Các hãng tin KBS, Yonhap và TTXVN dẫn nguồn tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, rạng sáng 14-5, CHDCND Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tại khu vực tỉnh Bắc Piêng-gang, cách thủ đô Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc. Nguồn tin Hàn Quốc nói, tên lửa của Triều Tiên bay được khoảng 700 km, tuy nhiên, theo giới chức Nhật Bản, tên lửa bay khoảng 800 km, trong vòng 30 phút và rơi xuống biển bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách Triều Tiên 400 km về phía đông. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cũng xác nhận vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Theo Nhà trắng, thực tế, tên lửa Triều Tiên dường như rơi gần lãnh thổ của Nga hơn so với Nhật Bản.

 

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp an ninh sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa. Ảnh ROI TƠ

* Ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In lên án vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc; đồng thời cảnh báo Xơ-un kiên quyết đáp trả. Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia; chỉ thị quân đội Hàn Quốc duy trì sẵn sàng, theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên. Các chính đảng ở Hàn Quốc cũng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa.

* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Thủ tướng A-bê đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc; khẳng định Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc để phân tích tình hình, sẵn sàng đối phó mọi diễn biến. Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

* Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng điện đàm với những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ. Các đặc phái viên ba nước nhất trí tham vấn chặt chẽ các biện pháp đáp trả, trong đó có các biện pháp của HĐBA. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản P.Ki-si-đa và người đồng cấp Hàn Quốc I-un Biêng Xê nhất trí về sự cần thiết gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, cũng như vai trò quan trọng của Bắc Kinh.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên. Nhà trắng nhấn mạnh, Triều Tiên "là một mối đe dọa trong một thời gian dài” và Mỹ duy trì cam kết cứng rắn nhằm sát cánh với các đồng minh trong bối cảnh đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đang cân nhắc tất cả những công cụ sẵn có để ngăn Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế, nhằm kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

* Các nước Trung Quốc, Nga nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất phức tạp và nhạy cảm, các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

* Cùng ngày, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bài viết khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thúc đẩy quân sự nhằm tăng cường khả năng tự vệ trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh gia tăng sức ép, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vượt tầm kiểm soát.

* Cùng ngày, Liên hiệp châu Âu (EU) cho rằng, vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là hành động “đe dọa hòa bình và an ninh thế giới”. Pháp cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức tuân thủ những cam kết quốc tế.

 

                                                                                            

                                                                TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ cam kết giám sát chặt chẽ thỏa thuận giảm căng thẳng ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 8/5 tuyên bố Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ứng cử viên Macron giành chiến thắng thuyết phục

Ngày 7-5, kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cho thấy, ứng cử viên theo đường lối trung dung Emmanuel Macron (39 tuổi) đã giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Marine Le Pen và trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Syria ủng hộ đề xuất của Nga thiết lập các vùng giảm căng thẳng

Ngày 3-5, truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Chính phủ Syria ủng hộ đề xuất của Nga thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Hàn Quốc: Bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 3-5, Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm trong hai ngày 4 và 5-5, cho phép cử tri trên toàn quốc được bỏ phiếu sớm bầu tổng thống ở 3.507 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Chính quyền cũng bố trí các điểm bỏ phiếu tại những điểm trung chuyển lớn, như sân bay quốc tế In-chơn và ga Xơ-un. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, ông Mun Chê In thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do vẫn tiếp tục dẫn trước các đối thủ, và là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 9-5 tới.

Hệ thống THAAD bắt đầu đi vào hoạt động tại Hàn Quốc

Giới chức quân sự Mỹ, ngày 1-5, cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai trên đất Hàn Quốc đã bắt đầu giai đoạn hoạt động ban đầu và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ chú trọng trừng phạt cứng rắn trong chính sách với Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-4 khẳng định, Mỹ tập trung thúc ép CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn và sức ép ngoại giao, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng đàm phán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục