(HBĐT) - Đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Báo Hòa Bình tích cực tuyên truyền về mo Mường, duy trì chuyên mục tiếng Mường. Qua đó góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đến cộng đồng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Xác định tầm quan trọng của việc tuyên truyền về di sản văn hóa mo Mường và chữ Mường trên con đường bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc hiện nay, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, phóng viên tăng cường tin, bài, ảnh, clip phản ánh về giá trị di sản văn hóa mo Mường, chữ Mường và kênh tiếng Mường trên Báo Hòa Bình và Hòa Bình điện tử. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh đang lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể để bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ nhân Bùi Hồng Bào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ mo Mường xã Phong Phú (Tân Lạc) chia sẻ: Là truyền nhân đời thứ 5 của gia đình có dòng dõi mo từ xa xưa, tôi thấy rất mừng và xúc động khi nghe tin mo Mường được tỉnh lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể để bảo vệ khẩn cấp. Vì có một khoảng thời gian dài, mo bị xem là mê tín nên các cụ chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà những bài mo thông thường để sử dụng những dịp lễ, Tết. Mấy năm nay, tôi thấy các bài viết về văn hóa tín ngưỡng của dân tộc được đăng tải trên các kênh thông tin đại chúng, đặc biệt là trên Báo Hòa Bình. Là độc giả thường xuyên của Báo Hòa Bình, ngoài những bài viết về kinh tế, chính trị địa phương, tôi thường tìm đọc các bài viết về văn hóa, giới thiệu những giá trị văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Tôi thấy rất mừng khi Báo Hòa Bình thường xuyên đăng tải các bài viết giới thiệu về giá trị văn hóa, tín ngưỡng các dân tộc.

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, Báo Hòa Bình đã đăng tải nhiều tác phẩm về công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa mo Mường, trong đó có nhiều bài viết chuyên sâu, có sự đóng góp ý kiến của các nghệ nhân mo Mường, nhà nghiên cứu và cơ quan chuyên môn. Cùng với việc tuyên truyền, giới thiệu giá trị di sản văn hóa mo Mường, cá nhân, tập thể điển hình trong việc bảo tồn, gìn giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa mo Mường, Báo Hòa Bình còn đăng tải kịp thời các chủ trương, chính sách, văn bản liên quan đến việc lập hồ sơ di sản văn hóa mo Mường đệ trình UNESCO vinh danh. Bên cạnh đó, các tác phẩm còn được dịch sang tiếng Mường và đăng tải trên kênh tiếng Mường của Hòa Bình điện tử. Thông qua các tác phẩm, Báo Hòa Bình và Hòa Bình điện tử đã truyền tải những tinh hoa, giá trị văn hóa dân tộc, góp phần khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy vai trò của Nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.


Đỗ Hà

Các tin khác


Bảo tồn, phát huy giá trị ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình

(HBĐT) - Sẽ là niềm tự hào, vinh dự lớn lao nếu hệ thống ruộng bậc thang của người Mường Hoà Bình trở thành di sản cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Cho đến thời điểm này, các vùng lúa nước, ruộng bậc thang khác ở Việt Nam mặc dù rất đẹp nhưng khó có thể được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới về cảnh quan văn hoá.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” đã được chính thức thông qua ngày 3/8 vừa qua. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu có bài trả lời phỏng vấn báo chí về Đề án ý nghĩa này.

Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 15/8, các phòng chuyên môn, đoàn thể Báo Hòa Bình đã ký cam kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan Báo Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập, đại diện Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo 5 phòng chuyên môn, các đoàn thể và toàn thể cán bộ Báo Hòa Bình.

Về Tuyên Quang xem Lễ hội Thành Tuyên

Trong tháng 9, các hoạt động chính thức của Lễ hội Thành Tuyên sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Ngay từ đầu tháng Bảy âm lịch, các mô hình Trung thu ở Thành Tuyên đã "tung tăng” khắp phố phường.

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.

Hơn 40 nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ tại Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế Danang Electronic Carnival

Chiều 9/8 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức Lễ hội âm nhạc điện tử Quốc tế Danang Electronic Carnival (DEC) họp báo công bố chính thức sự kiện sẽ diễn ra vào hai ngày 13 và 14/8. Chương trình hứa hẹn mang lại cho giới yêu âm nhạc những chương trình âm nhạc đỉnh cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục