(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

 


Họa Sỹ Phùng Xuân Hải, Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam trao đổi với các thí sinh tham gia Cuộc thi người đẹp xứ Mường năm 2019. 

Thời kỳ trước cách mạng, những thiếu nữ xứ Mường xưa đã làm các quan tây và chính quyền phong kiến thời đó say như điếu đổ. Năm 1932, người Pháp khi cai trị đã tổ chức cuộc thi người đẹp xứ Mường. Thiếu nữ Quách Thị Tẻo ở Mường Vang - một trong 4 vùng Mường nổi tiếng của tỉnh, khi ấy mới ở độ tuổi 16 - 17 đã đoạt giải Hoa hậu xứ Mường. Thời đó, vẻ đẹp của hoa hậu xứ Mường trở thành nỗi khát khao tìm kiếm của các chánh quan lang. Trong tác phẩm "Hoa hậu xứ Mường", nhà văn Phượng Vũ kể rằng: "không chỉ có chức sắc cao nhất tỉnh, không chỉ quan công sứ ngây ngất nhìn ngắm Hoa hậu xứ Mường mà ngay cả các bà đầm vợ quan công sứ, quan chánh đoan... cũng ngỡ ngàng trước nhan sắc lạ lùng của Quách Thị Tẻo". Cũng có biết bao câu chuyện kỳ bí miêu tả về cuộc đời chìm nổi, sóng gió của Hoa hậu xứ Mường. Cùng với thời gian, người Pháp cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi để tìm kiếm vẻ đẹp của người con gái xứ Mường...

Vẻ đẹp người con gái xứ Mường xưa đang dần lan tỏa và ngày càng được khẳng định trong những năm gần đây khi tỉnh tổ chức các cuộc thi người đẹp gắn với các sự kiện văn hóa quan trọng. Các cuộc thi: "Thi người đẹp các dân tộc”, "Thi trình diễn trang phục dân tộc”... đang tạo sức hút, tôn vinh, lan tỏa vẻ đẹp của người con gái xứ Mường. Năm 2000, người đẹp Đặng Thị Quỳnh Nga, người con gái huyện Mai Châu đạt giải hoa khôi trong Cuộc thi trình diễn người đẹp trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc Tây Bắc. Năm 2007, người đẹp Hồ Quỳnh Anh (Mường Thàng) đăng quang ngôi vị hoa khôi trong Ngày hội Văn hóa Mường toàn quốc được tổ chức tại tỉnh ta. Năm 2011, cô gái Nguyễn Thị Minh Trang (TP Hòa Bình) được Ban tổ chức trao giải A phần thi trang phục người đẹp các dân tộc trong chuỗi Chương trình Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh lần thứ nhất. Vào dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Chiêng Mường lần thứ 2, năm 2016, với vẻ đẹp tinh tế, giản dị nhưng cũng không kém phần sang trọng, đằm thắm của bộ trang phục phụ nữ dân tộc Mường truyền thống, 2 thí sinh là Nguyễn Hàm Hương (TP Hòa Bình) và Nguyễn Thị Kiều Trang (huyện Lương Sơn) đã giành ngôi vị cao nhất…

Không chỉ có vậy, vẻ đẹp của người con gái xứ Mường còn tiếp tục lan tỏa và được khẳng định khi tham dự các cuộc thi người đẹp khu vực và toàn quốc. Năm 2016 ghi dấu ấn của những người đẹp Hòa Bình đạt được kết quả cao trong các cuộc thi hoa hậu Việt Nam. Em Phạm Thùy Trang (TP Hòa Bình) là học sinh chuyên văn, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, sở hữu gương mặt khả ái, ưa nhìn, tự tin vượt qua nhiều thí sinh khác trong đêm trung kết được tổ chức tại Tuần Châu - Quảng Ninh, trở thành chủ nhân vương miện Hoa hậu biển ViệtNam. Em Bùi Thị Thu Trang (Lạc Sơn) thử sức và giành ngôi vị cao ở nhiều cuộc thi sắc đẹp. Năm 2016, Trang tạo được ấn tượng tốt với Ban giám khảo và khán giả khi tự tin, chia sẻ về niềm tự hào của trang phục truyền thống dân tộc, đã lọt vào top 10 trong đêm chung kết và đoạt danh hiệu người đẹp du lịch trong cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu... Những người đẹp xứ Mường không chỉ tươi tắn, duyên dáng đẹp về hình thể mà ngày càng thể hiện được tư chất văn hóa, luôn cố gắng học tập, trau dồi, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa, tinh thần vẻ đẹp người con gái Mường lan tỏa trong cuộc sống.

 Hiện nay, Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 do Sở VH-TT&DL phối hợp tổ chức đang giành được sự quan tâm của nhiều thí sinh. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những gương mặt xuất sắc đại diện cho nét đẹp truyền thống của người con gái xứ Mường, cụ thể như: vẻ đẹp từ trí tuệ, lòng nhân ái và sự thông hiểu văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh; vẻ đẹp từ vóc dáng, gương mặt, sự khéo léo của đôi bàn tay; đặc biệt là tình yêu quê hương, đất nước; mong muốn bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...

Họa Sỹ Phùng Xuân Hải, Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, Phó trưởng Ban giám khảo vòng sơ tuyển Cuộc thi đã có thâm niên làm ban giám khảo nhiều cuộc thi người đẹp trên toàn quốc cho biết: Hòa Bình là vùng tươi đẹp, người con gái Mường từ xa xưa đã nổi tiếng có vẻ đẹp hoàn mỹ, thướt tha, từng làm khuynh đảo biết bao đấng mày râu. Năm nay, Cuộc thi người đẹp xứ Mường được tổ chức quy mô, đi vào chiều sâu, hướng tới chất lượng đang diễn ra rất khẩn trương. Cuộc thi được các tầng lớp nhân dân, các bạn trẻ quan tâm, ủng hộ. Năm nay, số lượng thí thí sinh khá đông, chất lượng cũng tốt. Bước đầu ghi nhận nhiều em có hình thể đẹp, duyên dáng và kiến thức khá cơ bản về văn hóa. Ban Giám khảo đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, để lựa chọn, tìm kiếm những người đẹp xứ Mường với đầy đủ tài, sắc vẹn toàn, tạo sức lan tỏa mới,xây dựng thương hiệu đại xứ quảng bá vẻ đẹp văn hóa, du lịch Hoà Bình.

 

L.T

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Đánh thức chiêng Mường trong lòng thành phố

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Sở VH-TT&DL, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chiêng trong đời sống của cộng đồng người Mường phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Nơi mà ở bất kể xóm, tổ nào cũng đều có những nghệ nhân và lớp con cháu luôn trân quý những làn điệu chiêng, coi chiêng như báu vật, hồn thiêng của dân tộc mình.

Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục