(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có địa bàn giáp ranh với tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Huyện có 13 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II, 3 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I. Với hơn một nửa số dân sinh sống ở vùng khó khăn, từ nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn đặc biệt chú trọng việc đưa văn hóa, thông tin về với với người dân ở cơ sở.


Theo đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, trong những năm qua, UBND huyện đã thực hiện tốt các văn bản của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh về đưa thông tin về cơ sở nói chung, cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng ĐBKK nói riêng để bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm cho người dân. Theo đó, việc hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các xã khó khăn, vùng đồng bào DTTS, thực hiện các chương trình thông tin cổ động, tổ chức các hoạt động truyền thông theo hình thức sân khấu hóa ở cơ sở được quan tâm sâu sát.

Hơn 3 năm qua, huyện tích cực phối hợp với Sở TT&TT tổ chức chương trình tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam tới cơ sở. Phối hợp với Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức các buổi truyền thông về các chủ đề: Xây dựng NTM, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày Quốc tế Hạnh phúc, phòng - chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới… đến với nhân dân. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh tổ chức các buổi chiếu phim tuyên truyền về nhiệm vụ chính trị của Nhà nước, của tỉnh, địa phương, giới thiệu những đặc trưng văn hóa dân tộc, phòng, chống tai, tệ nạn xã hội, chương trình xây dựng NTM...


Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền, giao lưu văn về xây dựng nông thôn mới tại xã Lạc Hưng.

Trong 3 năm (2016 - 2018), huyện đã cấp 107.988 tờ báo, tạp chí đến với vùng DTTS, vùng ĐBKK. Báo, tạp chí cấp cho nhân dân đảm bảo đa dạng về chủng loại, từ các ấn phẩm báo Đảng như: Báo Nhân Dân, Báo Hòa Bình, Tạp chí Cộng sản… đến các ấn phẩm như Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Đại đoàn kết, Sức khỏe và Đời sống, Báo Thiếu niên Tiền Phong, Báo Nhi Đồng… phù hợp với nhiều lứa tuổi. Thông qua các ấn phẩm báo, tạp chí đã cung cấp kiến thức, thông tin về KH-KT phục vụ cho sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giới thiệu những kinh nghiệm hay, mô hình tiêu biểu trong phát triển KT-XH; tuyên truyền, giới thiệu việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội; tuyên truyền pháp luật đến người dân, góp phần nâng cao trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật trong nhân dân. Đến nay, việc cấp báo, tạp chí đến với vùng DTTS, vùng ĐBKK vẫn luôn được huyện duy trì hàng tháng, hàng quý, đảm bảo đúng đối tượng.

Đồng chí Quách Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hưng cho biết: Lạc Hưng là một trong những xã vùng sâu, xa, ĐBKK của tỉnh, của huyện. Xác định rõ điều này, những năm qua, huyện luôn dành sự quan tâm đúng mức trong thực hiện chính sách thông tin, truyền thông nói chung và thực hiện cấp ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS, miền núi, vùng ĐBKK nói riêng. Qua đó đã giúp nhân dân trong xã nâng cao nhận thức, trình độ, học tập những mô hình kinh tế điển hình để áp dụng. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ... người dân xã Lạc Hưng đang tiếp cận tốt với lộ trình giảm nghèo bền vững.

Chú trọng việc đưa văn hóa, thông tin, truyền thông về cơ sở, đặc biệt là các vùng sâu, xa, ĐBKK, vùng đồng bào DTTS, huyện Yên Thủy đang góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những người dân sống ở vùng đất khó. Từng bước rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân trong toàn huyện.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng cuối năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/7, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội

"Nhạc cây” tiếp nối mạch cảm hứng về môi trường sinh thái của Nguyễn Văn Học vừa được Nhà xuất bản Hà Nội in và phát hành (tháng 6-2019). Xuyên suốt qua 20 truyện ngắn là nỗi khắc khoải, trầm tư về các vấn đề của cuộc sống và con người hiện đại, nổi bật trong đó là những câu chuyện về môi sinh, có đề tài về Hà Nội. Nếu như trong các tác phẩm trước, người đọc có thể nhận diện gương mặt của tác giả trong mỗi cảm xúc, suy tư hướng về thiên nhiên; thì trong "Nhạc cây”, anh đã biến cây cối, hoa lá, chim muông, tôm cá trở thành trung tâm tự sự.

Trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019

(HBĐT) - Ngày 12/7 tại xã Thung Nai (Cao Phong), Huyện đoàn Cao Phong phối hợp với Đoàn xã Thung Nai tổ chức trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019. Trên 200 em học sinh, ĐVTN và nhân xã Thung Nai tham gia.

Xã Tân Vinh giành giải nhất Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Lương Sơn năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi” năm 2019. Tham gia Hội thi có 16 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: giới thiệu, trả lời câu hỏi kiến thức và xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Đền Đô - nơi khí thiêng hội tụ

(HBĐT) - Âm vang tiếng vọng cội nguồn/Trong Nam, ngoài Bắc tình dồn về đây/Đền Đô một khoảng trời mây/Khí thiêng hội tụ người ngây ngất hồn.

Nét xưa trong lòng thành phố

(HBĐT) - Cafe Xưa đặc sánh "chất cũ” bắt đầu ngay từ cái tên "Cửa hàng mậu dịch số 61”, "Quầy giải khát”… cho đến những vật dụng chưa phải là quá cổ nhưng chắc chắn cũng rất ít xuất hiện trong cuộc sống hiện đại hôm nay như: bàn là than củi, quạt con cóc, bếp dầu, tivi đen trắng, chiếc xe đạp mipha… Bao trùm lên toàn bộ không gian quán là màu ve vàng cổ kính, nền lát gạch bông và tiếng nhạc không lời du dương. Với khoảng hơn 1.000 hiện vật tái hiện cuộc sống từ thời chiến tranh cho đến bao cấp, đổi mới, Cafe Xưa, số 61, Nguyễn Biểu, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) như một nốt nhạc lạ giữa không gian phố thị ồn ào, hiện đại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục