Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết đã kêu gọi mọi người dân Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giảm căng thẳng và tiến hành đối thoại chính trị nhằm giải quyết những bất đồng trong xã hội ở nước này.


Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình quá khích ở thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh ROI-TƠ

Phát biểu ý kiến trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc X.Ðu-da-rích cho biết, đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Vê-nê-xu-ê-la, mọi người dân ở nước này cần nỗ lực hết sức nhằm giảm căng thẳng và tham gia vào các cuộc đối thoại chính trị. Lời kêu gọi kể trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây tại Vê-nê-xu-ê-la liên tiếp xảy ra đụng độ giữa các lực lượng an ninh với những người biểu tình.

* Cùng ngày, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Vê-nê-xu-ê-la cho rằng vụ tiến công xảy ra cuối tuần qua nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Va-len-xi-a, tây bắc Vê-nê-xu-ê-la chỉ là một vụ tiến công mang tính vụ lợi, không phải một cuộc nổi dậy quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Vê-nê-xu-ê-la V.Lô-pết khẳng định sự trung thành của quân đội với Chính phủ của Tổng thống N.Ma-đu-rô là không thể lay chuyển.

* Ngày 7-8, Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la đã ra thông cáo phản đối tuyên bố cùng ngày của Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghe-ri-ni về việc thành lập Quốc hội 
lập hiến của nước này. Thông cáo nêu rõ, tuyên bố của quan chức EU là thông điệp can thiệp vào những quyết định có chủ quyền của Vê-nê-xu-ê-la. Ngoài ra, Vê-nê-xu-ê-la cũng cho rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của EU đã bỏ qua vụ tiến công vũ trang vào một căn cứ quân sự của nước này mà thủ phạm là một nhóm đối lập cực đoan.


                                                                      TheoNhanDan

Các tin khác


Ít nhất 23 người chết, hàng trăm người mất tích do cháy rừng tại Mỹ

Các đám cháy rừng tại California, Mỹ đã làm ít nhất 23 người chết, phá hủy 3.500 ngôi nhà và hàng trăm người bị mất tích. Nỗ lực chữa cháy gặp khó khăn khi các đợt gió mạnh xuất hiện trở lại trong ngày 11-10.

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại An-ca-ra

Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan tuyên bố, giới chức nước này sẽ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại thủ đô An-ca-ra G.Bát-xơ. Tổng thống T.Éc-đô-gan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không coi Đại sứ G.Bát-xơ là đại diện của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ nữa, sau khi Đại sứ quán Mỹ quyết định ngừng dịch vụ cấp thị thực. Theo đó, ông G.Bát-xơ sẽ rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan.

Đảng cầm quyền Tây Ban Nha cảnh báo bỏ tù Thủ hiến Catalunya

Theo báo Độc lập của Anh, ngày 10-10, đảng Nhân dân cầm quyền ở Tây Ban Nha cảnh báo sẽ bỏ tù Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont nếu ông đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng Catalunya , vì những hậu quả nghiêm trọng mà hành động này gây ra. Theo kế hoạch, tối 10-10 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 11-10 theo giờ Việt Nam), Hội đồng lập pháp vùng Catalunya sẽ họp và dự kiến thảo luận kết quả cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp được tổ chức hôm 1-10 về vấn đề độc lập cho Catalunya . Trong phiên họp này, người đứng đầu chính quyền vùng Catalunya có khả năng sẽ đơn phương tuyên bố tách Catalunya khỏi Tây Ban Nha. Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tiếp tục khẳng định, Tây Ban Nha không thể bị chia rẽ và sự thống nhất của quốc gia sẽ được bảo vệ. Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh, chính phủ sẽ làm những gì luật pháp cho phép để bảo đảm sự thống nhất của quốc gia. Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cảnh báo, nếu Thủ hiến Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng tự trị này, Chính phủ Tây Ban Nha sẵn sàng đáp trả.

Ấn Độ và Nhật Bản hướng tới mục tiêu chiến lược

Mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản trong những năm gần đây trở nên khăng khít. Hai bên không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới những mục tiêu chiến lược, đáp ứng nguyện vọng và mang lại lợi ích cho hai nước.

Cháy chợ tại Moscow, hàng nghìn người sơ tán

Ngày 9-10, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, một đám cháy lớn đã bùng phát tại khu chợ bán vật liệu xây dựng ở phía tây bắc thủ đô Moscow, khiến khoảng 3.000 người phải sơ tán.

Khôi phục quan hệ đối tác Bangkok - Washington

Nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha đang có chuyến thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của một Thủ tướng Thái-lan kể từ năm 2005 và thứ ba của người đứng đầu chính phủ một nước ASEAN trong năm 2017.