(HBĐT) - Cao Phong - Mường Thàng được biết đến là vùng đất tươi đẹp, trù phú, còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc, phong cảnh thiên nhiên hữu tình với nhiều danh thắng, điểm du lịch đã in sâu trong lòng du khách. Trên địa bàn huyện có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai với những xóm, bản ven sông, có phong cảnh nên thơ là những lợi thế riêng có tạo nên sức hút cho du lịch Cao Phong.


Bản du lịch Giang Mỗ, xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường Bình Thanh - Thung Nai, cách trung tâm thành phố Hòa Bình chừng 15 km, nằm lọt giữa thiên nhiên bao la của đồi, núi, tiếng suối róc rách lưng trừng trời, bao bọc trong không gian thiên nhiên bình dị. Nơi đây còn lưu giữ nguyên bản những nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện giữa màn sương sớm, tình người đôn hậu làm say lòng bất cứ ai khó tính.


Đền Bờ thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) và xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm khám phá sông Đà.

Cũng ở xóm Mỗ, xã Bình Thanh, trên tuyến đường 435 lên với hồ Hòa Bình còn có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan - biểu tượng của tinh thần anh hùng mưu trí, quả cảm đã hy sinh khi đánh xe tăng trên đường số 6, gắn liền với chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Xã Thung Nai hội tụ nhiều yếu tố để phát triển các loại hình du lịch, là địa điểm lý tưởng cho những du khách yêu thích và muốn tận hưởng nét hoang sơ, vẻ đẹp non nước hồ Hòa Bình. Sau khi ngăn sông xây dựng thủy điện Hòa Bình, khu vực hồ Thung Nai được ví như "Hạ Long trên cạn” - sự kết hợp hài hòa, hoàn mỹ của núi, rừng xanh thẳm, của các đảo lớn, nhỏ và sông nước bao la như chốn "bồng lai, tiên cảnh”. Xã Thung Nai có đền Chúa Thác Bờ, phía hữu ngạn tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, nằm ở địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tĩnh, thuyền bè qua lại, từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách, nhất là dịp lễ hội đầu xuân. Hàng năm, đền Bờ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan và đi lễ. Bên cạnh đó, địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch, vui chơi khám phá hồ Hòa Bình như đảo Dừa, đảo Xanh, đảo Quạ, đảo Dê…với nhiều sản phẩm, dịch vụ là không gian lý tưởng phục vụ du khách thưởng ngoạn vùng hồ.

Huyện Cao Phong đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch, đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân kỹ năng làm du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác lợi thế, cảnh quan và bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời huy động tốt nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến bãi, thực hiện các quy định bảo đảm an toàn cho phương tiện thủy phục vụ du lịch hồ Hòa Bình. Tuyến đường 435 Bình Thanh - Thung Nai đang được đầu tư nâng cấp, khu vực bến cảng Thung Nai đang có kế hoạch đầu tư, trong tương lai gần sẽ cải thiện điều kiện giao thống để thu hút nhiều hơn du khách đến thăm quan, vãn cảnh, khám phá các sản phẩm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


Bản Dao Bặc Rặc nhận bàn giao Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng

(HBĐT) - Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngày 13/1, Phòng Dân tộc huyện Lương Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng xóm Bặc Rặc (xã Tân Thành) cho địa phương quản lí, sử dụng.

Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xã Hạ Bì lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) - Phát huy thành tích đã đạt được của những năm trước, năm 2017, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) tại xã Hạ Bì (Kim Bôi) được triển khai sâu rộng, là nền tảng vững chắc để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Toàn xã có 1.289/ 1.548 hộ được công nhận GĐVH (chiếm 82,6%), trong đó có 864 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp; 4/6 KDC văn hóa.

Dấu ấn Việt Nam qua “Kong: Skull Island” lọt Top sự kiện văn hoá tiêu biểu

Chiều 10/1, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu. Theo đó, Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim "Kong: Skull Island” lọt top 10 sự kiện này.