Ngày 8-9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa (DSVH) thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn”.


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được Tổ chức UNESCO công nhận DSVH, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy DSVH thế giới đối với Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn trong 20 năm qua và Công ước của UNESCO và pháp luật Việt Nam- Khung pháp lý cho việc huy động nguồn lực cộng đồng trong Bảo tồn DSVH: Hội An, Mỹ Sơn giai đoạn 1999-2019…

Nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, việc quản lý, bảo tồn phải xuất phát từ tính đặc thù riêng của mỗi di sản và phải dựa tên quy hoạch tổng thể, chi tiết cho từng khu vực bảo tồn. Để cộng đồng tham gia tốt công tác bảo tồn, gìn giữ di sản thời gian tới, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi, đúc kết kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá tác động và phân tích sâu hơn trên các đề án phát triển du lịch và quá trình tăng cường sự gắn kết giữa di sản và cộng đồng, thúc đẩy sự hưởng lợi và tham gia của cộng đồng vào việc quản lý và bảo vệ DSVH thế giới.

Ngoài ra, cần đánh giá những đóng góp của di sản đối với mục tiêu giảm nghèo, thúc đẩy cơ hội phát triển bền vững kinh tế - xã hội và sinh kế của người dân địa phương. Đặc biệt, đánh giá về hoạt động du lịch di sản, bảo vệ các di sản văn hóa qua thực tiễn tại Quảng Nam.

Một số chuyên gia cho rằng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cần tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng để mọi người dân đều hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng và có ý thức trong việc bảo vệ, gìn giữ di sản; hướng người dân vào các hoạt động chung nhằm tạo sự tương tác, đặc biệt là các chương trình lễ hội, biến những giá trị này thành môi trường sống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho rằng, tỉnh Quảng Nam đã và đang tích cực thực hiện trách nhiệm về bảo tồn DSVH và thiên nhiên, đặc biệt là phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm. Sự ủng hộ giúp đỡ về kinh nghiệm quản lý, về đào tạo cán bộ, về thiết bị, vật tư và tài chính của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua đã có những tác dụng thiết thực trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; đồng thời tạo thêm những điều kiện để Quảng Nam tiến hành các hoạt động có hiệu quả vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy những di sản chung của nhân loại…

 

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục