• Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
  • Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020
Thế giới
Thái-lan đón Tết cổ truyền Songkran
Cập nhật: Thứ sáu, 14/4/2017 | 10:29:12 Sáng

Từ ngày 13 đến 15-4, nhân dân Thái-lan tưng bừng đón Tết cổ truyền Songkran, còn gọi là Tết té nước. Dù trong thời gian một năm để tang Nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, nhưng các hoạt động mừng năm mới vẫn diễn ra tương đối sôi động và nhộn nhịp.

                            Mọi người tham gia vui đùa với bọt.

Với khoảng 94% người dân theo đạo Phật, Thái-lan đón năm mới theo Phật lịch, bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15-4. Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là "lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ".

Theo phong tục của người Thái, buổi sáng, các gia đình lên chùa dâng hương, lễ Phật và thực hành nghi lễ không thể thiếu là tắm Phật đầu năm, để tỏ lòng thành kính và cầu may cho năm mới. Phật tử xếp hàng lần lượt đến trước tượng, cúi lạy trước khi cầm chiếc gáo nhỏ múc nước hương thơm rưới lên tượng Phật. Mọi người cũng mang trái cây và những món ăn chay dâng lên các vị sư, đồng thời thả chim phóng sinh, sau đó là chúc thọ ông bà, cha mẹ, lấy nước thơm vẩy lên người nhau để chúc phúc. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật cũng được lau sạch sẽ và vẩy nước thơm. Trước đó, người dân tới bờ sông và nặn các ngôi chùa nhỏ bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi.

Sau nghi lễ ở chùa, mọi người đổ xuống đường chào đón năm mới với nghi thức đón mừng Đản sinh của Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa mọi ưu phiền của năm cũ, đón mừng năm mới. Lễ hội Songkran ở thủ đô Bangkok và hai tỉnh Chiang Mai (miền bắc), Udon Thani (đông-bắc) được đánh giá là có quy mô hoành tráng và rầm rộ nhất ở Thái-lan. Trên mọi nẻo đường, người dân Thái-lan mặc trang phục sặc sỡ, bật nhạc, hò reo, nhảy múa và té nước vào nhau bằng gáo, xô, súng phun nước… Những ngày này, súng phun nước và các loại túi chống nước là mặt hàng bán chạy nhất, được bày bán trong khắp các siêu thị, cửa hàng và trên hè phố.

 

Du khách nước ngoài cũng hòa chung niềm vui.

Đôi vợ chồng trẻ người Pháp, anh Francois và chị Catherine, mỗi người cầm một khẩu súng phun nước vui đùa với mọi người ở bên ngoài Trung tâm thương mại Central World. Anh Francois nói: “Đây là lần đầu chúng tôi đến Thái-lan đúng dịp Tết Songkran, một lễ hội rất vui vẻ, náo nhiệt. Người dân Thái nồng hậu và mến khách. Đây là một trải nghiệm thú vị chúng tôi không bao giờ quên”.

Ngoài công tác an ninh được siết chặt tại các điểm vui chơi công cộng, chính quyền Thái-lan còn tăng cường kiểm tra phương tiện giao thông nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn trên đường trong dịp đầu năm mới. Theo thông báo của Trung tâm chỉ đạo an toàn đường bộ, trong hai ngày đầu của “bảy ngày nguy hiểm”, từ ngày 11 đến 17-4, đã có 82 người chết trong các vụ tai nạn giao thông. Riêng ngày 12-4, có 64 người chết, 550 người bị thương trong số 520 vụ tai nạn đường bộ. Hai nguyên nhân hàng đầu là tài xế say rượu và chạy quá tốc độ. Tết Songkran năm ngoái ghi nhận tổng cộng 442 người chết và 3.656 người bị thương trong 3.447 vụ tai nạn giao thông trên toàn lãnh thổ Thái-lan.

 

                                                    TheoNhandan

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 21 - 26°C

Nhiệt độ: 20 - 26°C

Nhiệt độ: 21 - 26°C
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0105967839
Built by ICT Group