(HBĐT) - "Mỗi một con đường hay các công trình ở xóm Nen 2 đều là một sự đánh dấu quan trọng, thể hiện kết quả sự đồng thuận của Nhân dân trong xóm xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu”- đồng chí Bùi Văn Đông, Bí thư chi bộ xóm Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) chia sẻ.


Công trình nhà văn hoá khang trang là nơi người dân khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Trước đây, khi chưa thực hiện xây dựng NTM, xóm Nen 2 chưa có hệ thống giao thông bê tông hoá thông suốt, hay nhà văn hoá khang trang như hiện nay, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Với sự đồng thuận cao của Nhân dân và chính quyền địa phương, bộ mặt của xóm từng ngày đổi khác. Xóm đã bê tông hoá đường giao thông nội thôn đạt 96%, nhà văn hoá, sân chơi rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị phục vụ Nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Công trình điện đường thắp sáng đạt 100% toàn thôn với tổng số 52 bóng, thắp sáng từ 18h - 6h hôm sau. Các hộ dân lắp đặt hơn chục chiếc camera giám sát góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Con đường hoa dài 1,7 km tạo cho khu dân cư (KDC) cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Từ khi xây dựng NTM đến nay, Nhân dân đã tích cực tham gia bằng việc hiến hơn 3.500 m2 đất xây dựng các công trình cho thấy sự đồng thuận cao từ Nhân dân.

Trong các tiêu chí NTM kiểu mẫu về văn hoá xã hội, vệ sinh môi trường, xóm Nen 2 cũng đã hoàn thành đạt yêu cầu. Nổi bật như việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh khu vực công cộng, tổ chức dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá thường xuyên theo tuần, theo tháng. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định. Xóm đã vận động 6 hộ phấn đấu thực hiện vườn kiểu mẫu NTM thông qua việc sắp xếp gọn gàng, khoa học, xây dựng công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh; đồng thời, đã hoàn thành việc chỉnh trang nhà ở cho 100% hộ đảm bảo tiêu chí yêu cầu. Bình quân hàng năm có từ 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá trở lên. 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm.

Xóm hiện có 124 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Trong số 6 hộ được vận động xây dựng vườn kiểu mẫu, có 3 hộ được công nhận vườn kiểu mẫu NTM là các hộ: Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi, Bùi Văn Hoài, với sự tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện của gia đình đảng viên Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi. Theo đồng chí Bí thư chi bộ xóm Nen 2, việc đảng viên đi trước là tiền đề quan trọng cho xây dựng các vườn kiểu mẫu trong những năm tiếp theo và là cơ sở để người dân làm theo. Sau quá trình phấn đấu thực hiện cùng sự quyết tâm cao của người dân, từ tháng 10/2018 đến cuối năm 2020, xóm đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu trong niềm phấn khởi của người dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Chia sẻ về thành công, Trưởng xóm Bùi Văn Hiển cho biết: "Ban quản lý xóm và chính quyền xã đã làm tốt việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân về chủ trương, kế hoạch thực hiện. Nhờ đó, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đặc biệt là phát huy vai trò dân vận khéo của cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó, tập hợp được sức mạnh tập thể của Nhân dân để đồng thuận thực hiện, tạo nên diện mạo mới cho xóm Nen 2 hôm nay”.Thanh Sơn


Các tin khác


Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc: Bài 1: Linh thiêng dòng lịch sử

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Trao giải Liên hoan Phát thanh - truyền hình tỉnh Hòa Bình lần thứ XX

(HBĐT) - Ngày 21/9, Đài PT-TH tỉnh tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan PT-TH tỉnh Hoà Bình lần thứ XX, năm 2023. 

Xã Yên Nghiệp xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đang lan tỏa đến từng hộ gia đình tại các khu dân cư, làng văn hóa Yên Kim, xóm Hổ 1, Hổ 2. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông sạch sẽ từ đầu đến cuối xóm, cây xanh, các loại hoa khoe sắc hai bên đường tạo nên khung cảnh làng quê tươi đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức.

18 hội viên chi hội nhiếp ảnh tham gia trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại huyện Mai Châu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức khai mạc Trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục