(HBĐT) - Ngày 2/9/1962, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, Báo Hoà Bình số đầu tiên chính thức được phát hành với số lượng 1.700 tờ. Số báo đầu tiên được các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ trực tiếp đưa đi phát hành và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh Nguyễn Văn Hậu trực tiếp tham gia bán báo tại sân vận động tỉnh. Từ số báo đầu tiên ấy, đến nay, Báo Hoà Bình duy trì 6.200 tờ/kỳ, 6 kỳ/tuần, Báo Hoà Bình điện tử đạt trên 308 triệu lượt truy cập. Báo Hoà Bình đã trở thành lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hoá, tư tưởng, xứng đáng với niềm tin của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Báo Hoà Bình áp dụng mô hình toà soạn hội tụ nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng báo chí.

Ngay sau khi ra đời, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, Báo Hoà Bình đã có sự tiến bộ về mọi mặt. Số lượng phát hành các kỳ báo, số báo tăng lên. Nội dung, chất lượng tờ báo được cải thiện. Tháng 5/1964, Tỉnh uỷ Hoà Bình đã bổ nhiệm Ban Biên tập chính thức, đưa Báo Hoà Bình vào hoạt động thường kỳ. Đến năm 1965, Báo Hoà Bình phát hành 2 kỳ/tuần, số lượng phát hành từ 1.700 tờ/kỳ lên 2.700 tờ/kỳ. Năm 1966 tăng lên 3.400 tờ/kỳ và đến năm 1970 đạt 4.200 tờ/kỳ.

Sau chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất. Thực hiện chủ trương phát triển đất nước, tỉnh Hoà Bình sáp nhập với tỉnh Hà Tây thành lập tỉnh Hà Sơn Bình. Báo Hoà Bình bước sang giai đoạn phát triển mới với tên gọi Báo Hà Sơn Bình.

Tháng 10/1991, tỉnh Hoà Bình được tái lập. Sau 15 năm sáp nhập, Báo Hoà Bình cũng được tái lập. Là một trong những cán bộ đầu tiên từ Báo Hà Sơn Bình cũ chuyển lên Báo Hoà Bình, nhà báo, tiến sĩ Bùi Ỉnh nhớ lại: Cùng với tôi lên công tác tại Báo Hoà Bình còn có 3 đồng chí nữa là cố nhà báo Lê Thưởng, cố nhà báo Bùi Tiến Thịnh và nhà báo Trần Sỹ Thập. Cơ quan Báo Hoà Bình khi đó được bố trí tại đồi 79, khu chuyên gia. Ngày đặt chân đến cơ quan tạm, chúng tôi bắt tay ngay vào chuẩn bị cho số báo đầu tiên sau tái lập tỉnh. Cơ sở vật chất khó khăn, không có đủ bàn ghế làm việc, chúng tôi trải chiếu ra sàn nhà vừa viết, vừa sửa tin và làm maket... Khó khăn chồng chất nhưng với sự quyết tâm, ngay ngày 2/10/1991 - 1 ngày sau khi tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động, Báo Hoà Bình đã ra số đầu tiên.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Báo Hoà Bình luôn bám sát đời sống chính trị của đất nước, của tỉnh, tích cực tuyên truyền quan điểm, đường lối đổi mới do Đảng khởi sướng, lãnh đạo. Trong quá trình đó, Báo Hoà Bình không ngừng đổi mới và trưởng thành. Một trong những dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc là sự kiện tháng 12/2006, nhằm hiện đại hoá thông tin, đáp ứng yêu cầu hội nhập, Toà soạn đã khai trương Báo Hoà Bình điện tử, cập nhật kịp thời thông tin thời sự, chính trị trong tỉnh, trong nước và quốc tế với nhiều chuyên mục hấp dẫn. Nhà báo Đinh Văn Ổn, nguyên Tổng Biên tập Báo Hoà Bình, một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của Báo Hoà Bình điện tử nhớ lại: Trong mỗi quá trình xây dựng và phát triển, mỗi chặng đường đều ghi lại những dấu ấn vinh quang nhưng đầy gian lao, thử thách. Thời điểm quyết định khai trương Báo Hoà Bình điện tử, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi đội ngũ phóng viên chưa được đào tạo kỹ năng làm báo điện tử, cán bộ chuyên về CNTT chưa được đào tạo bài bản chuyên sâu. Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất, vừa làm vừa mày mò, học hỏi, nâng cấp, Báo Hoà Bình điện tử đã ra đời với nhiều chuyên mục hấp dẫn, thực sự trở thành một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Phát huy truyền thống, hiện nay, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Hoà Bình đã chủ động, tích cực bám nắm cơ sở, kịp thời chuyển tải nhiều thông tin mang đậm hơn thở cuộc sống đến với bạn đọc. Ban Biên tập Báo Hoà Bình đã tổ chức nhiều cuộc thi viết với nhiều chủ đề phong phú, góp phần tạo động lực cho các phóng viên được thể hiện bút lực của mình. Trong đó phải kể đến các loạt bài tham gia giải báo chí "Búa liềm vàng" của tỉnh với nhiều đề tài được các phóng viên tiếp cận, khai thác, chắt lọc từ thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, bắt kịp của xu hướng báo chí hiện đại, Báo Hoà Bình điện tử đã chủ động đổi mới, nâng cấp giao diện, ứng dụng các kỹ năng làm báo mới hiện đại theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện. Đến nay, Báo duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng ứng dụng phát thanh trên Báo điện tử và trang fanpage trên mạng xã hội Facebook, kênh Youtube, App new, Google New, Twitter, Tiktok... của Báo Hòa Bình với nhiều thể loại báo chí mới như Infogaphic, emagazin, longfom...

Hiện nay, trước những tác động to lớn của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, những người làm Báo Hoà Bình đã, đang và sẵn sàng tìm cho mình những hướng đi mới để bứt phá và phát triển. Ban Biên tập Báo Hoà Bình đã ban hành nghị quyết và triển khai thực hiện đề án số hoá Báo Hoà Bình. Cùng với đó, đưa vào ứng dụng những phần mềm báo chí hiện đại, hấp dẫn bạn đọc. Tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng và trưởng thành, với khát vọng đổi mới, Báo Hoà Bình sẽ có bước phát triển nhảy vọt, xứng đáng là chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hoá, tư tưởng của Đảng.


Đinh Hòa


Các tin khác


Gắn kết văn hóa với phát triển du lịch

(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.

Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục