Việc bộ phim "Chàng dâng cá, nàng ăn hoa” của đạo diễn Phan Đăng Di phải lùi ngày chiếu (10.11) trên HBO Việt Nam do phải cắt một số cảnh nóng, một lần nữa xới lên câu chuyện về kiểm duyệt. Và người ta nhớ lại phim "Ròm” phạm luật vẫn thắng giải ở Liên hoan Phim quốc tế Busan tạo nhiều ý kiến khác nhau. Nhân vụ việc này, có người đề xuất nên bỏ hẳn kiểm duyệt phim Việt đi nước ngoài và sửa đổi cơ chế kiểm duyệt phim trong nước.Phim "Hai Phượng” có những cảnh bạo lực nên phải dán nhãn NC18. Ảnh do CGV cung cấp.

Từ "Chàng dâng cá, nàng ăn hoa”

"Chàng dâng cá, nàng ăn hoa” của Phan Đăng Di thuộc series phim "Food Lore” (Truyền thuyết ẩm thực) do tổng đạo diễn người Singapore - Eric Khoo chỉ huy và các đạo diễn sẽ làm những câu chuyện phim thú vị về ẩm thực từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á. Phim của Di trên nền ẩm thực là câu chuyện tình giữa Thăng (diễn viên trẻ Lãnh Thanh thủ vai) - một đầu bếp và cô gái tiếp viên hàng không tên Vân (do Ngọc Anh) đóng. Phim của Di không thể phát sóng đúng lịch vì phải cắt một số cảnh nhạy cảm và đơn vị duyệt các phim của HBO ở Việt Nam là Thông tấn xã Việt Nam - theo lời bà Thu Hiên - phụ trách truyền thông của Q.net - đại diện HBO ở Việt Nam - trả lời báo điện tử Vnexpress.

Dĩ nhiên, đạo diễn phim không thể vui và cũng dĩ nhiên cho rằng, những cảnh nóng đó là cần thiết cho phim. Ở đây ý đồ của đạo diễn không được đơn vị duyệt phim chấp nhận, hay nói cách khác là hai bên chưa có được tiếng nói chung.

Đến chuyện của "Ròm” và xa hơn

Giờ đây, khi mọi thứ đã có thời gian lắng lại, cần đặt ra câu hỏi: Nếu "Ròm” không đoạt giải liệu có chuyện "ném đá” cơ chế kiểm duyệt ở Việt Nam nhiều như vậy? Giải ở LHP Busan liệu có phải là "khuôn vàng, thước ngọc” để khẳng định "Ròm” là phim hay, phim tốt?


Cũng xin nói thêm rằng, ngay nước Mỹ, hiện, đa số các bộ phim Mỹ được phân loại và đánh giá thông qua các cơ chế tư nhân và các hội đoàn. Với những bộ phim gây nhiều tranh cãi, các rạp chiếu phim thường tự... kiểm duyệt. Một số ít trường hợp, Chính phủ liên bang ra lệnh cấm và điều tra thường liên quan đến những bộ phim khiêu dâm trẻ em (child pornography). Nước Mỹ cũng không thả nổi phim. Và rõ ràng, nhiều nước khác tuy không dùng chữ "kiểm duyệt” nhưng vẫn có cách quản lý phim riêng.

Trở lại với việc duyệt phim ở nước ta: Vấn đề là khi Cục Điện ảnh cấm một phim hay bắt sửa trước khi cấp phép phổ biến sẽ phải đưa ra đầy đủ lý lẽ, luận cứ để lý giải thuyết phục quyết định đó. Luật Điện ảnh sửa đổi giờ đây cũng rất cần cụ thể hơn, thậm chí đến chi tiết, cảnh tình huống của phim để việc vận dụng luật tốt hơn.

Trở lại phim "Ròm”, việc có quá nhiều tệ nạn, bạo lực trong "Ròm” tạo nên một không khí u ám, bế tắc để nhằm gửi gắm thông điệp gì? Nó có tính nhân văn không? Biết đâu, việc vi phạm luật của "Ròm” (đoàn phim "Ròm” đã tự ý đăng ký và gửi thành phẩm tới sự kiện điện ảnh tại Hàn Quốc trong lúc chưa được cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam) vô tình lại trở thành chiêu thức quảng bá cho bộ phim?

Busan có "cố tình chơi khăm”, khi ông chủ tịch giám khảo LHP này nhấn mạnh, cái kết bộ phim "Ròm” làm "hài lòng” Ban giám khảo, trong khi cái kết là không lối thoát như chính nhiều người đã từng xem phim thừa nhận. Khó trả lời chính xác được những câu hỏi đó, nhất là khi một bộ phim thường có nhiều ẩn ý, cài cắm tinh vi mà chỉ những người làm phim muốn nó hướng tới mục đích gì!?

Chỉ có điều, thường những phim nước ngoài, họ dựng cảnh tại trường quay nên cảnh giống thật mà không phải là thật, nên không gây phản ứng. Trong khi phim "Ròm” lại quay chính cảnh những khu, xóm dân cư nghèo đói khổ, cách làm của phim tài liệu nhưng lại gán mác phim truyện.

Thẩm định, đánh giá một tác phẩm điện ảnh không chỉ đòi hỏi khả năng chuyên môn cao, cập nhật các xu hướng điện ảnh thế giới, sự nhạy cảm với cái đẹp, cái xấu mà còn cần trách nhiệm công dân và ý thức xã hội.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục