(HBĐT) - Xăm Khòe là xã vùng sâu của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 20 km. Xã có 675 hộ và 2.804 nhân khẩu, dân tộc Thái chiếm 95%. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân đang từng bước được cải thiện. Trong thời gian qua, phong trào xây dựng làng, bản văn hóa đã được chính quyền xã triển khai thực hiện nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng của nhân dân. Tuy nhiên, tại xã Xăm Khòe, một thực tế đang tồn tại cần tháo gỡ là vấn đề giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liên tiếp gặp rất nhiều khó khăn.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2016, Xăm Khòe có 6/10 xóm được công nhận danh hiệu làng văn hóa, hơn 70% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Trong đó duy nhất xóm Sun là đạt được danh hiệu làng văn hóa 5 năm liên tiếp, các xóm còn lại được công nhận 1 năm và đều không giữ vững được danh hiệu làng văn hóa liên tiếp các năm sau. Đây là một trong những khó khăn lớn mà xã Xăm Khòe đang phấn đấu vượt qua để đạt được tiêu chí số 16 trong xây dựng NTM.

Để được công nhận danh hiệu làng văn hóa, các xóm phải thực hiện các nội dung, tiêu chí theo quy định như: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại xã Xăm Khòe, việc bình xét và công nhận danh hiệu làng văn hóa diễn ra công khai, minh bạch và đúng theo quy định. Trong xóm chỉ cần có 1 người vi phạm pháp luật như trộm cắp, đánh nhau gây mất đoàn kết tình làng, nghĩa xóm cũng không được công nhận làng văn hóa. Một trong những nguyên nhân, cũng là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến việc giữ vững danh hiệu làng văn hóa tại các xóm ở xã Xăm Khòe là tình trạng người nghiện còn cao. Theo thống kê của lực lượng công an xã, tính đến tháng 6/2017, toàn xã có 16 người nghiện phân bố rải rác tại các xóm. Tình hình tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Các sản phẩm văn hóa độc hại, mặt trái của cơ chế thị trường tiếp tục tác động, ảnh hưởng đến giáo dục đạo đức, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân. Những vấn đề trên trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng danh hiệu làng văn hóa.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa mà còn thờ ơ, không quan tâm đến các vấn đề chung của xóm, thậm chí không đóng góp các khoản quỹ do xóm, xã phát động cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc giữ gìn danh hiệu làng văn hóa liên tiếp của xã Xăm Khòe.

Hiện nay, tất cả các xóm cần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân gắn với phong trào xây dựng NTM, việc giữ vững và nâng cao chất lượng danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và nhiều năm liên tục là vô cùng cần thiết để góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho người dân.

Đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã Xăm Khòe cho biết thêm: Để khắc phục những khó khăn trong việc giữ vững danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và liên tục trong thời gian tới, xã Xăm Khòe cần nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo phối hợp giữa các hội, đoàn thể để đổi mới phương thức hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên loa phát thanh xóm, các cuộc họp về các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng làng văn hóa để người dân hiểu và nâng cao ý thức thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; phòng, chống ngăn chặn các sản phẩm độc hại và các tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy ước khu phố văn hóa.


                                                                                Thu Thủy

Các tin khác


“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”

Đó là nhận định của nghệ sĩ Trung Hiếu về câu chuyện hài Tết ngày nay đang ngày càng lạm dụng các cảnh hở hang để câu khách.

Triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bản Dao Bặc Rặc nhận bàn giao Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng

(HBĐT) - Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngày 13/1, Phòng Dân tộc huyện Lương Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng xóm Bặc Rặc (xã Tân Thành) cho địa phương quản lí, sử dụng.

Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.