(HBĐT) - Chiều 17/3, Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương thông qua di sản văn hóa.


Lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Sở GD&ĐT ký kết chương trình phối hợp giữa hai ngành.

Việc ký kết nhằm thực hiện Quyết định số 4788/QĐ-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL về việc phê duyệt đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của bảo tàng gắn với phát triển du lịch”.

Chương trình ký kết nhằm tăng cường phối hợp giữa Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả trong việc triển khai giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa. Tăng cường công tác giáo dục truyền thống, di sản văn hóa và tổ chức học tập lịch sử tại Bảo tàng gắn với học đường; thực hiện chức năng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc. Đồng thời giúp học sinh có thêm môi trường học thực tế về lịch sử địa phương, tìm hiểu và tham gia vào sự nghiệp bảo vệ, phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh nâng cao nhận thức về bảo vệ di sản, tạo hứng thú học tập cho các em. Từ đó, cung cấp kiến thức về lịch sử, văn hóa cho học sinh, giúp các em hiểu về lịch sử dựng nước, giữ nước, truyền thống văn hóa dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước và truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ. Nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn, chăm sóc, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của các thế hệ trước để lại, đặc biệt là những di sản, di tích tại địa phương. 

Thông qua chương trình ký kết, hai cơ quan sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng, biên soạn các loại tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa tỉnh Hòa Bình dùng cho học sinh; xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại Bảo tàng tỉnh và tại các di tích, xây dựng các chuyên đề học tập lịch sử địa phương phù hợp với nhiều cấp học và lứa tuổi; xây dựng chương trình hoạt động, tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức truyền dạy một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình thông qua các hình thức, mô hình hoạt động cho phù hợp như: thành lập câu lạc bộ, xây dựng chương trình sinh hoạt, học tập ngoại khóa… đưa các trò chơi, trò diễn dân gian tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Hòa Bình phổ biến trong các hoạt động ngoại khóa của học sinh, trong hệ thống trường học trong toàn tỉnh.
 
Hồng Ngọc

Các tin khác


Độc đáo văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên hay tín ngưỡng thờ cúng những ông vua có công khai lập ra một quốc gia, một triều đại của một thể chế nhà nước thuở sơ khai là những nét sinh hoạt văn hóa mang tính tương đồng, dễ nhận thấy ở nhiều nền văn hóa, nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Điều đó càng đặc biệt được thể hiện ở các nước có chung những đặc điểm lịch sử - xã hội hoặc môi trường sinh tồn giống nhau, gần gũi nhau.

Cuộc thi Tài năng diễn viên múa toàn quốc 2020 diễn ra vào tháng 10

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn viên múa toàn quốc do Cục tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục