Cùng với sự đi lên của đời sống kinh tế, nhu cầu được tiếp cận, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của công chúng ngày càng tăng. Các sự kiện nghệ thuật có quy mô, loại hình, tính chất khác nhau do nhiều cấp tổ chức liên tục diễn ra trong những năm gần đây. Vấn đề đặt ra là cần làm thế nào để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật.

Tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện nghệ thuật

Một tiết mục biểu diễn tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa năm 2019.

Thời gian qua có một số sự kiện văn hóa, nghệ thuật đã gây được tiếng vang, để lại nhiều ấn tượng về quy mô đầu tư, dàn dựng như: Tinh hoa Bắc Bộ, Ký ức Hội An, Làng tôi, À Ố show... Gần đây nhất, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, một sự kiện nghệ thuật được nhiều chuyên gia văn hóa đánh giá là điển hình về tính chuyên nghiệp trong tổ chức. Qua năm mùa biểu diễn tại Hà Nội, Gió mùa đã trở thành điểm hẹn âm nhạc của nhiều ban nhạc quốc tế và các nghệ sĩ trong nước, giới thiệu và lan tỏa những xu hướng âm nhạc trẻ và mới với sự tham gia của 200 nghệ sĩ tương tác, hơn 125 nghìn khán giả cùng sự hỗ trợ của hàng nghìn tình nguyện viên. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm đầu tư cho nghệ thuật, góp phần tạo nên sự phát triển đa dạng, sôi động của đời sống nghệ thuật.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, con đường để hình thành nền công nghiệp biểu diễn ở Việt Nam còn nhiều gian nan, bởi bên cạnh một số ít điểm sáng kể trên, công tác tổ chức sự kiện nghệ thuật nhìn chung còn manh mún, thiếu tính chuyên nghiệp. Vẫn còn tình trạng các sự kiện nghệ thuật không phép tổ chức tràn lan, không bảo đảm an ninh, an toàn, gây mất trật tự công cộng. Một số sự kiện khiến người xem thất vọng bởi đơn vị tổ chức chỉ quan tâm đến mục tiêu lợi nhuận mà bỏ qua chất lượng nghệ thuật, quảng cáo một đằng, song thực hiện một nẻo. Ngay cả bản thân một số nghệ sĩ hoạt động trong môi trường nghệ thuật cũng tỏ ra thiếu chuyên nghiệp khi đến trễ giờ diễn, bỏ qua khâu tổng duyệt, hát nhép trong khi không được phép.

Theo PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, nguyên nhân của sự thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam là sự thiếu liên kết trong các khâu từ đơn vị tổ chức tới nghệ sĩ, đơn vị cung cấp dịch vụ, truyền thông, tài trợ... Bộ phận nào cũng có, nhưng mỗi bộ phận chỉ biết việc của mình, chưa biết cách liên kết, hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp. Chia sẻ điều này, nhạc sĩ Quốc Trung, người sáng lập kiêm tổng đạo diễn các mùa Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa cho biết, những ngày đầu khi tổ chức sự kiện gặp rất nhiều khó khăn, phải vừa làm vừa thử nghiệm. Do đó, muốn tổ chức thành công một sự kiện nghệ thuật, trước hết cần tìm thấy tiếng nói chung của các bên liên quan, từ cơ quan quản lý tới các đơn vị phối hợp để họ có thể hiểu, chia sẻ những khó khăn, từ đó hình thành "hệ sinh thái” bổ trợ lẫn nhau giữa các bên để tiến tới sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, PGS, TS Bùi Hoài Sơn cho rằng, cùng với việc nâng cao nhận thức của công chúng, nghệ sĩ, nhà quản lý về tính chuyên nghiệp, còn cần xây dựng thương hiệu cho nghệ sĩ, sự kiện, điểm đến và xây dựng bộ quy tắc ứng xử nghề nghiệp để bảo đảm mọi khâu được tuân thủ một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, để tổ chức thành công những sự kiện nghệ thuật mang tầm quốc tế, việc kêu gọi tài trợ từ các đơn vị, nhãn hàng, nhất là việc thu hút sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế là không thể thiếu. Việc có nhiều nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn tại Việt Nam sẽ giúp tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ Việt Nam trong việc chinh phục những sân chơi âm nhạc quốc tế. Tùy từng sự kiện, mỗi cá nhân, đơn vị tổ chức có nhiều cách khác nhau để gia tăng thêm giá trị và tầm ảnh hưởng nghệ thuật của sự kiện đó. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để Việt Nam nghiên cứu, xây dựng những sự kiện nghệ thuật ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng trong dòng chảy hội nhập.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục