Những nhà hàng sang trọng, kiến trúc đẹp mới được xây dựng, góp phần nâng tầm cho ẩm thực ngã ba bãi Sang, xã Đồng Tân (Mai Châu).
Cách lòng hồ Hòa Bình chưa đầy 10km nên ngã ba bãi Sang có nguồn thực phẩm tươi sống rất phong phú là cá, tôm sông Đà và gà đồi do bà con nuôi thả vườn quanh khu vực xã Đồng Tân. Vì vậy, nhắc đến ẩm thực ngã ba bãi Sang là phải nhắc đến những món cá ngon nức tiếng của các quán ăn nơi đây. Mỗi quán sẽ có những cách chế biến khác nhau, hương vị có chút đặc trưng riêng nhưng về cơ bản vẫn tập trung vào một số món chính như: Cá kho, cá nấu canh chua, cá nướng và đặc biệt là món cá đồ. Thích thú thưởng thức món cá đồ tại nhà hàng Hoa Thúy, ngã ba bãi Sang, anh Hoàng Trọng Thành (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) tấm tắc: Cá trắm sông Đà dai, ngon, chắc và ngọt thịt. Được tẩm ướp kĩ nên các loại gia vị ngấm vào từng thớ thịt; ăn rất thơm ngon, đậm đà. Các loại rau đồ cùng như hoa chuối, lá đu đủ, rau tầm bóp… được ướp gia vị, đồ chín kĩ, ăn có chút vị đắng nhưng sau đó lại có dư vị ngọt trong miệng. Đặc biệt, món cá đồ có sử dụng mắc khén là một loại gia vị rất đặc trưng để tẩm ướp tạo nên vị thơm, cay rất riêng. Ngoài món cá đồ thì tôi thấy món cá nấu măng chua cũng rất ngon, măng được ướp chua lâu ngày nên miếng măng mềm, chua dịu, khử được vị tanh của cá. Món cá kho nhừ với chuối, thịt ba chỉ ăn cũng rất vừa cơm, ngon miệng. Cá trắm hấp với nấm, xì dầu cũng rất ngon, ngọt thịt. Nói chung, tôi và bạn bè đánh giá rất cao về các món cá của các quán ăn quanh khu vực bãi Sang. Lần nào có dịp đi công tác qua đây, tôi cũng đều sắp xếp để dừng ăn cơm tại đây.
Ngoài cá trắm to, chế biến được nhiều món thì ngã ba bãi Sang cũng nổi tiếng với món cá suối chiên giòn chấm với nước mắm ớt hoặc tôm sông rang. Những sản vật nức tiếng của sông Đà tạo nên vị thơm, ngon, ngọt thịt đặc trưng mà cách chế biến lại không quá cầu kỳ. Nếu may mắn, có những ngày thực khách sẽ được thưởng thức món cá rô sông nướng hoặc rán mà con cá rô to đến 2kg hoặc những con cá trắm đen nặng trên 10kg… Tất cả đều là sản vật từ lòng hồ Hòa Bình ban tặng. Cùng với các món tôm, cá thì các món gà của ngã ba bãi Sang cũng rất đáng để thưởng thức. Theo các chủ nhà hàng, gà đều được thu mua gom từ dân quanh vùng, là gà ta chuẩn thả đồi nên khi luộc hoặc rang gừng lá chanh đều có vị thơm, ngọt, thịt gà mềm và dai vừa phải, đặc trưng của thịt gà ta. Mùa nào thức ấy, nhiều quán sẽ có thêm tráng miệng miễn phí cho khách là những hoa quả, sản vật của địa phương như: mía, táo, cam… Khiến cho bữa ăn của thực khách thêm ngon lành một cách trọn vẹn.
Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Hải, hướng dẫn viên Công ty lữ hành Thiên Sơn cho biết: Ngã ba bãi Sang giờ là một trong những điểm dừng chân điểm tâm được nhiều công ty du lịch, lữ hành chọn lựa. Một suất ăn dao động từ khoảng 150 – 200 nghìn đồng/người là rất hợp lý. Có chỗ đỗ xe rộng rãi, thức ăn tươi ngon, được chế biến vừa miệng, sạch sẽ. Đặc biệt du khách có những phản hồi rất tốt về các món ăn mang bản sắc vùng miền ở đây như: Cá đồ, cá nấu canh chua, gà rang măng chua, rau cải mèo chấm xì dầu trứng, tôm rang….Đặc biệt, thời gian gần đây khu vực này đã có một số nhà hàng được xây dựng mới với cơ sở vật chất rất đẹp, sạch sẽ, sang trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách. Đây là điểm dừng chân rất hợp lý trên cung đường từ Hà Nội lên Sơn La, Điện Biên.
Dương Liễu