(HBĐT) - Cùng với xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam, ngày càng xuất hiện thêm nhiều loại hình giải trí độc đáo và mới mẻ, âm nhạc dân tộc đang ngày một phai nhạt trong xã hội hiện đại. Thế nhưng thành viên câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến – huyện Kỳ Sơn vẫn ngày đêm dành hết tình yêu, nhiệt huyết ra sức giữ gìn để âm nhạc dân tộc không bị mai một.


Các thành viên CLB nhạc cụ dân tộc xóm Đoàn Kết 2 – xã Phúc Tiến trong 1 buổi tập

Là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ, ông Bùi Văn Lê năm nay đã 73 tuổi. Hiện tại, ông Lê là người cao tuổi nhất và chịu trách nhiệm truyền đạt lại những kinh nghiệm đã tích lũy bấy lâu nay của mình cho các thành viên.

Từ khi mới thành lập, câu lạc bộ chỉ vỏn vẹn có 15 người, bao gồm 5 người trong ban nhạc nhạc cụ dân tộc và 10 người đội múa phụ họa. Trong suốt 10 năm hoạt động, đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã có tới 35 thành viên. Ban nhạc của ông Lê gồm 5 thành viên chính với tuổi đời từ 55 – 73 tuổi. Mỗi thành viên đều nhận nhiệm vụ chơi 1 loại nhạc cụ như: sáo, đàn bầu, đàn nhị, trống... mọ người đều không được đào tạo qua một trường lớp chuyên nghiệp nào, chỉ là người này biết rồi truyền lại cho người kia và tự tập luyện với nhau. Tiếng đàn, tiếng sáo cùng những điệu múa uyển chuyển của các thành viên trong câu lạc bộ đã góp vui trong nhiều buổi giao lưu văn nghệ của xóm, xã và giao lưu giữa các huyện.

Ông Bùi Văn Lê cho biết: "câu lạc bộ của chúng tôi thường chỉ họp mỗi tuần một lần. Ban ngày các thành viên còn bận đi làm nên chỉ tập trung vào các buổi chiều, buổi tối. Chiều thì đánh bóng chuyền, tối mới nhảy, múa, ca hát. Khi nào có dịp giao lưu, cần phải chuẩn bị, tập duyệt các tiết mục thì họp thường xuyên hơn. Một số tiết mục thường được ban nhạc biểu diễn đó là: Đẻ đất đẻ nước, lưu thủy, Giang Nam, đêm khuya, đi đường...”.

Mỗi buổi tập luyện của câu lạc bộ hết sức đơn giản. Với một chiếc đài cassette cũ, các thành viên với nhạc cụ của mình, nhạc nổi lên, đội múa phụ họa bắt đầu động tác múa dân gian mềm mại với trang phục đầy bản sắc của những cô gái Mường.

Bác Đinh Thanh Vận – thành viên câu lạc bộ chia sẻ: "Được nghe tiếng đàn, tiếng hát, tôi cảm thấy cuộc sống vui tươi hơn, quên đi tuổi già. Những buổi tập luyện giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn, qua đó nuôi lớn tình yêu nhạc cụ dân tộc trong mỗi con người”.

"Hầu hết các thành viên chúng tôi đều rất mong muốn được truyền lại nhiệt huyết đang sôi sục trong tim cho thế hệ trẻ của xóm. Nhưng một phần do xã hội phát triển, nhiều những thú vui giải trí mới ra đời, cộng thêm thiếu thốn về vật chất, và các cháu còn bận đi học, đi làm, nên việc truyền dạy còn gặp khó khăn. Nếu được chính quyền quan tâm đầu tư mở lớp học, các cháu có nguyện vọng được tìm hiểu về âm nhạc cổ truyền của dân tộc, chúng tôi rất sẵn lòng truyền lại những kinh nghiệm quý báu nhất mà mình tích lũy được từ bao nhiêu năm. Tre già rồi thì măng mọc. Chúng tôi sẽ cố hết sức để thế hệ đi sau bảo tồn nguyên vẹn giá trị của âm nhạc dân tộc” – Đinh Thế Danh – thành viên câu lạc bộ cho hay.

Linh Nhật

(sinh viên lớp Báo in K34A2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền)


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Đón 66 nghìn lượt khách du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, huyện Lương Sơn tích cực triển khai kế hoạch hoạt động phát triển du lịch năm 2018.

Xuất bản bộ sách đặc biệt về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các chuyên gia tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Lào

Khai mạc lớp bồi dưỡng phổ biến phim năm 2018

(HBĐT) - Ngày 10/7, tại Trung tâm Phát hành và Chiếu bóng tỉnh Hòa Bình, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở VH,TT&DL tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng phổ biến phim năm 2018 cho các cán bộ, nhân viên của Trung tâm (Công ty) phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố phía Bắc.

VTV xác nhận dừng phát sóng "Quỳnh Búp Bê" vì phản hồi trái chiều

Sau những ồn ào xung quanh cảnh nóng và bạo lực tràn ngập, phim truyền hình 'Quỳnh Búp Bê' chính thức dừng chiếu trên sóng VTV.

Tướng Lê Mã Lương: Sách “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử” như nén tâm nhang...

"Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” chứa đựng hàng trăm câu chuyện xúc động và bi tráng về những người lính đã anh dũng hy sinh giữ đảo ngày 14/3/1988.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận Cúp bạc A’Design Awards

Viện Hàn lâm thiết kế quốc tế vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition năm 2017-2018 tại Nhà hát Teatro Sociale Como của thành phố Cô-mô, miền bắc I-ta-li-a với sự hiện diện của hàng trăm kiến trúc sư, họa sĩ và các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới. Mục đích của cuộc thi là nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm thiết kế có chất lượng xuất sắc và các tác phẩm thiết kế có tính ứng dụng cao. Tác phẩm dự thi được chọn lọc và đánh giá khắt khe thông qua hình thức bỏ phiếu của ban giám khảo uy tín là thành viên của Viện Hàn lâm thiết kế quốc tế cùng các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc ứng dụng thiết kế vào sản xuất trên nhiều lĩnh vực.