(HBĐT) - "Mỗi một con đường hay các công trình ở xóm Nen 2 đều là một sự đánh dấu quan trọng, thể hiện kết quả sự đồng thuận của Nhân dân trong xóm xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu”- đồng chí Bùi Văn Đông, Bí thư chi bộ xóm Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) chia sẻ.


Công trình nhà văn hoá khang trang là nơi người dân khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Nen 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Trước đây, khi chưa thực hiện xây dựng NTM, xóm Nen 2 chưa có hệ thống giao thông bê tông hoá thông suốt, hay nhà văn hoá khang trang như hiện nay, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Với sự đồng thuận cao của Nhân dân và chính quyền địa phương, bộ mặt của xóm từng ngày đổi khác. Xóm đã bê tông hoá đường giao thông nội thôn đạt 96%, nhà văn hoá, sân chơi rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị phục vụ Nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Công trình điện đường thắp sáng đạt 100% toàn thôn với tổng số 52 bóng, thắp sáng từ 18h - 6h hôm sau. Các hộ dân lắp đặt hơn chục chiếc camera giám sát góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Con đường hoa dài 1,7 km tạo cho khu dân cư (KDC) cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Từ khi xây dựng NTM đến nay, Nhân dân đã tích cực tham gia bằng việc hiến hơn 3.500 m2 đất xây dựng các công trình cho thấy sự đồng thuận cao từ Nhân dân.

Trong các tiêu chí NTM kiểu mẫu về văn hoá xã hội, vệ sinh môi trường, xóm Nen 2 cũng đã hoàn thành đạt yêu cầu. Nổi bật như việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh khu vực công cộng, tổ chức dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá thường xuyên theo tuần, theo tháng. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định. Xóm đã vận động 6 hộ phấn đấu thực hiện vườn kiểu mẫu NTM thông qua việc sắp xếp gọn gàng, khoa học, xây dựng công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh; đồng thời, đã hoàn thành việc chỉnh trang nhà ở cho 100% hộ đảm bảo tiêu chí yêu cầu. Bình quân hàng năm có từ 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá trở lên. 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm.

Xóm hiện có 124 hộ với hơn 500 nhân khẩu. Trong số 6 hộ được vận động xây dựng vườn kiểu mẫu, có 3 hộ được công nhận vườn kiểu mẫu NTM là các hộ: Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi, Bùi Văn Hoài, với sự tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện của gia đình đảng viên Bùi Văn Chiến, Bùi Văn Uôi. Theo đồng chí Bí thư chi bộ xóm Nen 2, việc đảng viên đi trước là tiền đề quan trọng cho xây dựng các vườn kiểu mẫu trong những năm tiếp theo và là cơ sở để người dân làm theo. Sau quá trình phấn đấu thực hiện cùng sự quyết tâm cao của người dân, từ tháng 10/2018 đến cuối năm 2020, xóm đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu trong niềm phấn khởi của người dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Chia sẻ về thành công, Trưởng xóm Bùi Văn Hiển cho biết: "Ban quản lý xóm và chính quyền xã đã làm tốt việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân về chủ trương, kế hoạch thực hiện. Nhờ đó, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đặc biệt là phát huy vai trò dân vận khéo của cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó, tập hợp được sức mạnh tập thể của Nhân dân để đồng thuận thực hiện, tạo nên diện mạo mới cho xóm Nen 2 hôm nay”.Thanh Sơn


Các tin khác


Nhà thơ Đinh Đăng Lượng - cộng tác viên tâm huyết với Báo Đảng địa phương

(HBĐT) - Nhà thơ Đinh Đăng Lượng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBMTTQ tỉnh hiện là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh, hội viên Hội VH-NT các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Năm nay đã 75 tuổi, nhưng ông vẫn thường xuyên sáng tác, dành trọn vẹn một tình yêu với thơ ca. Ông còn là một cộng tác viên (CTV) tâm huyết có 50 năm cộng tác với Báo Hòa Bình.

Bảo tồn, phát huy giá trị ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình

(HBĐT) - Sẽ là niềm tự hào, vinh dự lớn lao nếu hệ thống ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình trở thành di sản cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Cho đến thời điểm này, các vùng lúa nước, ruộng bậc thang khác ở Việt Nam mặc dù rất đẹp nhưng khó có thể được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới về cảnh quan văn hoá.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” đã được chính thức thông qua ngày 3/8 vừa qua. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu có bài trả lời phỏng vấn báo chí về Đề án ý nghĩa này.

Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 15/8, các phòng chuyên môn, đoàn thể Báo Hòa Bình đã ký cam kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập, đại diện Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo 5 phòng chuyên môn, các đoàn thể và toàn thể cán bộ Báo Hòa Bình.

Về Tuyên Quang xem Lễ hội Thành Tuyên

Trong tháng 9, các hoạt động chính thức của Lễ hội Thành Tuyên sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Ngay từ đầu tháng Bảy âm lịch, các mô hình Trung thu ở Thành Tuyên đã "tung tăng” khắp phố phường.

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục