Học sinh trên địa bàn TPHB luyện tập môn bơi tại Trung tâm thể thao tỉnh.

Học sinh trên địa bàn TPHB luyện tập môn bơi tại Trung tâm thể thao tỉnh.

(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình đang có nhiều lợi thế trong việc phát triển môn bơi lội. Bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên có dòng sông Đà chạy qua cùng sự xuất hiện khá nhiều bể bơi của ngành chức năng, đơn vị, doanh nghiệp, phong trào bơi lội từng được đẩy mạnh ở nhiều xã, phường.

 

Trong nhiều năm qua, ngành GD&ĐT thành phố đã chú trọng tới môn bơi lội trong học sinh nhằm hướng tới cái đích như: hưởng ứng tích cực CVĐ “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phổ cập môn bơi, tránh đuối nước ở trẻ em, có được các lứa VĐV có thể tham gia các giải bơi lội của tỉnh, khu vực và toàn quốc. 

 

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới sự phát triển toàn diện của các em về đức-trí- thể - mỹ, những năm qua, ngành GD&ĐT thành phố đã có sự tham mưu đối với UBND thành phố có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong trường học, đẩy mạnh phong trào thể thao học đường. Trong đó, quan tâm đến việc mở rộng sân chơi, bãi tập; tuyên truyền, phổ cập môn bơi ở một số địa bàn, trường lớp. Trong điều kiện có thể,  ngành giáo dục đã phối hợp với ngành VH-TT thành phố đã tổ chức được một số lớp phổ cập bơi cho học sinh cùng các lớp năng khiếu bơi lội trên địa bàn (như trên địa bàn xã Thái Thịnh, phường Phương Lâm...). Qua đó, nhiều năng khiếu thể thao được phát hiện và có mặt trong đội tuyển thành phố dự Giải bơi vượt sông truyền thống cúp Truyền hình Hoà Bình và giải vô địch bơi cự ly trong bể cấp tỉnh hàng năm. Trong 2 năm 2011-2012, khi Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh và HKPĐ toàn quốc được tổ chức, môn bơi lội đã chiếm một vị trí không nhỏ trong quá trình chuẩn bị của ngành GD&ĐT tham gia thi đấu cấp tỉnh. Việc chuẩn bị về đội ngũ HLV, VĐV được thực hiện bài bản hơn các năm trước; thời gian tập huấn được chú trọng. Cũng vì thế , cùng với khí thế của các đội tuyển thể thao khác tại HKPĐ cấp tỉnh như điền kinh, bóng bàn, Aerôbíc, cầu lông, bóng đá, cờ vua, karatedo..., môn bơi lội cũng đã tạo được ấn tượng đáng kể với 25  huy chương (11 HCV, 7 HCB và 7 HCĐ). Thành tích này đã góp vào kết quả chung của đoàn TPHB (đạt được 1.427 điểm, xếp thứ nhất trong 11 huyện, thành phố, được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen về công tác giáo dục thể chất và phong trào HKPĐ giai đoạn 2008-2012). Từ kết quả cấp tỉnh, tại HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII-khu vực I, Phú Thọ năm 2012, trong thành tích chung của đoàn Hoà Bình (đoạt 44 huy chương, trong đó có 30 HCV), học sinh thành phố cũng góp phần với 3 HCV. Trong đó, Nguyễn Thị Thơm (THCS Thái Thịnh): 1 HCV nội dung bơi bướm nữ 14-15 tuổi, 1 HCV tiếp sức 4 x 100 m tự do nữ); Ngô Thị Phương (THCS Thịnh Lang), HCV tiếp sức 4 x 50 m tự do nữ lứa tuổi 12-13. Những thành tích này đáng được ghi nhận và biểu dương bởi đây là những nhân tố trẻ cho bơi lội thành phố.

 

Tuy vậy,  mức độ “thấm” về môn bơi lội trong trường học chưa đáng là bao (trong khi thành phố có 8/15 xã, phường liên quan dòng sông Đà). 100% trường chưa có bể bơi. Vì thế, hướng tới sự chủ động trong việc trang bị cho học sinh các kỹ năng bơi (có thể tự vượt qua tình huống đuối nước hoặc có thể giúp bạn bè, nạn nhân đuối nước), rèn luyện sức khoẻ cùng phấn đấu ở tầm cao hơn trong thể thao thành tích cao, thành phố cần có chiến lược trong phát triển môn bơi lội. Trong đó cần có các lớp bơi, bể bơi dành cho học sinh trong dịp hè; việc phổ cập môn bơi lội cũng được chú trọng. Hiện nay, trong số học sinh từ lớp 5 - 9 trên địa bàn, số em biết bơi, biết phòng - chống đuối nước khi cần thiết chắc chắn chiếm một tỷ lệ khiêm tốn.

 

 

                                                                            Bùi Huy

 

 

 

Các tin khác


Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

IOC thông báo thời điểm tổ chức lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo sẽ diễn ra tương tự lịch trình năm 2020 đã bị hoãn, lễ khai mạc diễn ra vào thứ 6, 23/7/2021 và bế mạc vào Chủ nhật, 24/8/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục