(HBĐT) - Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần thứ III, năm 2018 diễn ra tại huyện Lạc Thủy vào đầu tháng 10 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật với những màn trình diễn xuất sắc của các diễn viên, nghệ nhân.


Tiết mục của đoàn Lạc Thủy tham gia dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 được đánh giá cao tại Liên hoan.

Qua 2 ngày diễn ra liên hoan, người xem đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, các giá trị văn hóa đặc trưng riêng của địa phương trong tỉnh. Từ cách dàn dựng, biểu diễn đã cho thấy chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng được nâng cao hơn so với kỳ liên hoan trước, cuốn hút người xem, tạo cảm xúc cho khán giả.

Mỗi diễn viên, nghệ nhân đều cống hiến hết mình, mang đến nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Có một số chương trình đã làm nhòa đi ranh giới giữa chuyên nghiệp với không chuyên, để lại trong lòng người xem những ấn tượng tốt đẹp khó quên.

Đặc biệt, các đội đa phần đều lựa chọn biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc đặc sắc. Trong đó phải kể đến những tiết mục như liên khúc "U hạy, Nàng Khọt” của đội văn nghệ quần chúng xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình); song ca "Lời chiêng hát” của xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); hát múa "Lạc Thủy thênh thang ngày mới” của thôn Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy); múa "Sự tích hang đá Trại” của xóm Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn); hòa tấu nhạc cụ dân tộc "Sự tích ếch ăn trăng” của xóm Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu); trình tấu chiêng "Vui hội bản Mường” của xóm Dụ 7A, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn); tấu sáo "Phiên chợ ngày xuân” của xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn (Kim Bôi)… Các tiết mục thể hiện được sự phong phú về sắc màu, đa dạng về ngôn ngữ, tiết tấu và tinh tế trong dàn dựng. Đồng thời đã góp phần khẳng định sự phát triển của phong trào văn nghệ quần chúng luôn gắn kết với bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc.

Chị Nguyễn Thanh Trà, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Chuẩn bị tham gia liên hoan các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần này, chúng tôi đã tích cực luyện tập với mong muốn mang các tiết mục đặc sắc biểu diễn phục vụ khán giả. Đây cũng là dịp để chúng tôi được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, nhằm nâng cao chất lượng tổ chức phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu được định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần nhằm đánh giá phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở và tạo sân chơi, giao lưu văn nghệ cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời khẳng định hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ cơ sở có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia của quần chúng nhân dân và cũng là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở.

Theo đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL – Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 cho biết: Qua những tiết mục của các đơn vị, có thể nhận thấy hầu hết các đơn vị đã thực hiện tốt quy định của Ban tổ chức. Các đoàn tham gia tập trung khai thác các làn điệu dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống, tập hợp lực lượng diễn viên, nghệ nhân các địa phương; chuẩn bị đầy đủ đạo cụ, trang phục; xây dựng chương trình với nhiều ý tưởng hay và độc đáo, nội dung phong phú... từ đó góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Có thể nói, liên hoan không chỉ là sân chơi nghệ thuật bổ ích, lý thú của các đội văn nghệ quần chúng mà còn là dịp để các diễn viên, nghệ nhân được thể hiện, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động và nâng cao chất lượng chuyên môn của các đội văn nghệ quần chúng cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân.

                                                                                        Hồng NgọcCác tin khác


Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội Hoa ban 2019

Tối 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự khai mạc Lễ hội Hoa ban lần thứ VI năm 2019.

Tiêm ẩn nguy cơ mất an toàn thăm quan, chiêm bái đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Đền Chúa Thác Bờ, thuộc địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên hồ Hòa Bình. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tình, thuyền bè qua lại gắn liền với truyền thuyết bà Đinh Thị Vân, người Mường và một phụ nữ người Dao đã có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.