(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Hiền Lương (Đà Bắc) phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ xóm, bản. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân.Đội văn nghệ xã Hiền Lương (Đà Bắc) thường xuyên tập luyện, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các dịp lễ, tết và các sự kiện của xã.

Có mặt tại hội thảo giới thiệu Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc tại xóm Ké, xã Hiền Lương, chúng tôi đã được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm bản sắc văn hóa dân tộc do đội văn nghệ xóm Ké biểu diễn. Với lối diễn mộc mạc, những bộ trang phục truyền thống kèm theo đạo cụ đơn giản như: lá cọ, cành hoa, nhạc cụ dân tộc… đã được chị em - những diễn viên không chuyên sử dụng khéo léo, duyên dáng theo bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc, tạo nên sức cuốn hút, hấp dẫn đối với người xem. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hải, đội văn nghệ xóm Ké cho biết: Đội văn nghệ xóm Ké được thành lập với gần 20 thành viên, chủ yếu là các bà, các mẹ, là những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, am hiểu về truyền thống văn hóa, có chung niềm đam mê ca hát cùng luyện tập, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hàng tháng, đội văn nghệ tổ chức sinh hoạt, cùng tập luyện những bài hát, điệu múa và chia sẻ tâm tư, tình cảm, những khó khăn trong cuộc sống, làm đẹp thêm tình làng, nghĩa xóm. Đặc biệt, từ khi xóm phát triển du lịch cộng đồng đã có nhiều đoàn du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các nhà homestay. Để có những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc biểu diễn và giao lưu với các đoàn khách du lịch, đội văn nghệ xóm thường xuyên tập luyện các bài hát dân ca, điệu múa và bài chiêng cổ của dân tộc. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển và giới thiệu nền văn hoá truyền thống của dân tộc đến đông đảo du khách khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại xã.

Theo anh Hà Long Phức, công chức văn hoá xã Hiền Lương cho biết: Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để phong trào văn hóa, văn nghệ, TD-TT ngày càng phát triển. Từ nguồn ngân sách đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, tạo nền tảng để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 4/8 xóm đã có nhà văn hóa, 2 xóm Dưng và Rối đang xây nhà văn hóa, 2 xóm Lương Phong và Rồng đã có kế hoạch xây nhà văn hóa vào cuối năm 2017. Hiện nay, toàn xã có 9 đội văn nghệ, trong đó có 1 đội văn nghệ xung kích của xã và 8 đội văn nghệ tại các thôn, xóm. Các đội văn nghệ đều xây dựng quy chế hoạt động, tự mua sắm trang phục và các trang thiết bị cần thiết để hoạt động, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, tết, các dịp kỷ niệm lớn của đất nước.

Anh Hà Long Phức cho biết thêm: Với sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân tộc trong xã, phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển mạnh. Thông qua các tiết mục, các đội văn nghệ góp phần truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Qua đó, từng bước nâng cao mức hưởng thụ về đời sống văn hóa cho bà con ở khu dân cư, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội, động viên bà con tiếp tục tham gia sản xuất. Đội văn nghệ của xã hiện đang tập luyện để chuẩn bị tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện năm 2017. Phấn đấu mang đến hội diễn những tiết mục văn nghệ xuất sắc và tiếp tục giành được giải cao.

               Hồng Ngọc


Các tin khác

Không có hình ảnh

Lương Sơn: Tập huấn công tác Văn hóa – Thông tin

(HBĐT) - Ngày 24/7, Phòng Văn hóa thông tin phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác văn hóa thông tin cho cán bộ quản lí văn hóa, đài truyền thanh ở 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Nhà tù Hòa Bình - nơi ghi dấu quá khứ cách mạng hào hùng

(HBĐT) - Những ngày tháng 7 là dịp để mỗi chúng ta tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đóng góp công sức, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng tôi có dịp đến thăm di tích lịch sử quốc gia Nhà tù Hoà Bình nằm trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)- nơi ghi dấu quá khứ đấu tranh hào hùng chống thực dân Pháp của các chiến sỹ cách mạng.

Đại hội Hội văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022

(HBĐT) - Trong hai ngày 20/7-21/7, Hội văn học nghệ thuật Tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh;  nhà văn Tùng Điền, phó Chủ tịch Thương trực Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội VHNT Việt Nam cùng đại diện các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể trong tỉnh.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Mai Châu năm 2017

(HBĐT) - Ngày 18-19/7, huyện Mai Châu đã tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2017. Tham dự hội diễn có trên 340 diễn viên, nghệ nhân của 21 đoàn, đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Khám phá, cảm nhận thiên nhiên, văn hóa xóm Ké

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) đang là điểm đến lý tưởng nằm trên cung đường khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình giao lưu văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ

(HBĐT) - Sáng 20/7, Ban chỉ đạo Phong trào chăm sóc người có công thành phố Hòa Bình tổ chức giao lưu văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017) với chủ đề "Màu hoa đỏ”.