(HBĐT) - Cùng với xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam, ngày càng xuất hiện thêm nhiều loại hình giải trí độc đáo và mới mẻ, âm nhạc dân tộc đang ngày một phai nhạt trong xã hội hiện đại. Thế nhưng thành viên câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến – huyện Kỳ Sơn vẫn ngày đêm dành hết tình yêu, nhiệt huyết ra sức giữ gìn để âm nhạc dân tộc không bị mai một.


Các thành viên CLB nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến trong 1 buổi tập

Là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ, ông Bùi Văn Lê năm nay đã 73 tuổi. Hiện tại, ông Lê là người cao tuổi nhất và chịu trách nhiệm truyền đạt lại những kinh nghiệm đã tích lũy bấy lâu nay của mình cho các thành viên.

Từ khi mới thành lập, câu lạc bộ chỉ vỏn vẹn có 15 người, bao gồm 5 người trong ban nhạc nhạc cụ dân tộc và 10 người đội múa phụ họa. Trong suốt 10 năm hoạt động, đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã có tới 35 thành viên. Ban nhạc của ông Lê gồm 5 thành viên chính với tuổi đời từ 55 – 73 tuổi. Mỗi thành viên đều nhận nhiệm vụ chơi 1 loại nhạc cụ như: sáo, đàn bầu, đàn nhị, trống... mọ người đều không được đào tạo qua một trường lớp chuyên nghiệp nào, chỉ là người này biết rồi truyền lại cho người kia và tự tập luyện với nhau. Tiếng đàn, tiếng sáo cùng những điệu múa uyển chuyển của các thành viên trong câu lạc bộ đã góp vui trong nhiều buổi giao lưu văn nghệ của xóm, xã và giao lưu giữa các huyện.

Ông Bùi Văn Lê cho biết: "câu lạc bộ của chúng tôi thường chỉ họp mỗi tuần một lần. Ban ngày các thành viên còn bận đi làm nên chỉ tập trung vào các buổi chiều, buổi tối. Chiều thì đánh bóng chuyền, tối mới nhảy, múa, ca hát. Khi nào có dịp giao lưu, cần phải chuẩn bị, tập duyệt các tiết mục thì họp thường xuyên hơn. Một số tiết mục thường được ban nhạc biểu diễn đó là: Đẻ đất đẻ nước, lưu thủy, Giang Nam, đêm khuya, đi đường...”.

Mỗi buổi tập luyện của câu lạc bộ hết sức đơn giản. Với một chiếc đài cassette cũ, các thành viên với nhạc cụ của mình, nhạc nổi lên, đội múa phụ họa bắt đầu động tác múa dân gian mềm mại với trang phục đầy bản sắc của những cô gái Mường.

Bác Đinh Thanh Vận – thành viên câu lạc bộ chia sẻ: "Được nghe tiếng đàn, tiếng hát, tôi cảm thấy cuộc sống vui tươi hơn, quên đi tuổi già. Những buổi tập luyện giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn, qua đó nuôi lớn tình yêu nhạc cụ dân tộc trong mỗi con người”.

"Hầu hết các thành viên chúng tôi đều rất mong muốn được truyền lại nhiệt huyết đang sôi sục trong tim cho thế hệ trẻ của xóm. Nhưng một phần do xã hội phát triển, nhiều những thú vui giải trí mới ra đời, cộng thêm thiếu thốn về vật chất, và các cháu còn bận đi học, đi làm, nên việc truyền dạy còn gặp khó khăn. Nếu được chính quyền quan tâm đầu tư mở lớp học, các cháu có nguyện vọng được tìm hiểu về âm nhạc cổ truyền của dân tộc, chúng tôi rất sẵn lòng truyền lại những kinh nghiệm quý báu nhất mà mình tích lũy được từ bao nhiêu năm. Tre già rồi thì măng mọc. Chúng tôi sẽ cố hết sức để thế hệ đi sau bảo tồn nguyên vẹn giá trị của âm nhạc dân tộc” – Đinh Thế Danh – thành viên câu lạc bộ cho hay.

Linh Nhật

(sinh viên lớp Báo in K34A2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền)


Các tin khác


Khởi động Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc sẽ bắt đầu từ ngày 26-9 tới, với sự tham gia của đông đảo các tác giả từ 31 tỉnh, thành phố.

Những dấu mốc trong cuộc đời nghệ sỹ tài hoa Đoàn Dũng

Hơn nửa thế kỷ qua, nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng đã ghi những dấu ấn vinh quang trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Tứ tấu jazz Bỉ trình diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz với các nghệ sĩ lừng danh Steve Houben, Grégory Houben, Quentin Liégeois và Jean-Louis Rassinfosse.

Ngành Du lịch tỉnh tổ chức hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở VH,TT&DL phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ buồng năm 2018.

Việt Nam giành giải Phim châu Á hay nhất tại LHP Toronto

Bộ phim "Người vợ ba” (The Third Wife) vừa được NET PAC ( Mạng lưới các nhà phê bình phim Châu Á Thái Bình Dương) trao tặng giải thưởng Phim châu Á hay nhất tại LHP quốc tế Toronto 2018.

Độc đáo Tết cơm mới của đồng bào dân tộc vùng cao ở Lào Cai

Hằng năm cứ vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai lại tổ chức lễ mừng cơm mới.