Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17-5 bày tỏ sự cần thiết phải nối lại đường dây nóng liên Triều đã bị cắt đứt vào đầu năm trước sau vụ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

 

      Mt đường dây nóng trc tiếp liên Triu. (nh: Yonhap) |

Hi tháng 2-2016, Triu Tiên đã ct hai kênh liên lc liên Triu khi nước này trc xut nhng công dân Hàn Quc còn li khi mt khu công nghip chung nhm đáp tr li vic Hàn Quc đóng ca khu phc hp chung Kaesong.

Chính ph đã gi lp trường rng kênh đi thoi liên Triu nên đưc ni li. B Thng nht Hàn Quc đang xem xét li các cách thc để khôi phc các kênh đi thoi. Tuy nhiên, chưa có bin pháp c th nào đưc đưa ra, người phát ngôn B Thng nht Hàn Quc, Lee Duk-haeng, phát biu ti mt cuc hp báo.

Tng thng Hàn Quc Moon Jae-in bt đầu lên nm quyn vào tun trước vi nhng cam kết tìm kiếm cách tiếp cn kép nhm thúc đy phi ht nhân hóa Triu Tiên và đi thoi vi nước này.

Các v th tên la và ht nhân ca Triu Tiên đã dn đến vic ngng đối thoi liên Triu.

Triu Tiên đã kêu gi Hàn Quc tôn trng và thc thi đầy đủ các tha thun liên Triu trước đó v hp tác và hòa gii.

B Thng nht Hàn Quc cho biết, cơ quan này không đánh giá kêu gi ca Triu Tiên là mt tín hiu cho đối thoi, vì đó không mang tính hp lý khi Bình Nhưng đưa ra đề ngh như trên trong khi tiến hành mt v th tên la đạn đạo tm trung mi.

                                                                TheoNhandan

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục