(HBĐT) - Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 20/KH-BCĐDL về phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2018.


Ảnh: Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xã Bắc Phong(huyện Cao Phong) đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách.

Mục tiêu phấn đấu năm 2018, du lịch tỉnh Hòa Bình đón được 2.550.000 lượt khách thăm quan du lịch, trong đó khách quốc tế 310.000 lượt; thu nhập từ du lịch đạt khoảng 1.465 tỷ đồng.

Theo đó, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đề ra 6 nhiệm vụ cụ thể:

- Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Luật Du lịch sửa đổi năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của du lịch trong chiến lược phát triển KT – XH của tỉnh.

Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết, chương trình hành động của Tỉnh ủy về lĩnh vực phát triển du lịch…

Tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù của tỉnh để thu hút đầu tư phát triển du lịch; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch; đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch với TP Hà Nội, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chỉ đạo Hiệp hội du lịch phối hợp tổ chức các diễn đàn cho các nhà đầu tư, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch được trao đổi, đề xuất về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch để tham mưu UBND tỉnh giải quyết, tạo thuận lợi đẩy mạnh phát triển du lịch…

- Triển khai thực hiện quy hoạch, đề án, kế hoạch phát triển du lịch.

- Đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch: Tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực trong xã hội để xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ các nhà đầu tư xây dựng các dự án ưu tiên trong quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Điểm du lịch quốc gia Mai Châu và các điểm có tiềm năng để tạo ra nhiều sản phẩm đặc thù có chất lượng đưa vào hoạt động phục vụ khách du lịch.

- Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư du lịch quốc gia giai đoạn 2014 – 2020… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch của toàn tỉnh qua các phương tiện thông tin đại chúng của T.ư và địa phương. Tổ chức các đoàn Presstrip đến khảo sát, viết bài quảng bá về văn hóa, phong cảnh, con người, sản phẩm và tiềm năng du lịch Hòa Bình.

Chỉ đạo tham gia các hội chợ, liên hoan, hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch trong nước và quốc tế để tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư đến phát triển du lịch tại tỉnh Hòa Bình. Tích cực tham gia các hoạt động trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; chương trình hợp tác với TP Hà Nội để quảng bá, giới thiệu du lịch Hòa Bình…

- Phát triển sản phẩm du lịch: Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng; kêu gọi các dự án đầu tư phát triển các khu du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao và những điểm vui chơi giải trí có tiềm năng trên địa bàn tỉnh, nhất là Khu du lịch hồ Hòa Bình, Điểm du lịch Mai Châu.

- Xây dựng các sản phẩm du lịch vùng ven hồ, từng bước đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy trên khu du lịch hồ Hòa Bình và tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà từ Hòa Bình lên các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu…

- Tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm du lịch.

H.N


Các tin khác


Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân

(HBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình không thể thiếu sắc màu rực rỡ của hoa, cây cảnh. Thú chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, một nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Trong sắc xuân rực rỡ, ý nghĩa của những bông hoa, nhành cây đem đến cho mỗi gia đình những gì tươi đẹp nhất của một năm mới.

Dấu ấn nền“Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Văn hoá Hoà Bình là nền văn hoá tiền sử nổi tiếng ở Việt Nam và Đông Nam á. ở tỉnh ta, Văn hóa Hòa Bình phân bố dày đặc ở nhiều địa phương. Nền Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh không chỉ là minh chứng khẳng định Hòa Bình là một trong những chiếc nôi của loài người mà còn cung cấp cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nhân chủng học... trong nước và quốc tế những cứ liệu khoa học vô cùng quan trọng.

Đầu năm đi lễ chùa

(HBĐT) - Phong tục đi chùa, xin lộc xuân là nét đẹp văn hóa của người á Đông. Tại Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên "Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng” (mùa xuân thì sinh ra, mùa hạ thì trưởng thành, mùa thu thì thu liễm, mùa đông thì bế tàng). Vì vậy, phong tục đi chùa đầu xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống và trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt.

Ngày Xuân nhớ thơ chúc Tết của Bác Hồ

(HBĐT) - Như đã thành lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bác Hồ đều có thơ gửi tặng đồng bào, chiến sĩ cả nước. Mỗi vần thơ của Bác như những lời khích lệ, động viên, cổ vũ toàn dân tộc cùng đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trong đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương, đất nước. Còn nhớ, bài thơ chúc Tết, mừng Xuân đầu tiên của Bác Chúc Tết Nhâm Ngọ - 1942 được Bác viết sau một năm về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, giữa lúc chiến tranh thế giới đang ở thời kỳ ác liệt, dân ta còn dưới ách áp bức bạo tàn của phát xít Nhật và thực dân Pháp, nhưng những lời thơ của Bác năm đó như một sự báo hiệu mùa xuân cách mạng đang tới:

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ngày Tết

(HBĐT) - Không quá lời nếu nói thiếu đào, quất hay hoa tươi dường như Tết chưa đến trọn vẹn. Cũng chính ví vậy chơi hoa, đi chợ hoa ngày Tết trở thành thú vui tao nhã không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình dịp tết đến, xuân về.

Dẻo thơm những chiếc bánh làm từ…hạt gạo

(HBĐT) - Từ những bông lúa, hạt gạo chắc mẩy, trắng trong được chọn lựa kỹ càng sau mỗi mùa thu hoạch, người người, nhà nhà dùng để tạo ra những loại bánh thơm ngon mang hương vị đậm đà và rất đỗi đặc biệt của làng quê. Và cứ thế, cứ vậy, những chiếc bánh dẻo thơm được làm từ hạt gạo trở thành thứ ẩm thực khó thể thiếu trong cuộc sống mỗi gia đình.