(HBĐT)- Một ngày mùa thu nắng đẹp, chúng tôi tìm đến chùa Tác Đức - nơi được nhiều người truyền nhau bởi sự nổi tiếng từ lâu. Cách trung tâm xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) hơn 5 km, chùa Tác Đức tọa lạc ngay dưới chân núi Khạ. Chùa là ngôi nhà ba gian, mái lợp ngói rất đơn sơ, bốn bề bao bọc bởi đồi và núi cao. Điều đặc biệt, phía trước ngôi chùa cổ kính có một cây táo cổ thụ đã hàng trăm năm tuổi, bên cạnh đó là bàn thờ thánh Mẫu giản dị. Phía sau là dòng suối trong mát, quanh năm chảy từ trên núi xuống.


Chùa Tác Đức thu hút người dân đến dâng hương, vãn cảnh.

Mặc dù chúng tôi đến không phải là ngày lễ, ngày rằm, mùng 1 nhưng có khá nhiều người sắm lễ đến thắp hương, vãn cảnh chùa. Chị Bùi Thị Hạnh ở xã Liên Vũ (Lạc Sơn) chia sẻ: Từ lâu, chúng tôi đã được nghe kể về chùa Tác Đức. Là người làm nghề kinh doanh, buôn bán, hôm nay, chúng tôi sắm lễ đến đây để cầu mong sức khỏe, bình an, làm ăn thuận lợi.

Chùa Tác Đức tọa lạc tại xóm Đình A, xã Lạc Thịnh. Theo các cụ cao niên ở đây kể lại, chùa được xây dựng từ lâu đời. Xưa kia, khu vực ngôi chùa tọa lạc trên địa danh Tác Đức nên nhân dân trong vùng đã lấy tên địa danh vùng để đặt tên cho ngôi chùa. Mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, đến nay, ngôi chùa vẫn mang tên Tác Đức. Trước kia, ngôi chùa chỉ dựng bằng tranh tre, mái lợp gianh, thờ duy nhất một cột đá (người Mường gọi là bụt mọc). Chùa được dựng với mục đích dùng giáo lý đạo Phật để khuyên thiện, trừ ác, giáo dục lòng nhân nghĩa của con người. Trải qua thời gian, mưa nắng, ngôi chùa cổ hư hỏng. Đến những năm giữa thế kỷ XX, chùa được dựng lại bằng gỗ, mái lợp ngói. Kiến trúc bộ vì và cột đều được làm bằng gỗ lim. Các chân cột được chôn xuống đất như kiểu chân cột nhà sàn người Mường. Xung quanh được thưng bằng gỗ ván, nền bằng đất nện. Trong chùa có một ban thờ trên thờ cột đá và các đồ thờ tự khác.

Sau hòa bình lập lại, chùa không được quan tâm thờ phụng rồi mai một theo thời gian. Nhiều hiện vật cổ và đồ thờ tự của chùa bị hỏng, thất lạc. Đến năm 1990, nhân dân trong vùng đã đóng góp, xây dựng lại ngôi chùa như hiện nay trên nền cũ để làm nơi thờ tự. Chùa có kết cấu kiểu chuôi vồ, gồm nhà tiền đường và thượng điện. Trước và sau chùa đều có cây cổ thụ vài trăm năm tuổi tỏa bóng mát làm cho ngôi chùa thêm thanh tịnh.

Năm 2016, chùa Tác Đức được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Chùa góp phần tích cực trong việc duy trì, củng cố mối quan hệ xóm giềng làng xã, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. Hàng năm, vào những ngày lễ Phật Đản, Vu lan báo hiếu, đầu năm…, chùa Tác Đức trở thành điểm đến của nhiều phật tử. Thiện nam, tín nữ trong và ngoài tỉnh đến lễ Phật, cầu bình an, cầu cho quốc thái, dân an, dân khang vật thịnh. Di tích là vốn cổ quý giá trong giáo dục và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hiện nay, cùng với giao thông thuận lợi, kết hợp với nhiều danh lam thắng cảnh và các di tích nổi tiếng khác trên địa bàn huyện Yên Thủy như Hang Chùa và chùa Hang, đình Xàm, hang Nước và động Thiên Tôn… cùng với du lịch sinh thái, du lịch bản Mường xóm Thấu - xã Lạc Sỹ, chùa Tác Đức đang và sẽ là nơi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương.

 

                                          Linh Trang

Các tin khác


Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội Hoa ban 2019

Tối 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự khai mạc Lễ hội Hoa ban lần thứ VI năm 2019.

Tiêm ẩn nguy cơ mất an toàn thăm quan, chiêm bái đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Đền Chúa Thác Bờ, thuộc địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên hồ Hòa Bình. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tình, thuyền bè qua lại gắn liền với truyền thuyết bà Đinh Thị Vân, người Mường và một phụ nữ người Dao đã có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.