(HBĐT) - Vừa trở về sau đợt tham gia Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận được tổ chức tại tỉnh vào trung tuần tháng 8 vừa qua. Với thành tích đoạt giải nhì toàn đoàn, 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 khuyến khích của 4 nội dung Hội thi, các diễn viên của đội tuyên truyền lưu động huyện Tân Lạc đã bắt tay vào tập luyện các tiết mục để chuẩn bị biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9.


Đội văn nghệ xã Phong Phú (Tân Lạc) biểu diễn tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Là đơn vị được Sở VH-TT&DL chọn đại diện cho tỉnh tham gia thi tại Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận được tổ chức tại tỉnh, ngay sau khi có quyết định, huyện Tân Lạc đã khẩn trương xây dựng nội dung, kịch bản để tập luyện. Trong đó, nội dung thi đội tuyên truyền lưu động được dàn dựng chủ đề xuyên suốt về biển đảo gồm 5 tiết mục: múa hát "Bài ca Trường Sa - Hoàng Sa”, tốp ca nam "Đàn ghi ta một dây”, múa "Giữ biển”, đơn ca nữ "Sức sống Trường Sa” và kịch ngắn "Lá thư chưa kịp gửi”. Các tiết mục đã được diễn viên, tuyên truyền viên của đội biểu diễn thành công, được đánh giá cao và đoạt giải nhì tại Hội thi. Sau Hội thi, các tiết mục này tiếp tục được biểu diễn phục vụ người dân trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Tan Lạc được đánh giá là một trong những huyện có phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh, đồng đều, luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh và có nhiều diễn viên, nghệ nhân tiêu biểu được chọn tham gia hội thi, hội diễn. Bên cạnh đó, tại các địa phương, hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, thu hút đông đảo người dân tham gia. Không chỉ tổ chức vào các dịp lễ, Tết mà vào các buổi sinh hoạt, hội họp của các hội, đoàn thể... đều có các tiết mục văn nghệ của người dân tự biên, tự diễn.

Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện ngày càng sôi nổi, rộng khắp, được nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Hiện nay, 100% xã, thôn, xóm đều có đội văn nghệ quần chúng (VNQC) và câu lạc bộ (CLB) văn nghệ. Trong những dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, tại hầu hết các địa phương đều tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư. Anh Lê Phi Sơn, công chức văn hóa - xã hội thị trấn Mường Khến cho biết: Trước sự đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật giải trí, phong trào VNQC trên địa bàn thị trấn vẫn phát triển mạnh mẽ và có sức sống. Hiện nay, thị trấn có 8 đội văn nghệ, 12 CLB văn nghệ cùng sở thích. Bên cạnh việc tập luyện biểu diễn các tiết mục văn nghệ hiện đại, các đội, CLB còn chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc thông qua các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, tiêu biểu như đội văn nghệ khu 6, khu 7, khu 2… Đặc biệt, các nghệ nhân thường xuyên truyền dạy những làn điệu chiêng Mường, dân ca, dân vũ cho thanh niên, trẻ nhỏ, những người có đam mê văn hóa truyền thống dân tộc. Hàng năm, vào dịp Quốc khánh 2/9, các đội văn nghệ, CLB sở thích đều có các tiết mục văn nghệ biểu diễn phục vụ bà con.

Phong trào VNQC phát triển mạnh đã góp phần tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua việc lồng ghép vào nội dung kịch, tiểu phẩm, hoạt cảnh. Các chương trình biểu diễn luôn thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào VNQC ở địa phương. Cũng từ phong trào VNQC đã phát hiện nhiều nhân tố tiêu biểu, tạo nguồn cho phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện tham gia hội thi, hội diễn do tỉnh tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Để phong trào VNQC lan tỏa sâu rộng và có sức sống trong cộng đồng dân cư, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ tại trung tâm huyện và một số địa phương. Tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Tân Lạc năm 2019 được tổ chức vào tháng 7 vừa qua đã thu hút trên 500 nghệ nhân, diễn viên của 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Các đoàn đã mang đến hội diễn trên 80 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương, đất nước… được dàn dựng công phu, bố cục chặt chẽ, nội dung rõ ràng, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Điển hình như đội văn nghệ các xã: Quyết Chiến, Phú Cường, Ngọc Mỹ, Gia Mô, Phong Phú, Đông Lai, thị trấn Mường Khến… Ngoài những nghệ nhân, diễn viên nòng cốt, các đội văn nghệ đã tập hợp được lực lượng diễn viên trẻ kế cận cho phong trào văn nghệ tại địa phương.

Phong trào VNQC ngày càng có sức lan tỏa, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở các địa phương. Việc khơi dậy, phát triển phong trào VNQC cơ sở đã tạo sân chơi giải trí lành mạnh trong nhân dân, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân”

(HBĐT) - Tối 16/1, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), Tỉnh Đoàn phối hợp với Bệnh viện Medlatec, Huyện Đoàn Cao Phong cùng 1 số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục