Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 13-7, hội nghị lần thứ hai trong năm 2017 của Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Nga đã khai mạc tại Brussels (Bỉ). Hoạt động quân sự tại châu Âu là vấn đề được ưu tiên thảo luận hàng đầu trong hội nghị cấp đại sứ này.Trụ sở của NATO tại Brussels (Bỉ).

Một nguồn tin ngoại giao tại Brussels trước đó cho biết, các nỗ lực nhằm ngăn chặn rắc rối và bảo đảm tính minh bạch của hoạt động quân sự tại châu Âu sẽ là nội dung trọng tâm của hội nghị. Những cuộc tập trận quân sự sắp tới và nỗ lực của cả NATO và Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự gần các khu vực biên giới chung cũng sẽ được thảo luận.

Theo nguồn tin trên, hai bên sẽ thảo luận tình hình tại Ucraina. Tuy nhiên, theo dự đoán, có ít khả năng NATO và Nga sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề này và hai phái đoàn sẽ tái khẳng định lập trường của mình về Ucraina. Ngoài ra, hai bên sẽ đưa ra vấn đề Afghanistan, nơi NATO tiếp tục lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự vào năm 2018 do sự phát triển của các hoạt động Hồi giáo cực đoan (trong đó gồm Taliban và các đơn vị liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng).

Trước hội nghị này, Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nhấn mạnh, cuộc đối thoại mang tính hệ thống giữa quân đội Nga và NATO là cần thiết để giảm các rủi ro quân sự tại khu vực biển Baltic. Tuy nhiên, theo ông Grushko, Moscow "không nhận thấy các dấu hiệu sẵn sàng làm việc chung của NATO về phương diện này bất chấp các đề xuất cụ thể từ phía Bộ Quốc phòng Nga”. Ông Grushko cho rằng, cần phải duy trì đối thoại thường kỳ và mở các kênh liên lạc giữa lực lượng quân sự của Nga và NATO để hai bên có cơ hội ngăn chặn các sự cố.

Nguồn tin ngoại giao tại Brussels cũng cho biết, nhằm tăng cường sự minh bạch của NATO và Nga, hai bên sẽ thảo luận về cuộc tập trận quân sự và trao đổi thông tin về việc triển khai các đơn vị mới gần biên giới. Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp báo về các cuộc tập trận Zapad (West) - 2017 dự kiến diễn ra vào mùa thu.

 

                                                             TheoNhandan

Các tin khác


Mưa lớn tại Nhật Bản, hàng nghìn người phải sơ tán

* Cháy rừng lan rộng tại châu Âu
 Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 18-7, mưa lớn tại một số khu vực thuộc tỉnh Phư-cư-si-ma và Ni-i-ga-ta, phía đông-bắc Nhật Bản, đã khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán trước nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Theo đó, tại thị trấn Ta-đa-mi thuộc tỉnh Phư-cư-si-ma, hơn 4.300 người dân đã phải sơ tán. Nhiều tuyến đường sắt tại khu vực này tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, tại Ni-i-ga-ta, hơn 1.400 người dân tại thành phố Gô-xen và thị trấn A-ga đã chuyển đến nơi an toàn.

Pháp kêu gọi Israel và Palestine nối lại tiến trình đàm phán hòa bình

(HBĐT) - Ngày 16-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Triều Tiên ra điều kiện đàm phán quân sự với Hàn Quốc

Sau nhiều tuần căng thẳng, Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng đồng ý, đây sẽ là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa 2 bên khể từ năm 2015.

Tổng thống Pháp: Ông Trump có thể sẽ thay đổi quyết định về Hiệp định Paris

(HBĐT) - Ngày 15-7, Reuter dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên tuần báo Le Journal du Dimanche của Pháp rằng ông hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi quyết định của mình về việc rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về thay đổi khí hậu.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục lên tới 696 tỷ USD

Ngày 14-7, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật về ngân sách quốc phòng hàng năm của nước này với mức chi phí quân sự tăng kỷ lục nhưng bác bỏ các thay đổi gây tranh cãi như binh sĩ chuyển giới hay chính sách biến đổi khí hậu.

Mỹ, Anh, Kuwait kêu gọi giải quyết nhanh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Mỹ, Anh và Kuwait đã kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh giải quyết mâu thuẫn nhanh nhất có thể thông qua đối thoại, hãng thông tấn nhà nước Kuwait KUNA ngày 11-7 đưa tin.