(HBĐT) - Rực rỡ sắc màu, rộn ràng tiếng cười nói là nét đặc trưng của chợ Tết vùng cao. Đi chợ Tết đối với bà con vùng cao không chỉ đơn thuần là để mua sắm mà để gặp gỡ bạn bè, trò chuyện hoặc cùng nhâm nhi chén rượu. Hòa vào dòng người ngược lên vùng cao mây phủ vào sáng thứ ba tuần cuối năm, chúng tôi đi chơi chợ Tết Lũng Vân (Tân Lạc).


Chợ phiên Lũng Vân được họp vào thứ ba hàng tuần, thu hút người dân các xã vùng cao huyện Tân Lạc và các vùng lân cận đến thăm quan, mua sắm. Do chợ phiên chỉ diễn ra một ngày trong tuần nên người dân đều sắp xếp công việc để đi chợ mua sắm hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ rất đa dạng và phong phú như nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình, thực phẩm… Do các xã vùng cao của huyện Tân Lạc xa trung tâm, dân cư sinh sống thưa thớt, vì vậy vào thứ ba hàng tuần, các tiểu thương lại góp mặt tại chợ phiên Lũng Vân cung cấp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Ngay từ sáng sớm, hàng chục chiếc xe tải chở hàng hóa Tết tập trung trước khu vực UBND xã Lũng Vân tháo dỡ, sắp xếp hàng hóa. Những gánh hàng đặc sản của các xã vùng cao được người dân gánh về tập kết tại các sạp hàng. Trong không khí tấp nập của phiên chợ, ai nấy đều bận rộn, chuẩn bị các mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.


Chợ phiên Lũng Vân (Tân Lạc) thu hút người dân đến mua sắm hàng hóa đón Tết.

Vừa nhanh tay sắp xếp lại đống quần áo trẻ em đủ sắc màu sặc sỡ, chị Hoàng Thị Nga (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Năm nay rét đậm kéo dài, vùng cao càng rét hơn. Ngoài ra, gần Tết, gia đình nào cũng muốn mua cho con cháu bộ quần áo mới nên để chuẩn bị cho phiên chợ cuối năm này, tôi đã dồn vốn, lấy nhiều hàng phục vụ bà con. Để phù hợp với đời sống của người dân vùng cao, quần áo cũng có giá cả khá hợp lý. Tùy theo chất liệu, lứa tuổi nhưng nói chung chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng là mỗi đứa trẻ có được một bộ quần áo mới ấm áp diện Tết.

Ngoài khu vực quần áo tấp nập người chọn lựa, ướm thử, đông vui không kém là khu vực bán đào, quất. Ngay khu vực đầu chợ, người dân tập trung chọn những cành đào, cây quất có thế đẹp, nhiều hoa quả, lộc non để trang trí nhà cửa với hy vọng năm mới nhiều may mắn và tài lộc. Ngoài ra, các mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết đó là bánh kẹo, mứt, rượu, bia cũng được người dân mua nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, tại những phiên chợ cuối năm, các tư thương đã nhập thêm đủ chủng loại hàng hóa để cung cấp cho người dân. Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Tỏ ở phố Lâm Lưu, xã Phú Cường cho biết: "So với mọi năm, sức mua tại chợ phiên giáp Tết năm nay tăng hơn. Các mặt hàng của gia đình tôi bày bán như gạo, bánh, kẹo, bia đem lên đây đều đã bán gần hết từ sớm. Giá cả các mặt hàng năm nay tăng nhẹ so với mọi năm, có gạo tăng cao khoảng 50.000 đồng/yến”.

Bên cạnh những mặt hàng phổ biến tại thị trường, chợ phiên Lũng Vân còn bày bán các mặt hàng đặc trưng của các xã vùng cao như quýt cổ Nam Sơn, rau su su, nấm sò Quyết Chiến, mộc nhĩ rừng, lá dong, lạt giang gói bánh, đậu xanh… Ngoài ra, chợ phiên còn có các sạp hàng bày bán vải thổ cẩm với nhiều họa tiết nổi bật mang vẻ đẹp tinh tế trong văn hóa người Mường khiến nhiều du khách đến thăm quan trầm trồ, thích thú.

