(HBĐT) - Ngày 28/12, tại Bảo tàng "Không gian Văn hóa Mường” đã diễn ra Lễ kỉ niệm 10 năm ngày thành lập bảo tàng (16/12/2007 – 16/12/2017). Đến dự và chúc mừng có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Bảo tàng tỉnh, các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà nghiên cứu văn hóa…


 

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh tặng hoa chúc mừng Bảo tàng.


 


 

Các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà điêu khắc, họa sĩ…chụp ảnh lưu niệm, chúc mừng Bảo tàng nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.


 

Bảo tàng "Không gian Văn hoá Mường” là một công trình nghệ thuật bắt nguồn từ niềm cảm hứng sâu sắc của họa sĩ Vũ Đức Hiếu với khát vọng tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Sau 10 năm sưu tầm và gần 1 năm xây dựng, ngày 16-12-2007, Bảo tàng "Không gian Văn hoá Mường” được chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Bảo tàng nằm trên vạt đồi trong một thung lũng đá vôi nhỏ, hẹp có diện tích 5ha. Cách Hà Nội 80km về phía tây, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 7 km hướng đi Sơn La (nằm trên con đường mới mang tên Đường Tây Tiến). Công trình được chính chủ nhân của nó bỏ vốn, thiết kế và xây dựng. Bảo tàng được chia làm 2 khu vực chung là:khu Tái hiện và khu Trưng bày.

 Sau 10 năm hoạt động, bảo tàng đã đón tiếp hàng vạn khách du lịch, nhà nghiên cứu văn hóa, HS-SV…đến thăm quan, nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực và nhất là tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Mường.

Bảo tàng có trung tâm cư trú nghệ sỹ Muong studio là nơi trao đổi, giao lưu, sáng tác, triển lãm của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Tại đây thường xuyên diễn ra các hoạt động nghệ thuật như hội họa, điêu khắc hay sắp đặt ….khách tham quan có thể trực tiếp trao đổi với nghệ sỹ hoặc cảm thụ các loại hình nghệ thuật thông qua các hoạt động.

 Đến nay Bảo tàng "Không gian Văn hóa Mường” đã sưu tầm và lưu giữ được hơn 3000 hiện vật. Có thể nói Bảo tàng "Không gian Văn hoá Mường” là một trung tâm trưng bày và lưu giữ quý giá về dân tộc Mường ở Hoà Bình nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

 Phát biểu tại lễ kỷ niệm, họa sĩ Vũ Đức Hiếu – Giám đốc Bảo tàng đã gửi lời tri ân đến chính quyền địa phương, gia đình, đồng nghiệp, các nhà điêu khắc, nhà nghiên cứu văn hóa…trong việc chung tay giúp đỡ, tạo điều kiện để xây dựng và phát triển bảo tàng. Đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục là nơi gặp gỡ, cảm thụ văn hóa dân tộc Mường và các loại hình nghệ thuật đương đại.


Dương Liễu


Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13-14/7, huyện Tân Lạc đã tổ chức thành công Liên hoan tuyên truyền cổ động năm 2018. Tham gia liên hoan có trên 400 diễn viên, nghệ nhân của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đường sách TPHCM: Thành công nhờ không nặng bán sách

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, trong cuộc họp về đường sách ngày 12-7. Đến nay, đây vẫn là đường sách thành công nhất cả nước ở nhiều phương diện, từ thương hiệu đến vai trò trong đời sống văn hóa và thậm chí cả về hiệu ứng kinh doanh.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - sức hút của văn hóa lãng mạn

Đoạn đường bích họa giới thiệu về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại hay các gian hàng ẩm thực mang kiến trúc phố cổ... là những điểm nhấn tạo nên không gian lãng mạn, thư thái của phố đi bộ thứ hai ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước có thêm điểm đến hấp dẫn mới.

Huyện Lương Sơn: Đón 66 nghìn lượt khách du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, huyện Lương Sơn tích cực triển khai kế hoạch hoạt động phát triển du lịch năm 2018.

Xuất bản bộ sách đặc biệt về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các chuyên gia tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Lào