Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết đã kêu gọi mọi người dân Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giảm căng thẳng và tiến hành đối thoại chính trị nhằm giải quyết những bất đồng trong xã hội ở nước này.


Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình quá khích ở thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh ROI-TƠ

Phát biểu ý kiến trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc X.Ðu-da-rích cho biết, đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Vê-nê-xu-ê-la, mọi người dân ở nước này cần nỗ lực hết sức nhằm giảm căng thẳng và tham gia vào các cuộc đối thoại chính trị. Lời kêu gọi kể trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây tại Vê-nê-xu-ê-la liên tiếp xảy ra đụng độ giữa các lực lượng an ninh với những người biểu tình.

* Cùng ngày, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Vê-nê-xu-ê-la cho rằng vụ tiến công xảy ra cuối tuần qua nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Va-len-xi-a, tây bắc Vê-nê-xu-ê-la chỉ là một vụ tiến công mang tính vụ lợi, không phải một cuộc nổi dậy quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Vê-nê-xu-ê-la V.Lô-pết khẳng định sự trung thành của quân đội với Chính phủ của Tổng thống N.Ma-đu-rô là không thể lay chuyển.

* Ngày 7-8, Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la đã ra thông cáo phản đối tuyên bố cùng ngày của Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghe-ri-ni về việc thành lập Quốc hội 
lập hiến của nước này. Thông cáo nêu rõ, tuyên bố của quan chức EU là thông điệp can thiệp vào những quyết định có chủ quyền của Vê-nê-xu-ê-la. Ngoài ra, Vê-nê-xu-ê-la cũng cho rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của EU đã bỏ qua vụ tiến công vũ trang vào một căn cứ quân sự của nước này mà thủ phạm là một nhóm đối lập cực đoan.


                                                                      TheoNhanDan

Các tin khác


Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Ngày 12-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng bắt đầu đối thoại với CHDCND Triều Tiên mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết".

EU nhất trí nối lại quan hệ chính trị với Thái-lan

Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí nối lại các cuộc tiếp xúc chính trị ở tất cả các cấp với Thái-lan, mở đường cho tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do còn dang dở giữa hai bên.

Hàn Quốc nhấn mạnh cần thiết có các kênh liên lạc hiệu quả với Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 11-12 nhấn mạnh sự cần thiết có các kênh liên lạc hiệu quả với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hồi cuối tháng trước của nước này.

Tổng thống Putin lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria

Ngày 11-12, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu chiến dịch rút quân đội nước này khỏi Syria về các đơn vị đồn trú trên lãnh thổ Nga.

Palestine có thể làm gì trước quyết định của ông Trump về Jerusalem?

Palestine có thể cầu viện các tổ chức quốc tế và nhờ cậy các đối tác lớn để phản đối quyết định Tuyên bố trên được Đại sứ Palestine tại Saudi Arabia Basem Al-Aga đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 6/12 (theo giờ Mỹ) đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các nước A-rập hối thúc Mỹ hủy quyết định về Jerusalem

Cuối ngày 9-12, Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập đã kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho rằng động thái này sẽ làm gia tăng bạo lực trong khu vực.