(HBĐT) - Chiều 27/7, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường TNLĐXHCN Hòa Bình tổ chức họp bàn và thống nhất các nội dung công việc phục vụ công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCT chủ trì cuộc họp.


Toàn cảnh cuộc họp.

Sau khi được ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập BTC Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường TNLĐXHCN tỉnh Hòa Bình, BTC đã phân công cụ thể các nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên chuẩn bị cho lễ kỷ niệm.

Từ lúc ban hành kế hoạch chuẩn bị cho lễ kỷ niệm tới nay, Sở GD&ĐT đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung công việc. Tới nay, đã thống nhất nội dung kịch bản chương trình buổi lễ; thiết kế mẫu giấy mời, dự kiến khách mời; đã tập hợp các tư liệu để phục vụ cho buổi lễ; UBND thành phố đã thuê đơn vị tổ chức sự kiện và khảo sát mặt bằng khu di tích lịch sử văn hóa địa điểm Bác Hồ về thăm trường TNLĐXHCN Hòa Bình để xây dựng phương án trang trí khánh tiết, bố trí chỗ ngồi cho đại biểu; UBND thành phố cũng đã hoàn thiện khu di tích, dọn dẹp vệ sinh, trang trí khu di tích, sắp xếp lại khu trưng bày, xây dựng chương trình thuyết minh khu di tích. Nhìn chung tới nay, các nhiệm vụ được giao đã được thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, các thành viên BTC đã báo cáo cụ thể hơn các nội dung liên quan tới công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm và thống nhất về thời gian, địa điểm, nội dung chương trình, thành phần khách mời, kinh phí...Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào sáng ngày 17/8/2017 tại Khu di tích lịch sử văn hóa, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Tại lễ kỷ niệm sẽ tiến hành cắt băng khánh thành di tích; các đại biểu dâng hương tại khu di tích; mở bút tích, lời dạy của Bác Hồ; thả cá, trồng cây tại khu di tích.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCT thống nhất với một số nội dung mà các thành viên BTC đề xuất tại cuộc họp. Để đảm bảo cho lễ kỷ niệm diễn ra thành công tốt đẹp, đồng chí Trưởng BCT yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các khâu, hoàn thành nốt các phần việc còn lại. Các hoạt động diễn ra tại lễ kỷ niệm phải trang trọng, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức; đồng thời là dịp để nhân dân, các đơn vị hiểu thêm về cuộc đời, thân thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm sâu sắc của Bác Hồ đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu phải xem xét, lên phương án cụ thể đảm bảo an ninh, an toàn để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp./.


                                      Lê Thùy(CTV)


Các tin khác


Khám phá vẻ đẹp hang Muối

(HBĐT) - Hang Muối là một mái đá nằm trong khối đá vôi Chiềng Khến, thuộc thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, là di tích khảo cổ cấp quốc gia. Đây là nơi đọng lại nhiều dấu ấn của một nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng - cái nôi văn hóa của người Việt cổ thời xa xưa.

Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.

Nghệ thuật quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Bảo tồn và phát huy giá trị nền Văn hóa Hòa Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

  Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với vùng Tây Bắc của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 4.610 km2, dân số trên 83 vạn người. Trên địa bàn tỉnh có các dân tộc Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông, Hoa cùng chung sống lâu đời, đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63,3%. Là vùng đất cổ với các dải núi đá vôi chạy dọc theo hướng đông nam, song song với dải Trường Sơn ở phía Tây đã tạo ra nhiều bồn địa, thung lũng với hệ động, thực vật phong phú, nên ngay từ thời tiền sử, con người đã sớm sinh tụ trên mảnh đất Hòa Bình để lại một nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”.