Không gian nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, tranh bút lửa và thư pháp tại Công viên Xuân Hương là không gian của nghệ thuật với vẻ đẹp của hoa được đi vào tranh, ảnh, tượng bằng tài năng, tình yêu của những người sáng tạo nghệ thuật. Trong lạnh và gió, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nghệ nhân đường phố đã tạo nên một không gian hoàn toàn khác biệt và có sức cuốn hút.Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng gây ấn tượng với các du khách trẻ tuổi về nghề truyền thống của Đà Lạt

Góc triển lãm nghệ thuật đã trưng bày 160 tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về hoa, tượng gỗ điêu khắc, gỗ lũa trải dài dưới tán thông xanh là nghệ thuật của màu sắc, đường nét và khoảnh khắc đẹp về các loài hoa Đà Lạt, về thiếu nữ và hoa.

40 bức tranh sống động của các họa sĩ Đắc Huy, Phan Văn Gái, Nguyễn Văn Lại, Vi Quốc Hiệp, Đông Hồ, Trịnh Duy Hiệu, Hoàng Khai, đã đem đến cho người xem những góc nhìn đẹp về hoa trong cuộc sống đời thường, hoa kiêu sa bên đồi, bên hàng rào, bên bờ taluy hoang dã, càng cho thấy hoa là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ. Ấn tượng nhất là họa sĩ Phan Văn Gái với một loạt những tác phẩm về các loài hoa: hồng, dã quỳ, bìm bìm, đồng tiền, cúc, thiếu nữ khoe sắc cùng hoa đã vẽ nên một Đà Lạt đẹp như miền thần tiên.


Những tác phẩm về hoa của họa sĩ Phan Văn Gái ề truyền thống của Đà Lạt

Hơn 40 tác phẩm tượng gỗ điêu khắc về hoa, về nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên của các nghệ sĩ Đinh Thanh, Đỗ Xuân Phòng, K’Tuấn thu hút du khách. Trong không gian ấy, nhà điêu khắc trẻ Đỗ Xuân Phòng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) vừa giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm tượng gỗ mới sáng tác trong năm, vừa trực tiếp trình diễn tạc tượng một chú chó theo phong cách tượng gỗ dân gian Tây Nguyên (nhân năm Mậu Tuất) từ chất liệu gỗ xá xị, tạo nên không gian sống động thu hút du khách.

 

Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng, nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn với các gian hàng thư pháp, ký họa chân dung, chạm bút lửa đã tạo thành một "chợ nghệ thuật” thu nhỏ. Chỉ một cây bút lửa (giống như mỏ hàn) trong tay, với bàn tay tài hoa, nghệ nhân Khánh Hoàng đã khắc những nét bút lên tấm gỗ tùng trắng mịn, tấm gỗ hằn vết cháy xém hiện lên hình ảnh bác sĩ Yersin - người có công phát hiện ra Đà Lạt khiến du khách thán phục. Nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn vừa là người thầy có tâm và hay chữ, dưới đôi tay anh, những dòng chữ thoát khỏi nguyên tắc oli dòng kẻ, nét thanh nét đậm, bay lên như bức tranh. Cây bút lông lướt trên mặt giấy để rồi hiện lên từng câu từng chữ về đạo nghĩa, về đức tính cao đẹp, tục ngữ, ca dao răn dạy người đời… Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tuy tuổi đã cao, nhưng tình yêu nghệ thuật thì không vơi cạn, ông "túc trực” trong không gian từ sáng đến đêm ký họa chân dung cho du khách. Số tiền kiếm được từ ký họa luôn được ông dành cho việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật vì cộng đồng, tặng quà cho trẻ em nghèo. Ông cho đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Không gian của nghệ thuật đã mở ra một "khoảng trời” với thiên nhiên Đà Lạt tươi đẹp, con người Đà Lạt tài hoa, nhân văn. Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi cho du khách biết thêm về một nghề truyền thống chạm khắc tranh bút lửa độc đáo của người Đà Lạt.

TheoBaoLamDong

Các tin khác


Để ngôn ngữ Mường không “rơi rụng”

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của tỉnh về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, tháng 9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2295 về việc "Phê chuẩn bộ chữ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”. Tiếp đó, tháng 10/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 118 về việc "Triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình”. Có nhiều luồng ý kiến xung quanh việc khôi phục chữ Mường, nhưng điều đáng mừng là "sức nặng” nghiêng về phía người ủng hộ.

Vàng mã biến tướng, Nhà nước cần vào cuộc

Đại đức Thích Không Nhiên cho rằng, sự biến tướng của vàng mã là vấn nạn xã hội chứ không chỉ là hiện tượng cá biệt xảy ra tại các cơ sở thờ tự hay các chùa.

Khám phá vùng Mường cổ xóm Ải

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình khoảng 33 km, Thủ đô Hà Nội khoảng 100 km và từ QL 6 rẽ vào chừng 300 m là du khách đã đến với xóm ải, xã Phong Phú (Tân Lạc). Đây là làng Mường cổ còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Mường.

Ngày thơ 2018: “Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều”

(HBĐT) - Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa tổ chức ngày thơ 2018 với chủ đề "Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều” với sự tham gia của GS Phong Lê và nhà thơ Vương Trọng.

Huyện Tân Lạc rộn ràng tiếng hát mừng xuân

(HBĐT) - Hòa chung không khí phấn khởi chào đón xuân Mậu Tuất 2018, tại các xã, thị trấn huyện Tân Lạc đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong những ngày đầu năm mới.

Tản mạn về ngôi nhà sàn bê tông của người Mường

(HBĐT) - Mỗi dịp Tết đến, xuân sang lòng người bâng khuâng trong giao thời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngồi trên ngôi nhà sàn mới xây còn thơm mùi mới, bên chén trà xuân, ngắm nhìn cành đào bung hoa khoe sắc hồng, lòng xốn xang nghĩ về sự hình thành và phát triển của xu thế xây dựng nhà sàn bê tông của người Mường với những dự cảm tốt đẹp về tương lai.