(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.


Người dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) tổ chức rước bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Bôi.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Hiện nay, huyện có 1 di tích khảo cổ cấp quốc gia là khu mộ cổ Đống Thếch (xã Vĩnh Đồng); 3 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, gồm: đình Chiềng (xã Vĩnh Đồng), chùa Bôi (xã Nam Thượng), đình Ba Bị (xã Hùng Sơn); 2 di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, gồm: đình Lập (xã Kim Lập) - địa điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I và di tích cách mạng Bác Hồ về thăm Huyện ủy Kim Bôi (thị trấn Bo).

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, Phòng VH-TT huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quy chế quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Thành lập Ban quản lý di tích cấp huyện và tại các xã có di tích. Ban quản lý di tích cấp xã, cấp huyện đã làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, tổ chức các nghi lễ diễn ra tại di tích. Ngoài ra, hàng năm, huyện thực hiện rà soát, kiểm kê nhằm phát hiện những di tích xuống cấp, để phối hợp với Sở VH-TT&DL có kế hoạch sửa chữa, tu bổ.

Những năm qua, bằng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn xã hội hóa, huyện đã tu bổ, sửa chữa, tôn tạo lại một số di tích như: Xây mới lại đình Lập (xã Kim Lập); tôn tạo, sửa chữa nhà khách Huyện ủy thành Nhà truyền thống di tích cách mạng Bác Hồ về thăm Huyện ủy Kim Bôi, tiến hành phục chế các hiện vật Bác Hồ đã sử dụng khi về ở và làm việc tại Huyện ủy như: bàn, ghế, giường, tủ, trạn bát… Hiện nay, các hiện vật đã được phục chế xong, được trưng bày tại Nhà truyền thống di tích để người dân địa phương và du khách đến thăm quan.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích còn được cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi gắn với việc giữ gìn các lễ hội truyền thống, để thu hút khách du lịch tới thăm quan, tìm hiểu giá trị di tích. Mỗi di tích đều gắn với một truyền thuyết, lễ hội truyền thống trên quê hương Mường Động. Các lễ hội thường được tổ chức dịp đầu xuân năm mới, vào những ngày hội đã thu hút đông đảo người dân trong xã và các địa phương khác đến tham dự. Việc tổ chức lễ hội ở đình, đền, chùa, các di tích phần nào đáp ứng nhu cầu tâm linh cho Nhân dân, nhu cầu kế thừa, phát huy những tinh hoa văn hóa cha ông để lại, góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Huyện đang mời gọi các nhà đầu tư để xây dựng các khu du lịch tâm linh như chùa Vĩnh Đồng, khu mộ cổ Đống Thếch…, kết hợp xây dựng các tuor, tuyến kết nối với các khu, điểm du lịch trên địa bàn, thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm. Đồng thời, tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu về giá trị lịch sử, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Giảm 50% phí tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7

Từ ngày 10/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Thời gian áp dụng từ ngày 10/7 đến 30/9/2020.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục