Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết đã kêu gọi mọi người dân Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giảm căng thẳng và tiến hành đối thoại chính trị nhằm giải quyết những bất đồng trong xã hội ở nước này.


Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình quá khích ở thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh ROI-TƠ

Phát biểu ý kiến trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc X.Ðu-da-rích cho biết, đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Vê-nê-xu-ê-la, mọi người dân ở nước này cần nỗ lực hết sức nhằm giảm căng thẳng và tham gia vào các cuộc đối thoại chính trị. Lời kêu gọi kể trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây tại Vê-nê-xu-ê-la liên tiếp xảy ra đụng độ giữa các lực lượng an ninh với những người biểu tình.

* Cùng ngày, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Vê-nê-xu-ê-la cho rằng vụ tiến công xảy ra cuối tuần qua nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Va-len-xi-a, tây bắc Vê-nê-xu-ê-la chỉ là một vụ tiến công mang tính vụ lợi, không phải một cuộc nổi dậy quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Vê-nê-xu-ê-la V.Lô-pết khẳng định sự trung thành của quân đội với Chính phủ của Tổng thống N.Ma-đu-rô là không thể lay chuyển.

* Ngày 7-8, Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la đã ra thông cáo phản đối tuyên bố cùng ngày của Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghe-ri-ni về việc thành lập Quốc hội 
lập hiến của nước này. Thông cáo nêu rõ, tuyên bố của quan chức EU là thông điệp can thiệp vào những quyết định có chủ quyền của Vê-nê-xu-ê-la. Ngoài ra, Vê-nê-xu-ê-la cũng cho rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của EU đã bỏ qua vụ tiến công vũ trang vào một căn cứ quân sự của nước này mà thủ phạm là một nhóm đối lập cực đoan.


                                                                      TheoNhanDan

Các tin khác


Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản trực tiếp thị sát vùng lũ

Ngày 11-7, trong bối cảnh dự báo khả năng tiếp tục xảy ra lũ lụt tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã trực tiếp đến thị sát vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt của nước này, khi số lượng người thiệt mạng đã lên đến 176 người và hàng chục người hiện mất tích. Nhật Bản đang hứng chịu hậu quả của đợt thiên tai tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Người cuối cùng được giải cứu ở Thái Lan về đến bệnh viện

Chiều 10.7, thiếu niên thứ 12 và huấn luyện viên 25 tuổi được giải cứu khỏi hang Tham Luang Nang Non (tỉnh Chiang Rai) bị ngập nước, nơi đội bóng bao gồm 12 cậu bé (11-16 tuổi) và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần qua.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Kết thúc ngày thứ hai, thêm 4 em ra ngoài an toàn

Đợt vào hang cứu hộ chiều nay 9-7 đã kết thúc hoàn hảo: thêm 4 em đã được cứu, bằng với số được đưa ra ngoài trong chiều tối hôm qua. Như vậy 5 người còn lại sẽ được cứu vào ngày mai.

Từ 7 giờ 30 tối nay, sẽ đưa các thành viên tiếp theo của đội bóng Thái Lan ra ngoài

Theo trưởng chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan Narongsak Osatanakorn, đợt giải cứu hôm nay có thể đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang trong khoảng từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 tối vì các điều kiện hầu như không thay đổi so với hôm qua.