Đặc sắc của phiên chợ vùng cao là nhiều người dân mang đến chợ bán những món đồ tự làm thủ công bằng tay, nhất là đồ đan lát như rổ, rá, nong, nia, rế, vỏ dao…

Một vài năm trở lại đây, người dân đến với phiên chợ Lũng Vân không chỉ để mua sắm. Nhiều người dân sinh sống tại các vùng lân cận đều đến chợ để trải nghiệm, thăm quan và tìm hiểu phong tục, bản sắc văn hóa dân tộc. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hà Văn Định ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Chợ phiên cuối năm nào tôi cũng đưa cả gia đình đến đây để mua sắm, thăm quan và thưởng thức ẩm thực. Tại chợ phiên rất vui và náo nhiệt, người dân ở đây thân thiện, dễ mến. Bên cạnh một số mặt hàng thiết yếu như mứt, bánh, kẹo, bia để thắp hương gia tiên trong ngày Tết. Gia đình tôi rất ưa thích quýt Nam Sơn bởi có hương vị riêng”.


Đức Anh

Các tin khác


Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân

(HBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình không thể thiếu sắc màu rực rỡ của hoa, cây cảnh. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong sắc xuân rực rỡ, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho mỗi gia đình những gì tươi đẹp nhất của một năm mới.

Dấu ấn nền“Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Văn hoá Hoà Bình là nền văn hoá tiền sử nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam á. ở tỉnh ta, Văn hóa Hòa Bình phân bố dày đặc ở nhiều địa phương. Nền Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh không chỉ là minh chứng khẳng định Hòa Bình là một trong những chiếc nôi của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nhân chủng học... trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học vô cùng quan trọng.

Đầu năm đi lễ chùa

(HBĐT) - Phong tục đi chùa, xin lộc xuân là nét đẹp văn hóa của người á Đông. Tại Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên "Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng” (mùa xuân thì sinh ra, mùa hạ thì trưởng thành, mùa thu thì thu liễm, mùa đông thì bế tàng). Vì vậy, phong tục đi chùa đầu xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống và trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt.

Ngày Xuân nhớ thơ chúc Tết của Bác Hồ

(HBĐT) - Như đã thành lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bác Hồ đều có thơ gửi tặng đồng bào, chiến sĩ cả nước. Mỗi vần thơ của Bác như những lời khích lệ, động viên, cổ vũ toàn dân tộc cùng đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trong đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương, đất nước. Còn nhớ, bài thơ chúc Tết, mừng Xuân đầu tiên của Bác Chúc Tết Nhâm Ngọ - 1942 được Bác viết sau một năm về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, giữa lúc chiến tranh thế giới đang ở thời kỳ ác liệt, dân ta còn dưới ách áp bức bạo tàn của phát xít Nhật và thực dân Pháp, nhưng những lời thơ của Bác năm đó như một sự báo hiệu mùa xuân cách mạng đang tới:

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ngày Tết

(HBĐT) - Không quá lời nếu nói thiếu đào, quất hay hoa tươi dường như Tết chưa đến trọn vẹn. Cũng chính ví vậy chơi hoa, đi chợ hoa ngày Tết trở thành thú vui tao nhã không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình dịp tết đến, xuân về.

Dẻo thơm những chiếc bánh làm từ…hạt gạo

(HBĐT) - Từ những bông lúa, hạt gạo chắc mẩy, trắng trong được chọn lựa kỹ càng sau mỗi mùa thu hoạch, người người, nhà nhà dùng để tạo ra những loại bánh thơm ngon mang hương vị đậm đà và rất đỗi đặc biệt của làng quê. Và cứ thế, cứ vậy, những chiếc bánh dẻo thơm được làm từ hạt gạo trở thành thứ ẩm thực khó thể thiếu trong cuộc sống mỗi gia đình.