Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết đã kêu gọi mọi người dân Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giảm căng thẳng và tiến hành đối thoại chính trị nhằm giải quyết những bất đồng trong xã hội ở nước này.


Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình quá khích ở thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh ROI-TƠ

Phát biểu ý kiến trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc X.Ðu-da-rích cho biết, đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Vê-nê-xu-ê-la, mọi người dân ở nước này cần nỗ lực hết sức nhằm giảm căng thẳng và tham gia vào các cuộc đối thoại chính trị. Lời kêu gọi kể trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây tại Vê-nê-xu-ê-la liên tiếp xảy ra đụng độ giữa các lực lượng an ninh với những người biểu tình.

* Cùng ngày, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Vê-nê-xu-ê-la cho rằng vụ tiến công xảy ra cuối tuần qua nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Va-len-xi-a, tây bắc Vê-nê-xu-ê-la chỉ là một vụ tiến công mang tính vụ lợi, không phải một cuộc nổi dậy quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Vê-nê-xu-ê-la V.Lô-pết khẳng định sự trung thành của quân đội với Chính phủ của Tổng thống N.Ma-đu-rô là không thể lay chuyển.

* Ngày 7-8, Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la đã ra thông cáo phản đối tuyên bố cùng ngày của Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghe-ri-ni về việc thành lập Quốc hội 
lập hiến của nước này. Thông cáo nêu rõ, tuyên bố của quan chức EU là thông điệp can thiệp vào những quyết định có chủ quyền của Vê-nê-xu-ê-la. Ngoài ra, Vê-nê-xu-ê-la cũng cho rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của EU đã bỏ qua vụ tiến công vũ trang vào một căn cứ quân sự của nước này mà thủ phạm là một nhóm đối lập cực đoan.


                                                                      TheoNhanDan

Các tin khác


Các nước EU bắt đầu đưa người di cư quay lại Hy Lạp

Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên

Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với sự đáp trả bằng "lửa và giận dữ" nếu nước này tạo ra các mối đe dọa tới Mỹ. Đáp trả đe dọa này, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang "xem xét kỹ lưỡng" các kế hoạch cho một vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Mỹ.

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

* Tại Bồ Đào Nha, hơn 70 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt một đám cháy rừng ở khu vực gần Vi-la Ca-ít, cách thành phố Poóc-tô 55 km về phía đông bắc. Cháy rừng kèm theo khói bụi khiến một công viên nước phải tạm ngừng hoạt động và một tuyến đường cao tốc phải đóng cửa. Cơ quan Khí tượng nước này đưa ra mức cảnh báo vàng (mức cao nhất) đối với tình trạng nắng nóng tại 13 khu vực ở Bồ Đào Nha.

Đánh bom tại Pakistani, hàng chục người bị thương

Ngày 7-8, một vụ đánh bom đã xảy ra tại TP Lahore, thủ phủ bang Punjab, miền đông Pakistan, khiến hơn 30 người bị thương, trong đó ít nhất ba người đang trong tình trạng nguy kịch.

Venezuela phá tan âm mưu khủng bố

Ngày 6-8, nhà chức trách Venezuela đã đập tan vụ tấn công nhắm vào một doanh trại quân đội ở gần thành phố Valencia và bắt giữ bảy nghi phạm, tuy nhiên một số nghi phạm khác đã trốn thoát.

Gần 300 tay súng thánh chiến IS trở về Pháp

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb ngày 5-8 cho biết, Pháp phát hiện 271 tay súng thánh chiến từ các vùng chiến sự ở Iraq và Syria trở về nước.