(HBĐT) - Chị Đinh Hải Luyến, đội trưởng đội văn nghệ xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) chia sẻ: Đội văn nghệ xóm Ké có nhiều hạt nhân nòng cốt tham gia nhiều hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng. Với nhiệt huyết và niềm đam mê lời ca, điệu múa, 15 thành viên đội văn nghệ xóm Ké không ngừng tập luyện để sáng tạo ra những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Đội văn nghệ không chỉ phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, Tết mà còn phục vụ khách du lịch tại các homestay.

Những tiết mục như: Sắc hoa núi rừng, vui hội bản Mường, xòe hoa… để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với du khách. Phong trào văn nghệ quần chúng không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân mà còn góp phần quảng bá văn hóa của người Mường đến với khách du lịch.   
   


Đội văn nghệ xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) tham gia biểu diễn văn nghệ nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân.

Phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Hiền Lương diễn ra sôi nổi tại tất cả các xóm. 6/6 xóm đều thành lập đội văn nghệ quần chúng, mỗi đội có khoảng 10 người. Mặc dù kinh phí hoạt động của đội còn hạn chế, tuy nhiên, với niềm đam mê ca hát, thành viên của 6 đội văn nghệ không ngừng tập luyện, sáng tạo, dàn dựng những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, những tiết mục văn nghệ là những tác phẩm tuyên truyền dễ đi vào lòng người. Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ quần chúng còn nói lên tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, về sự đổi thay của quê hương Hiền Lương. Các hạt nhân văn nghệ khéo léo lồng ghép nội dung chương xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa vào các tiết mục văn nghệ nhằm vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào của cấp ủy, chính quyền phát động.

Với hơn 80% dân số là người Mường, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Cấp ủy, chính quyền xã xác định cần đẩy mạnh việc bảo tồn chiêng Mường, các làn điệu dân ca, dân vũ của người Mường. Hàng năm, xã tổ chức kiểm kê số lượng chiêng Mường trong nhân dân, vận động thế hệ trẻ tham gia các lớp truyền dạy chiêng của các mế trong xóm. Toàn xã còn khoảng  40 chiếc chiêng, trong đó có 4 chiếc chiêng cổ. Có những gia đình vẫn giữ được đầy đủ bộ chiêng gồm 12 chiếc. Xóm Roi và xóm Ké là 2 xóm giữ được số lượng chiêng nhiều nhất. Hai xóm thành lập được đội chiêng thường xuyên đi đánh tại các sự kiện lớn của xã, của huyện và phục vụ khách du lịch. 

Hàng năm, để động viên, khích lệ phong trào văn nghệ quần chúng, Đảng uỷ, UBND xã giao cho cán bộ văn hoá xã lên kế hoạch, chủ trì tổ chức các chương trình liên hoan, giao lưu văn hoá, văn nghệ nhân dịp kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Quốc khánh 2/9, Tết Nguyên đán... Tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các xóm để đánh giá chất lượng hoạt động của phong trào văn nghệ quần chúng. Từ đó, xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng, phát triển quy mô phong trào, tạo sân chơi bổ ích cho những người đam mê văn nghệ.

Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương khẳng định: Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo khí thế hăng say trong lao động sản xuất. Qua đó còn góp phần bài trừ tệ nạn xã hội, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tiếp tục quan tâm, đầu tư đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng. Phát huy hiệu quả hoạt động của đội văn nghệ xóm Ké nhằm phục vụ khách du lịch tại các homestay và nâng cao thu nhập cho các thành viên trong đội văn nghệ.

                                                                   Thu Thủy

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục