Không gian nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, tranh bút lửa và thư pháp tại Công viên Xuân Hương là không gian của nghệ thuật với vẻ đẹp của hoa được đi vào tranh, ảnh, tượng bằng tài năng, tình yêu của những người sáng tạo nghệ thuật. Trong lạnh và gió, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nghệ nhân đường phố đã tạo nên một không gian hoàn toàn khác biệt và có sức cuốn hút.Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng gây ấn tượng với các du khách trẻ tuổi về nghề truyền thống của Đà Lạt

Góc triển lãm nghệ thuật đã trưng bày 160 tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về hoa, tượng gỗ điêu khắc, gỗ lũa trải dài dưới tán thông xanh là nghệ thuật của màu sắc, đường nét và khoảnh khắc đẹp về các loài hoa Đà Lạt, về thiếu nữ và hoa.

40 bức tranh sống động của các họa sĩ Đắc Huy, Phan Văn Gái, Nguyễn Văn Lại, Vi Quốc Hiệp, Đông Hồ, Trịnh Duy Hiệu, Hoàng Khai, đã đem đến cho người xem những góc nhìn đẹp về hoa trong cuộc sống đời thường, hoa kiêu sa bên đồi, bên hàng rào, bên bờ taluy hoang dã, càng cho thấy hoa là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ. Ấn tượng nhất là họa sĩ Phan Văn Gái với một loạt những tác phẩm về các loài hoa: hồng, dã quỳ, bìm bìm, đồng tiền, cúc, thiếu nữ khoe sắc cùng hoa đã vẽ nên một Đà Lạt đẹp như miền thần tiên.


Những tác phẩm về hoa của họa sĩ Phan Văn Gái ề truyền thống của Đà Lạt

Hơn 40 tác phẩm tượng gỗ điêu khắc về hoa, về nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên của các nghệ sĩ Đinh Thanh, Đỗ Xuân Phòng, K’Tuấn thu hút du khách. Trong không gian ấy, nhà điêu khắc trẻ Đỗ Xuân Phòng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) vừa giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm tượng gỗ mới sáng tác trong năm, vừa trực tiếp trình diễn tạc tượng một chú chó theo phong cách tượng gỗ dân gian Tây Nguyên (nhân năm Mậu Tuất) từ chất liệu gỗ xá xị, tạo nên không gian sống động thu hút du khách.

 

Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng, nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn với các gian hàng thư pháp, ký họa chân dung, chạm bút lửa đã tạo thành một "chợ nghệ thuật” thu nhỏ. Chỉ một cây bút lửa (giống như mỏ hàn) trong tay, với bàn tay tài hoa, nghệ nhân Khánh Hoàng đã khắc những nét bút lên tấm gỗ tùng trắng mịn, tấm gỗ hằn vết cháy xém hiện lên hình ảnh bác sĩ Yersin - người có công phát hiện ra Đà Lạt khiến du khách thán phục. Nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn vừa là người thầy có tâm và hay chữ, dưới đôi tay anh, những dòng chữ thoát khỏi nguyên tắc oli dòng kẻ, nét thanh nét đậm, bay lên như bức tranh. Cây bút lông lướt trên mặt giấy để rồi hiện lên từng câu từng chữ về đạo nghĩa, về đức tính cao đẹp, tục ngữ, ca dao răn dạy người đời… Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tuy tuổi đã cao, nhưng tình yêu nghệ thuật thì không vơi cạn, ông "túc trực” trong không gian từ sáng đến đêm ký họa chân dung cho du khách. Số tiền kiếm được từ ký họa luôn được ông dành cho việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật vì cộng đồng, tặng quà cho trẻ em nghèo. Ông cho đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Không gian của nghệ thuật đã mở ra một "khoảng trời” với thiên nhiên Đà Lạt tươi đẹp, con người Đà Lạt tài hoa, nhân văn. Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi cho du khách biết thêm về một nghề truyền thống chạm khắc tranh bút lửa độc đáo của người Đà Lạt.

TheoBaoLamDong

Các tin khác


Người viết bài ca chim én...

" Quan sát nhạc sĩ Trần Tiến nhiều năm, tôi thấy trong con người nghệ sĩ của anh có hẳn ba con người: một con người là ca sĩ, một con người là nhạc sĩ sáng tác và một con người là nhà thơ"

Sách cho thiếu nhi dịp hè để hạn chế trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại

(HBĐT) - Mùa hè là dịp để các em nghỉ ngơi sau 1 năm học tập vất vả. Ngoài cho trẻ vui chơi, giải trí, nhiều bậc phụ huynh và thiếu nhi mong muốn được đọc những cuốn sách hay, bổ ích để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sống, nâng cao văn hóa đọc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều hình thức để các em và các bậc phụ huynh có thể tiếp cận với sách.

Bất cập trong đãi ngộ nghệ nhân dân gian

 Những năm gần đây, Nhà nước quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho việc bảo tồn các hình thức văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể được trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Song nghệ nhân dân gian - những người góp công sức không nhỏ vào việc giữ gìn, trao truyền các giá trị văn hóa quý báu đó lại chưa được hưởng sự đãi ngộ hợp lý.

Bánh ú tro Hội An ngày Tết Đoan Ngọ

Mờ sáng mùng 5-5 (Âm lịch), gia đình chị Lê Thị Tý (phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) vớt ra mẻ bánh ú tro cuối cùng để giao cho các bạn hàng kịp bán cho người dân mua về cúng dịp Tết Đoan Ngọ.

Lương Sơn: Hội thi tuyên truyền cổ động cụm 10 xã vùng Nam năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/6, tại Nhà văn hóa xã Thanh Lương, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức Hội thi tuyên truyền cổ động Huyện Lương Sơn lần thứ X năm 2018 cụm 10 xã vùng Nam gồm các xã: Liên Sơn, Thành Lập, Tiến Sơn, Trung Sơn, Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương, Cao Thắng, Thanh Lương, Hợp Thanh và Long Sơn. 

Tặng giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Liên hoan tiếng hát CNVCNLĐ tỉnh

(HBĐT) - Công đoàn viên chức tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động văn hóa thể thao chào mừng Đại hội XVI Công đoàn tỉnh và tháng công nhân năm 2018. Tới dự có đại diện một số sở, ngành của tỉnh và 39 cán bộ, diễn viên tham gia Liên hoan tiếng hát CNVCNLĐ tỉnh.