Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (John Kerry) và người đồng cấp Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergei Lavrov) hôm 26-8 đã có cuộc hội đàm tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ để thảo luận về kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở Xy-ri.

Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (bên trái) và người đồng cấp Nga Xéc-gây La-vrốp tại cuộc họp báo chung. Ảnh: AFP 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga sau cuộc hội đàm kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri cho biết, Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va đã "đạt được sự thông suốt" về con đường hướng tới một lệnh ngừng bắn mới ở Xy-ri và cải thiện tình hình nhân đạo tại đây, nhưng các chi tiết kỹ thuật vẫn phải cần được giải quyết. Ông Ke-ri nêu rõ: "Ngày hôm nay, tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt được sự thông suốt về lộ trình tiến tới một lệnh ngừng bắn”. Bên cạnh đó, hai bên đã có những bước tiến tiếp theo nhằm tăng cường hợp tác quân sự, chia sẻ thông tin tình báo. Ông Ke-ri nhấn mạnh hai bên vẫn chưa vội vàng đi đến một thỏa thuận toàn diện cho đến khi nhận thấy thỏa thuận này đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người dân Xy-ri. Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau tại Giơ-ne-vơ trong những ngày tới để thảo luận các vấn đề chi tiết

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga La-vrốp thông báo, hai bên đã đạt được “những thỏa thuận cụ thể” và sẽ thực thi sau khi thảo luận các chi tiết kỹ thuật. Ông La-vrốp cho rằng, các bên cần phải giải quyết một số vấn đề, chẳng hạn sự phối hợp giữa Nga và Mỹ trong các cuộc không kích chống khủng bố ở Xy-ri, việc phân biệt giữa lực lượng nổi dậy ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn với các phần tử thuộc Mặt trận Al-Nusra liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda. Tuy nhiên nhà ngoại giao này nhấn mạnh, sự tin tưởng giữa Nga và Mỹ đang trở nên lớn dần qua các cuộc họp chung giữa quan chức hai nước.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai bên đã có những cuộc thảo luận kéo dài nhiều tuần nay về một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Xy-ri, việc trợ giúp nhân đạo cho những người dân quốc gia Trung Đông này cũng như nối lại các cuộc hòa đàm tại Giơ-ne-vơ giữa Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập. Nga và Mỹ là đồng Chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Xy-ri, tập hợp khoảng 20 quốc gia. Tháng 11-2015, nhóm này từng đưa ra một lộ trình hòa bình cho Xy-ri, theo đó một chính phủ chuyển tiếp tại Xy-ri lẽ ra phải được thành lập vào đầu tháng 8 vừa qua. Tháng 2 năm nay, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký nhưng tồn tại không lâu sau đó.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), Xy-ri hiện đang là thảm kịch lớn  của thời đại khi mà tình hình tại quốc gia này ngày càng trở nên tồi tệ. Không chỉ tiến trình chính trị rơi vào bế tắc mà cứu trợ nhân đạo ngày càng ít đến với người dân. Trong suốt tháng 8 này, không có bất cứ một chuyến xe nhân đạo nào được cử đi. Theo ông Xtê-phen Ô Bri-en (Stephen O’Brien), người phụ trách nhân đạo LHQ, dù việc chuẩn bị can thiệp khẩn cấp đã sẵn sàng nhưng các điều kiện an ninh không được bảo đảm. Ít nhất 130 người làm nhiệm vụ nhân đạo tại Xy-ri đã thiệt mạng. Trong tháng 9 tới, LHQ có kế hoạch cứu trợ 2 triệu thường dân Xy-ri. Kế hoạch này đã được chuyển cho phía chính quyền Đa-mát.

                                                                                  

                                                                        Theo QĐND

 

 

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục