Không gian nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, tranh bút lửa và thư pháp tại Công viên Xuân Hương là không gian của nghệ thuật với vẻ đẹp của hoa được đi vào tranh, ảnh, tượng bằng tài năng, tình yêu của những người sáng tạo nghệ thuật. Trong lạnh và gió, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nghệ nhân đường phố đã tạo nên một không gian hoàn toàn khác biệt và có sức cuốn hút.Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng gây ấn tượng với các du khách trẻ tuổi về nghề truyền thống của Đà Lạt

Góc triển lãm nghệ thuật đã trưng bày 160 tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về hoa, tượng gỗ điêu khắc, gỗ lũa trải dài dưới tán thông xanh là nghệ thuật của màu sắc, đường nét và khoảnh khắc đẹp về các loài hoa Đà Lạt, về thiếu nữ và hoa.

40 bức tranh sống động của các họa sĩ Đắc Huy, Phan Văn Gái, Nguyễn Văn Lại, Vi Quốc Hiệp, Đông Hồ, Trịnh Duy Hiệu, Hoàng Khai, đã đem đến cho người xem những góc nhìn đẹp về hoa trong cuộc sống đời thường, hoa kiêu sa bên đồi, bên hàng rào, bên bờ taluy hoang dã, càng cho thấy hoa là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ. Ấn tượng nhất là họa sĩ Phan Văn Gái với một loạt những tác phẩm về các loài hoa: hồng, dã quỳ, bìm bìm, đồng tiền, cúc, thiếu nữ khoe sắc cùng hoa đã vẽ nên một Đà Lạt đẹp như miền thần tiên.


Những tác phẩm về hoa của họa sĩ Phan Văn Gái ề truyền thống của Đà Lạt

Hơn 40 tác phẩm tượng gỗ điêu khắc về hoa, về nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên của các nghệ sĩ Đinh Thanh, Đỗ Xuân Phòng, K’Tuấn thu hút du khách. Trong không gian ấy, nhà điêu khắc trẻ Đỗ Xuân Phòng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) vừa giới thiệu với công chúng nhiều tác phẩm tượng gỗ mới sáng tác trong năm, vừa trực tiếp trình diễn tạc tượng một chú chó theo phong cách tượng gỗ dân gian Tây Nguyên (nhân năm Mậu Tuất) từ chất liệu gỗ xá xị, tạo nên không gian sống động thu hút du khách.

 

Nghệ nhân tranh bút lửa Khánh Hoàng, nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn với các gian hàng thư pháp, ký họa chân dung, chạm bút lửa đã tạo thành một "chợ nghệ thuật” thu nhỏ. Chỉ một cây bút lửa (giống như mỏ hàn) trong tay, với bàn tay tài hoa, nghệ nhân Khánh Hoàng đã khắc những nét bút lên tấm gỗ tùng trắng mịn, tấm gỗ hằn vết cháy xém hiện lên hình ảnh bác sĩ Yersin - người có công phát hiện ra Đà Lạt khiến du khách thán phục. Nhà thư pháp Ngũ Hành Sơn vừa là người thầy có tâm và hay chữ, dưới đôi tay anh, những dòng chữ thoát khỏi nguyên tắc oli dòng kẻ, nét thanh nét đậm, bay lên như bức tranh. Cây bút lông lướt trên mặt giấy để rồi hiện lên từng câu từng chữ về đạo nghĩa, về đức tính cao đẹp, tục ngữ, ca dao răn dạy người đời… Họa sĩ Vi Quốc Hiệp tuy tuổi đã cao, nhưng tình yêu nghệ thuật thì không vơi cạn, ông "túc trực” trong không gian từ sáng đến đêm ký họa chân dung cho du khách. Số tiền kiếm được từ ký họa luôn được ông dành cho việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật vì cộng đồng, tặng quà cho trẻ em nghèo. Ông cho đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Không gian của nghệ thuật đã mở ra một "khoảng trời” với thiên nhiên Đà Lạt tươi đẹp, con người Đà Lạt tài hoa, nhân văn. Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi cho du khách biết thêm về một nghề truyền thống chạm khắc tranh bút lửa độc đáo của người Đà Lạt.

TheoBaoLamDong

Các tin khác


Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xã Hạ Bì lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) - Phát huy thành tích đã đạt được của những năm trước, năm 2017, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) tại xã Hạ Bì (Kim Bôi) được triển khai sâu rộng, là nền tảng vững chắc để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Toàn xã có 1.289/ 1.548 hộ được công nhận GĐVH (chiếm 82,6%), trong đó có 864 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp; 4/6 KDC văn hóa.

Dấu ấn Việt Nam qua “Kong: Skull Island” lọt Top sự kiện văn hoá tiêu biểu

Chiều 10/1, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu. Theo đó, Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim "Kong: Skull Island” lọt top 10 sự kiện này.

Nhà báo Đào Tuấn nhận sai, gửi lời xin lỗi Hoa hậu H'Hen Niê

Ngày 9-1, nhà báo Đào Tuấn đã nhận sai vì đã có những lời xúc phạm, miệt thị mà nhà báo này cho là "những lời lẽ xấu xí của mình" và "gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê và các bạn".