Ngày 25-6, trang tin điện tử Fresh News của Campuchia dẫn số liệu từ các bảng thông báo kết quả chính thức cuộc bầu cử hội đồng xã, phường có dấu xác nhận của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), theo đó, Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành thắng lợi ở 1.156 xã, phường, chiếm hơn 70,2% trong tổng số 1.646 xã, phường trên cả nước.


Chủ tịch Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Samdech Hun Sen bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở tỉnh Kandal.

Điều này có nghĩa là ghế xã trưởng những xã này sẽ do ứng cử viên đứng đầu danh sách bầu cử của CPP tại các địa phương này đảm nhiệm.

Tính đến thời điểm này, NEC vẫn đang công bố kết bầu cử lần lượt từng xã, phường trên Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK), dự kiến tối nay sẽ hoàn tất công bố với việc thông báo các số liệu tổng hợp.

Theo Fresh News, về đích thứ hai sau CPP trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 4-6 vừa qua là Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập giành được 489 ghế đứng đầu xã, phường, (chiếm 29,7%).

Ghế đứng đầu xã, phường duy nhất còn lại thuộc về Đảng Hòa hợp Dân tộc.

Như vậy, chỉ có CPP, CNRP và Đảng Hòa hợp Dân tộc có được ghế đứng đầu xã, phường, trong tổng số 12 chính đảng tham gia tranh cử hội đồng xã, phường nhiệm kỳ IV này.

Chỉ có bảy đảng giành được tổng cộng 11.572 ghế hội đồng xã, phường (bao gồm ghế đứng đầu và các thành viên hội đồng xã, phường), trong đó CPP đạt được 6.503 ghế (chiếm hơn 56%), CNRP có 5.007 ghế (chiếm hơn 43%).

Trong cuộc bầu cử này, nổi bật lên chỉ có hai đảng CPP và CNRP có ứng cử viên tham gia tranh cử tất cả các ghế tại 1.646 xã, phường trên toàn quốc. Các đảng còn lại chỉ tham gia tranh cử từ 50% số xã, phường trở xuống.

Có hơn 7,1 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, bằng 90,37% tổng số hơn 7,8 triệu cử tri đã đăng ký bầu cử. Trong đó số phiếu hợp lệ là hơn 6,97 triệu và số phiếu không hợp lệ là hơn 133 nghìn.

Đảng CPP giành được hơn 3,54 triệu phiếu ủng hộ (chiếm 50,76% tổng số phiếu hợp lệ), Đảng CNRP có hơn 3 triệu phiếu ủng hộ (bằng 43,83%).

Theo đánh giá của NEC và nhiều tổ chức quan sát cuộc bầu cử lần này, cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và an toàn.

Cách đây 5 năm, trong cuộc bầu cử hội đồng xã, phường nhiệm kỳ III của Campuchia, Đảng CPP cũng ở vị trí đứng đầu, nhưng giành được tới 1.592 ghế đứng đầu xã, phường, chiếm khoảng 97% trong tổng số 1.633 xã, phường trong cả nước.

Tại cuộc bầu cử năm đó, Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền chưa hợp nhất thành Đảng CNRP. Lần đó, hai đảng này tổng cộng giành được 26% tổng số ghế hội đồng xã, phường, nhưng chỉ đạt được hơn 2% số ghế đứng đầu xã, phường.

 

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục