Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15-5 đã lên án CHDCND Triều Tiên vì vụ thử tên lửa của nước này, cảnh báo cơ quan này sẽ thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến những hành động tương tự của Bình Nhưỡng.

 

                      Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: UN

Trong một tuyên bố được toàn thể các nước thành viên thông qua, Hội đồng Bảo an kêu gọi Triều Tiên thể hiện “cam kết chân thật về phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể”.

“Để đạt được mục tiêu này, Hội đồng Bảo an yêu cầu CHDCND Triều Tiên không thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, tuyên bố của Hội đồng Bảo an chỉ rõ.

Việc thông qua tuyên bố diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa vào ngày 14-5.

Liên hợp quốc cũng có kế hoạch triệu tập một phiên họp khẩn cấp vào ngày 16-5 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên theo đề nghị của Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã lên án vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

“Tổng Thư ký lên án vụ phóng tên lửa mới của CHDCND Triều Tiên. Hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh trong khu vực. Tổng Thư ký kêu gọi Triều Tiên bảo đảm tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa”, người phát ngôn của Liên hợp quốc, Stephane Dujarric nói trong một thông cáo.

                                                              

 

                                                             TheoNhandan

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục