Ngày 4-9, tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị cấp cao (HNCC) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) lần thứ 11, với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế thế giới sáng tạo, năng động, kết nối và rộng mở”.

 

                  Các nhà lãnh đạo tại phiên khai mạc hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày với ba phiên chính, HNCC G20 lần này thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế, thảo luận các vấn đề tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, quản lý nền kinh tế tài chính toàn cầu hiệu quả, thúc đẩy phát triển rộng mở và kết nối, cùng nhiều nội dung quan trọng khác ảnh hưởng kinh tế thế giới, nhằm hiện thực hóa Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, tuy nền kinh tế thế giới vẫn duy trì đà hồi phục nhưng cũng đối mặt nhiều nguy cơ và thách thức như thiếu hụt động lực tăng trưởng, nhu cầu giảm, thị trường tiền tệ bất ổn, thương mại và đầu tư quốc tế kém khởi sắc. Trong bối cảnh đó, với tư cách là tập hợp các nền kinh tế lớn của thế giới, G20 cần phải tìm ra con đường đưa nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và rộng mở.

  • Trước đó, trong hai ngày 3 và 4-9, Diễn đàn cấp cao doanh nghiệp toàn cầu (B20) cũng diễn ra tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế G20, nhằm đưa ra các ý kiến và khuyến nghị về tài chính thúc đẩy tăng trưởng, thương mại và đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết việc làm, phòng chống tham nhũng, góp phần vào việc hoạch định chính sách của G20.

 

 

                                                                           Theo Nhandan

Các tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục