Không gian nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, tranh bút lửa và thư pháp tại Công viên Xuân Hương là không gian của nghệ thuật với vẻ đẹp của hoa được đi vào tranh, ảnh, tượng bằng tài năng, tình yêu của những người sáng tạo nghệ thuật. Trong lạnh và gió, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nghệ nhân đường phố đã tạo nên một không gian hoàn toàn khác biệt và có sức cuốn hút.



Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng gây ấn tượng với các du khách trẻ tuổi về nghề truyền thống của Đà Lạt

Góc triển lãm nghệ thuật đã trưng bày 160 tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về hoa, tượng gỗ điêu khắc, gỗ lũa trải dài dưới tán thông xanh là nghệ thuật của màu sắc, đường nét và khoảnh khắc đẹp về các loài hoa Đà Lạt, về thiếu nữ và hoa.

40 bức tranh sống động của các họa sĩ Đắc Huy, Phan Văn Gái, Nguyễn Văn Lại, Vi Quốc Hiệp, Đông Hồ, Trịnh Duy Hiệu, Hoàng Khai, đã đem đến cho người xem những góc nhìn đẹp về hoa trong cuộc sống đời thường, hoa kiêu sa bên đồi, bên hàng rào, bên bờ taluy hoang dã, càng cho thấy hoa là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ. Ấn tượng nhất là họa sĩ Phan Văn Gái với một loạt những tác phẩm về các loài hoa: hồng, dã quỳ, bìm bìm, đồng tiền, cúc, thiếu nữ khoe sắc cùng hoa đã vẽ nên một Đà Lạt đẹp như miền thần tiên.


Những tác phẩm về hoa của họa sĩ Phan Văn Gái ề truyền thống của Đà Lạt

Hơn 40 tác phẩm tượng gỗ điêu khắc về hoa, về nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên của các nghệ sĩ Đinh Thanh, Đỗ Xuân Phòng, K’Tuấn thu hút du khách. Trong không gian ấy, nhà điêu khắc trẻ Đỗ Xuân Phòng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) vừa giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm tượng gỗ mới sáng tác trong năm, vừa trực tiếp trình diễn tạc tượng một chú chó theo phong cách tượng gỗ dân gian Tây Nguyên (nhân năm Mậu Tuất) từ chất liệu gỗ xá xị, tạo nên không gian sống động thu hút du khách.

 

Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng, nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn với các gian hàng thư pháp, ký họa chân dung, chạm bút lửa đã tạo thành một "chợ nghệ thuật” thu nhỏ. Chỉ một cây bút lửa (giống như mỏ hàn) trong tay, với bàn tay tài hoa, nghệ nhân Khánh Hoàng đã khắc những nét bút lên tấm gỗ tùng trắng mịn, tấm gỗ hằn vết cháy xém hiện lên hình ảnh bác sĩ Yersin - người có công phát hiện ra Đà Lạt khiến du khách thán phục. Nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn vừa là người thầy có tâm và hay chữ, dưới đôi tay anh, những dòng chữ thoát khỏi nguyên tắc oli dòng kẻ, nét thanh nét đậm, bay lên như bức tranh. Cây bút lông lướt trên mặt giấy để rồi hiện lên từng câu từng chữ về đạo nghĩa, về đức tính cao đẹp, tục ngữ, ca dao răn dạy người đời… Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tuy tuổi đã cao, nhưng tình yêu nghệ thuật thì không vơi cạn, ông "túc trực” trong không gian từ sáng đến đêm ký họa chân dung cho du khách. Số tiền kiếm được từ ký họa luôn được ông dành cho việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật vì cộng đồng, tặng quà cho trẻ em nghèo. Ông cho đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Không gian của nghệ thuật đã mở ra một "khoảng trời” với thiên nhiên Đà Lạt tươi đẹp, con người Đà Lạt tài hoa, nhân văn. Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi cho du khách biết thêm về một nghề truyền thống chạm khắc tranh bút lửa độc đáo của người Đà Lạt.

TheoBaoLamDong

Các tin khác


Nghệ sĩ Bá Anh trở thành Đại sứ của VKFrontier

Nghệ sĩ Bá Anh (Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam) vừa chính thức trở thành Đại sứ của VKFrontier (Hàn Quốc), một đối tác chiến lược của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.

Ra mắt công trình khảo cứu “Lịch sử chiến tranh”

Lần đầu tiên, toàn bộ các hình thức chiến tranh qua không gian và thời gian được chắp ghép lại thành một bức tranh toàn diện, cho người đọc cái nhìn từ góc độ nhân chủng học của chiến tranh, cũng như mối quan hệ của chiến tranh với kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Thôn Hồng Phong 3 đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Yên Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 tại Moscow

Ngày 2-12, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, phối hợp Đại sứ quán Singapore, đang là nước Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Moscow, và đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại LB Nga, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao, ẩm thực, chào mừng "Ngày Gia đình ASEAN năm 2018”, tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Moscow, LB Nga.

Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản

Tối 2/12, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2018 với thanh niên thành phố.