên cho những tấm huy chương. Vì thế, mỗi thầy và trò đều phải cố gắng ở mức cao nhất, dù cái khó không hẳn đã mất đi (như ép cân, ăn theo chế độ, những bài tập bổ trợ vất vả (gánh tạ, đẩy tạ, kéo - đẩy lốp), trong khi mức chi tiêu cho 1 VĐV chỉ gói gọn trong 60.000 đồng/ngày. Thầy, trò phải “tùng tiệm” lắm để cùng bám trụ cùng đồng đội. Tuy vậy, ban huấn luyện vẫn hy vọng và tin tưởng vào các VĐV Bùi Thị Hoa (hạng cân 44kg), Bùi Văn Huấn (53 kg), Nguyễn Thị Đà (59 kg)…

 

Không quá đông đảo, rầm rộ về VĐV như bước chuẩn bị cho giải khu vực nhưng mỗi đội tuyển trong đoàn HLV, HLV ngành GD&ĐT đều thế hiện sự cố gắng cao nhất. Ở Lương Sơn, Tân Lạc và thành phố Hoà Bình, các đội tuyển điền kinh (trên 10 VĐV), Vovinam (5 VĐV), Karatedo (5 VĐV), bóng đá tiểu học (10 VĐV), bắn nỏ (12 VĐV)… đang bước vào giai đoạn tập luyện gấp gáp nhất. Trong đó, đội bóng tiểu học sẽ là đội tuyển lĩnh ấn tiên phong đến Cần Thơ sớm nhất (15/7 lên đường). Đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Phó ban huấn luyện các đội tuyển HKPĐ tỉnh cho rằng, thi đấu tận Cần Thơ cũng là một thách thức cho ban huấn luyện trong chọn môn, VĐV nào tham gia tranh tài. Tới thời điểm này, các đội tuyển đều đã bước vào tập luyện và nhân sự đi toàn quốc cũng cơ bản được lựa chọn, nếu có bổ sung VĐV cũng trên nền tảng của khung bộ môn…Ít số môn và ít cả về VĐV nhưng không vì thế mà làm mất đi những mục tiêu cụ thể. Trong đó, ngành thể hiện được tinh thần chủ động, vượt khó trong các bước “vận hành” đến Cần Thơ như đầu tư đáng kể cho các môn thế mạnh của Hoà Bình ( trang bị tên, nỏ công phu, kỹ lưỡng hơn; tìm tòi, học hỏi từ các chuyên gia nỏ ở tỉnh Điện Biên hoặc các HLV, VĐV thành danh của huyện Tân Lạc) hay như trang phục, thiết bị đi kèm khi thi đấu trong môn Vovinam; thời gian tập luyện của các đội tuyển cũng kéo dài hơn. Đặc biệt, trong khâu phối hợp với các sở hữu quan như Sở VH - TT&DL tỉnh, Sở Tài chính, huyện, thành phố, ngành GD&ĐT đã tiến hành từng bước bài bản, khoa học và hiệu quả hơn. Mọi nỗ lực của các đội đều phải hướng tới thắng lợi chung cuộc của đoàn VĐV tỉnh tại kỳ HKPĐ toàn quốc, đang có nhiều cơ hội thành công. Năm 2008, đoàn Hoà Bình đứng thứ 16 toàn quốc (tổ chức tại Phú Thọ). Trong khi điểm, huy chương của cả 2 giai đoạn cộng lại chỉ bằng điểm của khu vực năm 2012. Trước khi lên đường vào Cần Thơ, khí thế của đoàn Hoà Bình đang được nhân lên rất nhiều. Nền tảng đó là thứ “vũ khí” quan trọng thôi thúc các HLV, VĐV vươn lên mạnh mẽ nhất để khi kết thúc HKPĐ toàn quốc, đoàn HKPĐ Hoà Bình được cải thiện về thứ hạng.

 

 

                                                                            

                                                                             Bùi Huy

 

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục