(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có địa bàn giáp ranh với tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Huyện có 13 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II, 3 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I. Với hơn một nửa số dân sinh sống ở vùng khó khăn, từ nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn đặc biệt chú trọng việc đưa văn hóa, thông tin về với với người dân ở cơ sở.


Theo đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, trong những năm qua, UBND huyện đã thực hiện tốt các văn bản của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh về đưa thông tin về cơ sở nói chung, cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng ĐBKK nói riêng để bổ trợ kiến thức, kinh nghiệm cho người dân. Theo đó, việc hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các xã khó khăn, vùng đồng bào DTTS, thực hiện các chương trình thông tin cổ động, tổ chức các hoạt động truyền thông theo hình thức sân khấu hóa ở cơ sở được quan tâm sâu sát.

Hơn 3 năm qua, huyện tích cực phối hợp với Sở TT&TT tổ chức chương trình tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam tới cơ sở. Phối hợp với Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức các buổi truyền thông về các chủ đề: Xây dựng NTM, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày Quốc tế Hạnh phúc, phòng - chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới… đến với nhân dân. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh tổ chức các buổi chiếu phim tuyên truyền về nhiệm vụ chính trị của Nhà nước, của tỉnh, địa phương, giới thiệu những đặc trưng văn hóa dân tộc, phòng, chống tai, tệ nạn xã hội, chương trình xây dựng NTM...


Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền, giao lưu văn về xây dựng nông thôn mới tại xã Lạc Hưng.

Trong 3 năm (2016 - 2018), huyện đã cấp 107.988 tờ báo, tạp chí đến với vùng DTTS, vùng ĐBKK. Báo, tạp chí cấp cho nhân dân đảm bảo đa dạng về chủng loại, từ các ấn phẩm báo Đảng như: Báo Nhân Dân, Báo Hòa Bình, Tạp chí Cộng sản… đến các ấn phẩm như Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Đại đoàn kết, Sức khỏe và Đời sống, Báo Thiếu niên Tiền Phong, Báo Nhi Đồng… phù hợp với nhiều lứa tuổi. Thông qua các ấn phẩm báo, tạp chí đã cung cấp kiến thức, thông tin về KH-KT phục vụ cho sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giới thiệu những kinh nghiệm hay, mô hình tiêu biểu trong phát triển KT-XH; tuyên truyền, giới thiệu việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội; tuyên truyền pháp luật đến người dân, góp phần nâng cao trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật trong nhân dân. Đến nay, việc cấp báo, tạp chí đến với vùng DTTS, vùng ĐBKK vẫn luôn được huyện duy trì hàng tháng, hàng quý, đảm bảo đúng đối tượng.

Đồng chí Quách Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hưng cho biết: Lạc Hưng là một trong những xã vùng sâu, xa, ĐBKK của tỉnh, của huyện. Xác định rõ điều này, những năm qua, huyện luôn dành sự quan tâm đúng mức trong thực hiện chính sách thông tin, truyền thông nói chung và thực hiện cấp ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS, miền núi, vùng ĐBKK nói riêng. Qua đó đã giúp nhân dân trong xã nâng cao nhận thức, trình độ, học tập những mô hình kinh tế điển hình để áp dụng. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ... người dân xã Lạc Hưng đang tiếp cận tốt với lộ trình giảm nghèo bền vững.

Chú trọng việc đưa văn hóa, thông tin, truyền thông về cơ sở, đặc biệt là các vùng sâu, xa, ĐBKK, vùng đồng bào DTTS, huyện Yên Thủy đang góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những người dân sống ở vùng đất khó. Từng bước rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân trong toàn huyện.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Cảnh báo hiện tượng công ty du lịch nhận tài liệu in "đường lưỡi bò" phi pháp

Sở Du lịch TPHCM vừa thu giữ ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò” của cty Saigontourist.

Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

(HBĐT) - Tối 16/10/2019, Công đoàn Công ty TNHH may RNS Global đã tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019). Đến dự chương trình có đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công thương và gần 900 CB, CNV đến từ 21 tổ Công đoàn trong Công ty.

Đấu giá phục trang phim “Cả một đời ân oán” gây quỹ cho trẻ em bị tai nạn giao thông

Một số phục trang được sử dụng trong bộ phim truyền hình đình đám "Cả một đời ân oán” sẽ được diễn viên Lan Phương đem đấu giá để ủng hộ Ngày hội "Monttainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”, gây quỹ hỗ trợ cho các em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục