(HBĐT) - Cao Phong - Mường Thàng được biết đến là vùng đất tươi đẹp, trù phú, còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc, phong cảnh thiên nhiên hữu tình với nhiều danh thắng, điểm du lịch đã in sâu trong lòng du khách. Trên địa bàn huyện có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai với những xóm, bản ven sông, có phong cảnh nên thơ là những lợi thế riêng có tạo nên sức hút cho du lịch Cao Phong.


Bản du lịch Giang Mỗ, xã Bình Thanh nằm trên tuyến đường Bình Thanh - Thung Nai, cách trung tâm thành phố Hòa Bình chừng 15 km, nằm lọt giữa thiên nhiên bao la của đồi, núi, tiếng suối róc rách lưng trừng trời, bao bọc trong không gian thiên nhiên bình dị. Nơi đây còn lưu giữ nguyên bản những nếp nhà sàn đơn sơ, ẩn hiện giữa màn sương sớm, tình người đôn hậu làm say lòng bất cứ ai khó tính.


Đền Bờ thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) và xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm khám phá sông Đà.

Cũng ở xóm Mỗ, xã Bình Thanh, trên tuyến đường 435 lên với hồ Hòa Bình còn có Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Cù Chính Lan - biểu tượng của tinh thần anh hùng mưu trí, quả cảm đã hy sinh khi đánh xe tăng trên đường số 6, gắn liền với chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch Hòa Bình lịch sử.

Xã Thung Nai hội tụ nhiều yếu tố để phát triển các loại hình du lịch, là địa điểm lý tưởng cho những du khách yêu thích và muốn tận hưởng nét hoang sơ, vẻ đẹp non nước hồ Hòa Bình. Sau khi ngăn sông xây dựng thủy điện Hòa Bình, khu vực hồ Thung Nai được ví như "Hạ Long trên cạn” - sự kết hợp hài hòa, hoàn mỹ của núi, rừng xanh thẳm, của các đảo lớn, nhỏ và sông nước bao la như chốn "bồng lai, tiên cảnh”. Xã Thung Nai có đền Chúa Thác Bờ, phía hữu ngạn tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, nằm ở địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tĩnh, thuyền bè qua lại, từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách, nhất là dịp lễ hội đầu xuân. Hàng năm, đền Bờ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan và đi lễ. Bên cạnh đó, địa bàn xã Thung Nai đã hình thành nhiều điểm du lịch, vui chơi khám phá hồ Hòa Bình như đảo Dừa, đảo Xanh, đảo Quạ, đảo Dê…với nhiều sản phẩm, dịch vụ là không gian lý tưởng phục vụ du khách thưởng ngoạn vùng hồ.

Huyện Cao Phong đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch, đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân kỹ năng làm du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác lợi thế, cảnh quan và bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời huy động tốt nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến bãi, thực hiện các quy định bảo đảm an toàn cho phương tiện thủy phục vụ du lịch hồ Hòa Bình. Tuyến đường 435 Bình Thanh - Thung Nai đang được đầu tư nâng cấp, khu vực bến cảng Thung Nai đang có kế hoạch đầu tư, trong tương lai gần sẽ cải thiện điều kiện giao thống để thu hút nhiều hơn du khách đến thăm quan, vãn cảnh, khám phá các sản phẩm du lịch trên hồ Hòa Bình.

Lê Chung


Các tin khác


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(HBĐT) - Ngày 23/4, Sở thông tin và truyền thông phối hợp với UBND huyện Yên Thủy tổ chức triển lãm tuyên truyền triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2018 tại xã Yên Trị. Tham dự có lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy, Sở Thông tin truyền thông, Báo Hòa Bình, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện Công an tỉnh và cán bộ các ban ngành đoàn thể, cùng tuổi trẻ,  học sinh trên địa bàn huyện.

Bắt đầu các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018

Tại khu Di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ bắt đầu diễn ra các hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2018.

Nguyễn Thị Kim Ngọc đoạt vương miện Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018

Tối 21-4, Vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, 38 thí sinh đã cùng nhau khoe sắc. Sau các vòng thi, vương miện Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc (SBD 069) đến từ tỉnh Tiền Giang.

Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỗ 2 cần hướng đi mới

(HBĐT) - Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) từng là địa điểm du lịch quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, điểm du lịch này không còn sức hút với nhiều du khách.

Huyện Lương Sơn quan tâm quản lý các di tích và lễ hội

(HBĐT) - Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích và trong lễ hội cũng như hoạt động du lịch luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội trên địa bàn diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, lao động khu công nghiệp

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 8 khu công nghiệp (KCN) được Chính phủ cho phép quy hoạch và đầu tư với 71 dự án đầu tư, có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến cuối tháng 12/2017, tại các KCN trong tỉnh có 16.300 công nhân lao động (CNLĐ), chiếm gần 50% tổng số lao động tại các doanh nghiệp trong tỉnh.