(HBĐT) - Chị Đinh Hải Luyến, đội trưởng đội văn nghệ xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) chia sẻ: Đội văn nghệ xóm Ké có nhiều hạt nhân nòng cốt tham gia nhiều hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng. Với nhiệt huyết và niềm đam mê lời ca, điệu múa, 15 thành viên đội văn nghệ xóm Ké không ngừng tập luyện để sáng tạo ra những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Đội văn nghệ không chỉ phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, Tết mà còn phục vụ khách du lịch tại các homestay.

Những tiết mục như: Sắc hoa núi rừng, vui hội bản Mường, xòe hoa… để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với du khách. Phong trào văn nghệ quần chúng không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân mà còn góp phần quảng bá văn hóa của người Mường đến với khách du lịch.   
   


Đội văn nghệ xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) tham gia biểu diễn văn nghệ nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân.

Phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Hiền Lương diễn ra sôi nổi tại tất cả các xóm. 6/6 xóm đều thành lập đội văn nghệ quần chúng, mỗi đội có khoảng 10 người. Mặc dù kinh phí hoạt động của đội còn hạn chế, tuy nhiên, với niềm đam mê ca hát, thành viên của 6 đội văn nghệ không ngừng tập luyện, sáng tạo, dàn dựng những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, những tiết mục văn nghệ là những tác phẩm tuyên truyền dễ đi vào lòng người. Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ quần chúng còn nói lên tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, về sự đổi thay của quê hương Hiền Lương. Các hạt nhân văn nghệ khéo léo lồng ghép nội dung chương xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa vào các tiết mục văn nghệ nhằm vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào của cấp ủy, chính quyền phát động.

Với hơn 80% dân số là người Mường, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Cấp ủy, chính quyền xã xác định cần đẩy mạnh việc bảo tồn chiêng Mường, các làn điệu dân ca, dân vũ của người Mường. Hàng năm, xã tổ chức kiểm kê số lượng chiêng Mường trong nhân dân, vận động thế hệ trẻ tham gia các lớp truyền dạy chiêng của các mế trong xóm. Toàn xã còn khoảng  40 chiếc chiêng, trong đó có 4 chiếc chiêng cổ. Có những gia đình vẫn giữ được đầy đủ bộ chiêng gồm 12 chiếc. Xóm Roi và xóm Ké là 2 xóm giữ được số lượng chiêng nhiều nhất. Hai xóm thành lập được đội chiêng thường xuyên đi đánh tại các sự kiện lớn của xã, của huyện và phục vụ khách du lịch. 

Hàng năm, để động viên, khích lệ phong trào văn nghệ quần chúng, Đảng uỷ, UBND xã giao cho cán bộ văn hoá xã lên kế hoạch, chủ trì tổ chức các chương trình liên hoan, giao lưu văn hoá, văn nghệ nhân dịp kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Quốc khánh 2/9, Tết Nguyên đán... Tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các xóm để đánh giá chất lượng hoạt động của phong trào văn nghệ quần chúng. Từ đó, xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng, phát triển quy mô phong trào, tạo sân chơi bổ ích cho những người đam mê văn nghệ.

Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương khẳng định: Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo khí thế hăng say trong lao động sản xuất. Qua đó còn góp phần bài trừ tệ nạn xã hội, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tiếp tục quan tâm, đầu tư đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng. Phát huy hiệu quả hoạt động của đội văn nghệ xóm Ké nhằm phục vụ khách du lịch tại các homestay và nâng cao thu nhập cho các thành viên trong đội văn nghệ.

                                                                   Thu Thủy

Các tin khác


Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục