(HBĐT) - Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần thứ III, năm 2018 diễn ra tại huyện Lạc Thủy vào đầu tháng 10 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật với những màn trình diễn xuất sắc của các diễn viên, nghệ nhân.


Tiết mục của đoàn Lạc Thủy tham gia dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 được đánh giá cao tại Liên hoan.

Qua 2 ngày diễn ra liên hoan, người xem đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, các giá trị văn hóa đặc trưng riêng của địa phương trong tỉnh. Từ cách dàn dựng, biểu diễn đã cho thấy chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng được nâng cao hơn so với kỳ liên hoan trước, cuốn hút người xem, tạo cảm xúc cho khán giả.

Mỗi diễn viên, nghệ nhân đều cống hiến hết mình, mang đến nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Có một số chương trình đã làm nhòa đi ranh giới giữa chuyên nghiệp với không chuyên, để lại trong lòng người xem những ấn tượng tốt đẹp khó quên.

Đặc biệt, các đội đa phần đều lựa chọn biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc đặc sắc. Trong đó phải kể đến những tiết mục như liên khúc "U hạy, Nàng Khọt” của đội văn nghệ quần chúng xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình); song ca "Lời chiêng hát” của xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); hát múa "Lạc Thủy thênh thang ngày mới” của thôn Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy); múa "Sự tích hang đá Trại” của xóm Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn); hòa tấu nhạc cụ dân tộc "Sự tích ếch ăn trăng” của xóm Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu); trình tấu chiêng "Vui hội bản Mường” của xóm Dụ 7A, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn); tấu sáo "Phiên chợ ngày xuân” của xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn (Kim Bôi)… Các tiết mục thể hiện được sự phong phú về sắc màu, đa dạng về ngôn ngữ, tiết tấu và tinh tế trong dàn dựng. Đồng thời đã góp phần khẳng định sự phát triển của phong trào văn nghệ quần chúng luôn gắn kết với bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc.

Chị Nguyễn Thanh Trà, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Chuẩn bị tham gia liên hoan các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu lần này, chúng tôi đã tích cực luyện tập với mong muốn mang các tiết mục đặc sắc biểu diễn phục vụ khán giả. Đây cũng là dịp để chúng tôi được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, nhằm nâng cao chất lượng tổ chức phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu được định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần nhằm đánh giá phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở và tạo sân chơi, giao lưu văn nghệ cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời khẳng định hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ cơ sở có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia của quần chúng nhân dân và cũng là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở.

Theo đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL – Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh lần thứ III, năm 2018 cho biết: Qua những tiết mục của các đơn vị, có thể nhận thấy hầu hết các đơn vị đã thực hiện tốt quy định của Ban tổ chức. Các đoàn tham gia tập trung khai thác các làn điệu dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống, tập hợp lực lượng diễn viên, nghệ nhân các địa phương; chuẩn bị đầy đủ đạo cụ, trang phục; xây dựng chương trình với nhiều ý tưởng hay và độc đáo, nội dung phong phú... từ đó góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Có thể nói, liên hoan không chỉ là sân chơi nghệ thuật bổ ích, lý thú của các đội văn nghệ quần chúng mà còn là dịp để các diễn viên, nghệ nhân được thể hiện, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động và nâng cao chất lượng chuyên môn của các đội văn nghệ quần chúng cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân.

                                                                                        Hồng NgọcCác tin khác


Trao giải thi thiết kế biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột

Tối 10-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đác Lắc, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết cuộc thi và công bố biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 88 ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), tối 10/11, khu dân cư (KDC) số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự và chung vui ngày hội có Đại tá Phạm Hồng Tuyến, UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố Hòa Bình.

Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch dọc sông Đà

(HBĐT) - Sáng 10/11, tại thành phố Hòa Bình, Tổng Cục du lịch phối hợp với Sở VH, TT&DL tỉnh tổ chức tọa đàm "Phát triển sản phẩm du lịch các tuyến, điểm dọc sông Đà" với sự tham gia của lãnh đạo Tổng Cục du lịch; Sở VH, TT&DL 4 tỉnh Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí.

Về Phú Lai thưởng thức rượu làng Đình

(HBĐT) - Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, các gia đình ở làng Đình, xã Phú Lai (Yên Thủy) thường dùng lúa nếp mới vừa gặt, đem phơi khô rồi dùng cối xay lật vỏ trấu nấu cơm, trộn men lá, ủ đủ ngày tháng rồi đem nấu theo công nghệ riêng có của làng để chắt lọc ra những giọt rượu tinh túy nhất, mang đậm hương vị của núi rừng.

‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc nhìn của CNN

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là lang thang trên những ngõ phố của nó. Từ những nét tinh tế thời Pháp thuộc đến văn hóa ẩm thực cùng lịch sử độc đáo, chương trình "Street Life Hanoi" (Đường phố Hà Nội) sẽ khám phá thành phố lịch sử này từ 1 góc độ mới.

Họp Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Ngày 8/11, Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tổ chức Họp bàn triển khai kế hoạch phối hợp và chuẩn bị cho Triển lãm ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về đất nước con người – Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu – Các dân tộc trong cộng đồng ASEAN năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban chủ trì buổi họp.