(HBĐT) - Xăm Khòe là xã vùng sâu của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 20 km. Xã có 675 hộ và 2.804 nhân khẩu, dân tộc Thái chiếm 95%. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân đang từng bước được cải thiện. Trong thời gian qua, phong trào xây dựng làng, bản văn hóa đã được chính quyền xã triển khai thực hiện nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng của nhân dân. Tuy nhiên, tại xã Xăm Khòe, một thực tế đang tồn tại cần tháo gỡ là vấn đề giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liên tiếp gặp rất nhiều khó khăn.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2016, Xăm Khòe có 6/10 xóm được công nhận danh hiệu làng văn hóa, hơn 70% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Trong đó duy nhất xóm Sun là đạt được danh hiệu làng văn hóa 5 năm liên tiếp, các xóm còn lại được công nhận 1 năm và đều không giữ vững được danh hiệu làng văn hóa liên tiếp các năm sau. Đây là một trong những khó khăn lớn mà xã Xăm Khòe đang phấn đấu vượt qua để đạt được tiêu chí số 16 trong xây dựng NTM.

Để được công nhận danh hiệu làng văn hóa, các xóm phải thực hiện các nội dung, tiêu chí theo quy định như: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại xã Xăm Khòe, việc bình xét và công nhận danh hiệu làng văn hóa diễn ra công khai, minh bạch và đúng theo quy định. Trong xóm chỉ cần có 1 người vi phạm pháp luật như trộm cắp, đánh nhau gây mất đoàn kết tình làng, nghĩa xóm cũng không được công nhận làng văn hóa. Một trong những nguyên nhân, cũng là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến việc giữ vững danh hiệu làng văn hóa tại các xóm ở xã Xăm Khòe là tình trạng người nghiện còn cao. Theo thống kê của lực lượng công an xã, tính đến tháng 6/2017, toàn xã có 16 người nghiện phân bố rải rác tại các xóm. Tình hình tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Các sản phẩm văn hóa độc hại, mặt trái của cơ chế thị trường tiếp tục tác động, ảnh hưởng đến giáo dục đạo đức, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân. Những vấn đề trên trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng danh hiệu làng văn hóa.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa mà còn thờ ơ, không quan tâm đến các vấn đề chung của xóm, thậm chí không đóng góp các khoản quỹ do xóm, xã phát động cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc giữ gìn danh hiệu làng văn hóa liên tiếp của xã Xăm Khòe.

Hiện nay, tất cả các xóm cần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân gắn với phong trào xây dựng NTM, việc giữ vững và nâng cao chất lượng danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và nhiều năm liên tục là vô cùng cần thiết để góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho người dân.

Đồng chí Khà Văn Diễn, Phó Chủ tịch UBND xã Xăm Khòe cho biết thêm: Để khắc phục những khó khăn trong việc giữ vững danh hiệu "làng văn hóa” hàng năm và liên tục trong thời gian tới, xã Xăm Khòe cần nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo phối hợp giữa các hội, đoàn thể để đổi mới phương thức hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên loa phát thanh xóm, các cuộc họp về các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng làng văn hóa để người dân hiểu và nâng cao ý thức thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; phòng, chống ngăn chặn các sản phẩm độc hại và các tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy ước khu phố văn hóa.


                                                                                Thu Thủy

Các tin khác


Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.

"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.