(HBĐT) - Cùng với xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam, ngày càng xuất hiện thêm nhiều loại hình giải trí độc đáo và mới mẻ, âm nhạc dân tộc đang ngày một phai nhạt trong xã hội hiện đại. Thế nhưng thành viên câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến – huyện Kỳ Sơn vẫn ngày đêm dành hết tình yêu, nhiệt huyết ra sức giữ gìn để âm nhạc dân tộc không bị mai một.


Các thành viên CLB nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến trong 1 buổi tập

Là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ, ông Bùi Văn Lê năm nay đã 73 tuổi. Hiện tại, ông Lê là người cao tuổi nhất và chịu trách nhiệm truyền đạt lại những kinh nghiệm đã tích lũy bấy lâu nay của mình cho các thành viên.

Từ khi mới thành lập, câu lạc bộ chỉ vỏn vẹn có 15 người, bao gồm 5 người trong ban nhạc nhạc cụ dân tộc và 10 người đội múa phụ họa. Trong suốt 10 năm hoạt động, đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã có tới 35 thành viên. Ban nhạc của ông Lê gồm 5 thành viên chính với tuổi đời từ 55 – 73 tuổi. Mỗi thành viên đều nhận nhiệm vụ chơi 1 loại nhạc cụ như: sáo, đàn bầu, đàn nhị, trống... mọ người đều không được đào tạo qua một trường lớp chuyên nghiệp nào, chỉ là người này biết rồi truyền lại cho người kia và tự tập luyện với nhau. Tiếng đàn, tiếng sáo cùng những điệu múa uyển chuyển của các thành viên trong câu lạc bộ đã góp vui trong nhiều buổi giao lưu văn nghệ của xóm, xã và giao lưu giữa các huyện.

Ông Bùi Văn Lê cho biết: "câu lạc bộ của chúng tôi thường chỉ họp mỗi tuần một lần. Ban ngày các thành viên còn bận đi làm nên chỉ tập trung vào các buổi chiều, buổi tối. Chiều thì đánh bóng chuyền, tối mới nhảy, múa, ca hát. Khi nào có dịp giao lưu, cần phải chuẩn bị, tập duyệt các tiết mục thì họp thường xuyên hơn. Một số tiết mục thường được ban nhạc biểu diễn đó là: Đẻ đất đẻ nước, lưu thủy, Giang Nam, đêm khuya, đi đường...”.

Mỗi buổi tập luyện của câu lạc bộ hết sức đơn giản. Với một chiếc đài cassette cũ, các thành viên với nhạc cụ của mình, nhạc nổi lên, đội múa phụ họa bắt đầu động tác múa dân gian mềm mại với trang phục đầy bản sắc của những cô gái Mường.

Bác Đinh Thanh Vận – thành viên câu lạc bộ chia sẻ: "Được nghe tiếng đàn, tiếng hát, tôi cảm thấy cuộc sống vui tươi hơn, quên đi tuổi già. Những buổi tập luyện giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn, qua đó nuôi lớn tình yêu nhạc cụ dân tộc trong mỗi con người”.

"Hầu hết các thành viên chúng tôi đều rất mong muốn được truyền lại nhiệt huyết đang sôi sục trong tim cho thế hệ trẻ của xóm. Nhưng một phần do xã hội phát triển, nhiều những thú vui giải trí mới ra đời, cộng thêm thiếu thốn về vật chất, và các cháu còn bận đi học, đi làm, nên việc truyền dạy còn gặp khó khăn. Nếu được chính quyền quan tâm đầu tư mở lớp học, các cháu có nguyện vọng được tìm hiểu về âm nhạc cổ truyền của dân tộc, chúng tôi rất sẵn lòng truyền lại những kinh nghiệm quý báu nhất mà mình tích lũy được từ bao nhiêu năm. Tre già rồi thì măng mọc. Chúng tôi sẽ cố hết sức để thế hệ đi sau bảo tồn nguyên vẹn giá trị của âm nhạc dân tộc” – Đinh Thế Danh – thành viên câu lạc bộ cho hay.

Linh Nhật

(sinh viên lớp Báo in K34A2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền)


Các tin khác


Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4

(HBĐT) - Ngày 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở GD&ĐT,  UBND huyện Cao Phong tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4 năm 2018.

Tích cực bài trừ mê tín dị đoan

(HBĐT) - Trước năm 1998, trên địa bàn một số huyện có hiện tượng mê tín dị đoan với cách giải quyết vấn đề bằng yếu tố thần thánh hóa, giáo dục đức tin mù quáng, làm cho con người thiếu niềm tin, quay lưng với khoa học. ốm đau, bệnh tật không được chữa trị bằng y học…gây hậu quả xấu đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW và Chỉ thị 20-CT/TU, của Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không hành nghề, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu ở Cao Bằng

Sáng 12-4, tại Khóa họp lần thứ 204 ở Paris (Pháp), Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức thông qua danh sách công nhận thêm 13 công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất Non Nước của tỉnh Cao Bằng nhận được danh hiệu này vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của UNESCO về cảnh quan, điều kiện địa chất rất đặc biệt cùng với đời sống văn hóa, tinh thần, xã hội rất đa dạng.

Giao lưu văn nghệ chào mừng ngày giải phóng miền Nam

(HBĐT) - Tại xóm Lốc, xã Sơn Thủy, Liên đoàn lao động huyện Kim Bôi vừa phối hợp với tiểu đoàn 2, lữ đoàn 72- Binh chủng công binh tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 43 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng công nhân- tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông; UBND thành phố và các phường, xã, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng đông đảo nhân dân xã Yên Mông.

40 năm thành lập - Nhà hát Tuổi trẻ luôn đi đầu trong sáng tạo

Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978-10/4/2018) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.