Hãng Roi-tơ đưa tin, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã triệu Đại sứ Nga tại La Hay (Hà Lan) đến để khiển trách sau khi Nga chỉ trích cuộc điều tra hình sự vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a tháng 7-2014. Theo Bộ Ngoại giao Hà Lan, phản ứng của Nga với kết quả điều tra làm dấy lên hoài nghi về tính chính trực, chuyên nghiệp và độc lập của các nhà điều tra. Trước đó, phía Nga phản bác kết luận của cuộc điều tra vụ rơi máy bay MH17 và cho rằng, kết quả điều tra đã đi chệch hướng và mang động cơ chính trị.

 

                              Hiện trường vụ rơi máy bay MH17

* Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ triệu Đại sứ Hà Lan ở Mát-xcơ-va để giải thích lý do Nga không chấp nhận kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17. Đội ngũ điều tra viên quốc tế trước đó công bố những phát hiện mới cho thấy, hệ thống tên lửa được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời miền đông U-crai-na đến từ Nga và được đưa trở lại Nga sau đó. Tuy nhiên, Mát-xcơ-va phủ nhận liên quan vụ việc.

* Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Niu Di-lân đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với cuộc điều tra độc lập vụ rơi máy bay MH17 và khẳng định, báo cáo của các điều tra viên là một bước quan trọng nhằm truy cứu trách nhiệm trong vụ việc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp kêu gọi Nga hợp tác trong cuộc điều tra thảm họa rơi máy bay MH17.

* Theo tin nước ngoài, các luật sư Ma-lai-xi-a cho rằng, nước này có thể yêu cầu Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) điều tra và xét xử thủ phạm sử dụng tên lửa bắn hạ máy bay MH17. Các luật sư Ma-lai-xi-a cũng nhấn mạnh, nhà chức trách phải làm rõ thủ phạm sử dụng tên lửa bắn hạ máy bay MH17 bởi điều này rất quan trọng, không chỉ đối với nỗ lực của Ma-lai-xi-a trong việc truy tìm thủ phạm mà còn mở đường cho việc khởi kiện các thủ phạm sau này.

 

 

                                                                         Theo Nhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục