(HBĐT) - Xăm Khòe là xã vùng sâu của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 20 km. Xã có 675 hộ và 2.804 nhân khẩu, dân tộc Thái chiếm 95%. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân đang từng bước được cải thiện. Trong thời gian qua, phong trào xây dựng làng, bản văn hóa đã được chính quyền xã triển khai thực hiện nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng của nhân dân. Tuy nhiên, tại xã Xăm Khòe, một thực tế đang tồn tại cần tháo gỡ là vấn đề giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liên tiếp gặp rất nhiều khó khăn.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2016, Xăm Khòe có 6/10 xóm được công nhận danh hiệu làng văn hóa, hơn 70% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Trong đó duy nhất xóm Sun là đạt được danh hiệu làng văn hóa 5 năm liên tiếp, các xóm còn lại được công nhận 1 năm và đều không giữ vững được danh hiệu làng văn hóa liên tiếp các năm sau. Đây là một trong những khó khăn lớn mà xã Xăm Khòe đang phấn đấu vượt qua để đạt được tiêu chí số 16 trong xây dựng NTM.

Để được công nhận danh hiệu làng văn hóa, các xóm phải thực hiện các nội dung, tiêu chí theo quy định như: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại xã Xăm Khòe, việc bình xét và công nhận danh hiệu làng văn hóa diễn ra công khai, minh bạch và đúng theo quy định. Trong xóm chỉ cần có 1 người vi phạm pháp luật như trộm cắp, đánh nhau gây mất đoàn kết tình làng, nghĩa xóm cũng không được công nhận làng văn hóa. Một trong những nguyên nhân, cũng là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến việc giữ vững danh hiệu làng văn hóa tại các xóm ở xã Xăm Khòe là tình trạng người nghiện còn cao. Theo thống kê của lực lượng công an xã, tính đến tháng 6/2017, toàn xã có 16 người nghiện phân bố rải rác tại các xóm. Tình hình tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Các sản phẩm văn hóa độc hại, mặt trái của cơ chế thị trường tiếp tục tác động, ảnh hưởng đến giáo dục đạo đức, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân. Những vấn đề trên trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng danh hiệu làng văn hóa.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa mà còn thờ ơ, không quan tâm đến các vấn đề chung của xóm, thậm chí không đóng góp các khoản quỹ do xóm, xã phát động cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc giữ gìn danh hiệu làng văn hóa liên tiếp của xã Xăm Khòe.

Hiện nay, tất cả các xóm cần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân gắn với phong trào xây dựng NTM, việc giữ vững và nâng cao chất lượng danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và nhiều năm liên tục là vô cùng cần thiết để góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho người dân.

Đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã Xăm Khòe cho biết thêm: Để khắc phục những khó khăn trong việc giữ vững danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và liên tục trong thời gian tới, xã Xăm Khòe cần nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo phối hợp giữa các hội, đoàn thể để đổi mới phương thức hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên loa phát thanh xóm, các cuộc họp về các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng làng văn hóa để người dân hiểu và nâng cao ý thức thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; phòng, chống ngăn chặn các sản phẩm độc hại và các tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy ước khu phố văn hóa.


                                                                                Thu Thủy

Các tin khác


Hà Nội, những tinh mơ

Bỏ lại sau lưng cái xô bồ, ồn ào của Hà Nội, trên một góc phố lơ đãng, ông nhạc sĩ của Hà Nội - Phú Quang nói với tôi rằng: "Hà Nội đẹp lắm, vẻ đẹp của một cô gái không son phấn!”. Để cảm thấy một Hà Nội "không son phấn”, dù chỉ một lần, ai đó hãy thử dạo quanh những con phố tinh mơ, để quên đi tất cả những gì mình từng biết, để "thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường”. Buổi sáng Hà Nội là thế, đẹp yên bình. Cái đẹp in hằn trên cả những lặng thầm mưu sinh.

Liên hoan phim lần thứ nhất “Lan tỏa ước mơ” năm 2017

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại Trung tâm hội nghị Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, tổ chức ChildFund Việt Nam đã tổ chức liên hoan phim lần thứ nhất "Lan tỏa ước mơ”. Tới dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh ta: Sở LĐ - TB&XH, Sở VH - TT&DL, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn; lãnh đạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình), huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), Quảng Uyên (Cao Bằng); lãnh đạo đại diện tổ chức ChildFund Việt Nam và 300 trẻ em đến từ 3 tỉnh.

Triển khai Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 15/9, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị triển khai Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đại diện cho các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn, đại diện các thôn, xóm, tổ chức, hộ có hoạt động kinh doanh du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Tháo gỡ khó khăn cho các phương tiện vận tải khách du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là tuyến đường thủy nội địa quốc gia (chiều dài 203 km). Khi hồ Hòa Bình được quy hoạch khu du lịch quốc gia, lượng du khách đến thăm quan, trải nghiệm khu vực hồ Hòa Bình nâng lên đáng kế, theo đó, hoạt động vận tải thủy diễn ra ngày càng sôi động.

Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với nông thôn mới ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã tập hợp được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia. Hiệu quả mà CVĐ mang lại đã góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng NTM.

Tôn vinh những giá trị khảo cổ đặc sắc nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 85 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình”(1932- 2017), tỉnh ta sẽ tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 85 năm thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” xung quanh vấn đề này.