(HBĐT) - Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần thứ III, năm 2018 diễn ra tại huyện Lạc Thủy vào đầu tháng 10 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật với những màn trình diễn xuất sắc của các diễn viên, nghệ nhân.


Tiết mục của đoàn Lạc Thủy tham gia dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 được đánh giá cao tại Liên hoan.

Qua 2 ngày diễn ra liên hoan, người xem đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, các giá trị văn hóa đặc trưng riêng của địa phương trong tỉnh. Từ cách dàn dựng, biểu diễn đã cho thấy chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng được nâng cao hơn so với kỳ liên hoan trước, cuốn hút người xem, tạo cảm xúc cho khán giả.

Mỗi diễn viên, nghệ nhân đều cống hiến hết mình, mang đến nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Có một số chương trình đã làm nhòa đi ranh giới giữa chuyên nghiệp với không chuyên, để lại trong lòng người xem những ấn tượng tốt đẹp khó quên.

Đặc biệt, các đội đa phần đều lựa chọn biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc đặc sắc. Trong đó phải kể đến những tiết mục như liên khúc "U hạy, Nàng Khọt” của đội văn nghệ quần chúng xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình); song ca "Lời chiêng hát” của xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); hát múa "Lạc Thủy thênh thang ngày mới” của thôn Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy); múa "Sự tích hang đá Trại” của xóm Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn); hòa tấu nhạc cụ dân tộc "Sự tích ếch ăn trăng” của xóm Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu); trình tấu chiêng "Vui hội bản Mường” của xóm Dụ 7A, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn); tấu sáo "Phiên chợ ngày xuân” của xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn (Kim Bôi)… Các tiết mục thể hiện được sự phong phú về sắc màu, đa dạng về ngôn ngữ, tiết tấu và tinh tế trong dàn dựng. Đồng thời đã góp phần khẳng định sự phát triển của phong trào văn nghệ quần chúng luôn gắn kết với bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc.

Chị Nguyễn Thanh Trà, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Chuẩn bị tham gia liên hoan các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần này, chúng tôi đã tích cực luyện tập với mong muốn mang các tiết mục đặc sắc biểu diễn phục vụ khán giả. Đây cũng là dịp để chúng tôi được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, nhằm nâng cao chất lượng tổ chức phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu được định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần nhằm đánh giá phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở và tạo sân chơi, giao lưu văn nghệ cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời khẳng định hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ cơ sở có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia của quần chúng nhân dân và cũng là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở.

Theo đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL – Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 cho biết: Qua những tiết mục của các đơn vị, có thể nhận thấy hầu hết các đơn vị đã thực hiện tốt quy định của Ban tổ chức. Các đoàn tham gia tập trung khai thác các làn điệu dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống, tập hợp lực lượng diễn viên, nghệ nhân các địa phương; chuẩn bị đầy đủ đạo cụ, trang phục; xây dựng chương trình với nhiều ý tưởng hay và độc đáo, nội dung phong phú... từ đó góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Có thể nói, liên hoan không chỉ là sân chơi nghệ thuật bổ ích, lý thú của các đội văn nghệ quần chúng mà còn là dịp để các diễn viên, nghệ nhân được thể hiện, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động và nâng cao chất lượng chuyên môn của các đội văn nghệ quần chúng cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân.

                                                                                        Hồng NgọcCác tin khác


NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.

Huyện Cao Phong lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Thời gian qua, chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong không ngừng được nâng cao. Phong trào đã lan tỏa khắp các xã, thị trấn, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh và sự hợp lực của các phong trào hành động, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Macau liên hoan văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội trường Liên minh Công dân xây dựng Macau trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức cuộc gặp mặt Liên hoan văn nghệ mừng Xuân Mới 2019.

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình: Ngày hội ra quân năm 2019

Ngày 11/01, Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình tổ chức ngày hội ra quân năm 2019 với chủ đề "Vững bước tiên phong tự hào thương hiệu Việt”. Đến dự có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ và hàng trăm nhân viên, tư vấn viên địa bàn thuộc công ty Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình.

Yên Thủy: Biểu dương 18 khu dân cư tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBDDT) - Sáng 10/1, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.