(HBĐT) - Những năm gần đây, phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Hiền Lương (Đà Bắc) phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ xóm, bản. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân.Đội văn nghệ xã Hiền Lương (Đà Bắc) thường xuyên tập luyện, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các dịp lễ, tết và các sự kiện của xã.

Có mặt tại hội thảo giới thiệu Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc tại xóm Ké, xã Hiền Lương, chúng tôi đã được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm bản sắc văn hóa dân tộc do đội văn nghệ xóm Ké biểu diễn. Với lối diễn mộc mạc, những bộ trang phục truyền thống kèm theo đạo cụ đơn giản như: lá cọ, cành hoa, nhạc cụ dân tộc… đã được chị em - những diễn viên không chuyên sử dụng khéo léo, duyên dáng theo bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc, tạo nên sức cuốn hút, hấp dẫn đối với người xem. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hải, đội văn nghệ xóm Ké cho biết: Đội văn nghệ xóm Ké được thành lập với gần 20 thành viên, chủ yếu là các bà, các mẹ, là những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, am hiểu về truyền thống văn hóa, có chung niềm đam mê ca hát cùng luyện tập, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hàng tháng, đội văn nghệ tổ chức sinh hoạt, cùng tập luyện những bài hát, điệu múa và chia sẻ tâm tư, tình cảm, những khó khăn trong cuộc sống, làm đẹp thêm tình làng, nghĩa xóm. Đặc biệt, từ khi xóm phát triển du lịch cộng đồng đã có nhiều đoàn du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các nhà homestay. Để có những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc biểu diễn và giao lưu với các đoàn khách du lịch, đội văn nghệ xóm thường xuyên tập luyện các bài hát dân ca, điệu múa và bài chiêng cổ của dân tộc. Qua đó góp phần bảo tồn, phát triển và giới thiệu nền văn hoá truyền thống của dân tộc đến đông đảo du khách khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại xã.

Theo anh Hà Long Phức, công chức văn hoá xã Hiền Lương cho biết: Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để phong trào văn hóa, văn nghệ, TD-TT ngày càng phát triển. Từ nguồn ngân sách đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, tạo nền tảng để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 4/8 xóm đã có nhà văn hóa, 2 xóm Dưng và Rối đang xây nhà văn hóa, 2 xóm Lương Phong và Rồng đã có kế hoạch xây nhà văn hóa vào cuối năm 2017. Hiện nay, toàn xã có 9 đội văn nghệ, trong đó có 1 đội văn nghệ xung kích của xã và 8 đội văn nghệ tại các thôn, xóm. Các đội văn nghệ đều xây dựng quy chế hoạt động, tự mua sắm trang phục và các trang thiết bị cần thiết để hoạt động, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, tết, các dịp kỷ niệm lớn của đất nước.

Anh Hà Long Phức cho biết thêm: Với sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các dân tộc trong xã, phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển mạnh. Thông qua các tiết mục, các đội văn nghệ góp phần truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Qua đó, từng bước nâng cao mức hưởng thụ về đời sống văn hóa cho bà con ở khu dân cư, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội, động viên bà con tiếp tục tham gia sản xuất. Đội văn nghệ của xã hiện đang tập luyện để chuẩn bị tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện năm 2017. Phấn đấu mang đến hội diễn những tiết mục văn nghệ xuất sắc và tiếp tục giành được giải cao.

               Hồng Ngọc


Các tin khác


Liên hoan phim lần thứ nhất “Lan tỏa ước mơ” năm 2017

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại Trung tâm hội nghị Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, tổ chức ChildFund Việt Nam đã tổ chức liên hoan phim lần thứ nhất "Lan tỏa ước mơ”. Tới dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh ta: Sở LĐ - TB&XH, Sở VH - TT&DL, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn; lãnh đạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình), huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), Quảng Uyên (Cao Bằng); lãnh đạo đại diện tổ chức ChildFund Việt Nam và 300 trẻ em đến từ 3 tỉnh.

Triển khai Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 15/9, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị triển khai Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đại diện cho các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn, đại diện các thôn, xóm, tổ chức, hộ có hoạt động kinh doanh du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Tháo gỡ khó khăn cho các phương tiện vận tải khách du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là tuyến đường thủy nội địa quốc gia (chiều dài 203 km). Khi hồ Hòa Bình được quy hoạch khu du lịch quốc gia, lượng du khách đến thăm quan, trải nghiệm khu vực hồ Hòa Bình nâng lên đáng kế, theo đó, hoạt động vận tải thủy diễn ra ngày càng sôi động.

Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với nông thôn mới ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã tập hợp được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia. Hiệu quả mà CVĐ mang lại đã góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng NTM.

Tôn vinh những giá trị khảo cổ đặc sắc nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 85 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình”(1932- 2017), tỉnh ta sẽ tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 85 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” xung quanh vấn đề này.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp làng bích họa du lịch cộng đồng Hải Sơn

(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trước kia đầy rêu phong và cỏ dại. Dưới bàn tay của 27 sinh viên tình nguyện đến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, bản làng đã được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, vui tươi và sinh động.