Theo Yonhap và TTXVN, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Ngày 18-10, Người phát ngôn Ủy ban các biện pháp khẩn cấp liên Triều ra tuyên bố khẳng định, cuộc tập trận này chứng tỏ Mỹ và Hàn Quốc đang âm mưu châm ngòi một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá và chờ cơ hội để "tiến công phủ đầu" Triều Tiên.


Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có biện pháp chống trả để "đập tan cuộc tiến công này ngay lập tức". Ngày 19-10, Triều Tiên đe dọa thực hiện một đòn đánh "không thể tưởng tượng nổi" nhằm vào Mỹ ở một thời điểm bất ngờ.

* Ngày 18-10, Hải quân Hàn Quốc thông báo, lực lượng này dự định thành lập một sở chỉ huy phụ trách công tác hoa tiêu và một hạm đội đặc nhiệm mới, phù hợp nỗ lực của quân đội trong việc tăng cường khả năng "tác chiến tiến công" nhằm đối phó hành động khiêu khích của Triều Tiên. Báo cáo của hải quân trình Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc nêu rõ, lực lượng hải quân đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ đưa các đơn vị trên vào hoạt động nếu kế hoạch được chính phủ chấp thuận.Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tham gia cuộc tập trận tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

* Cùng ngày, Ðặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi tiến hành hội đàm, thảo luận cách tiếp cận chung đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. Hai bên nhấn mạnh cần chú trọng tăng cường hợp tác với nhau để đối phó tình hình mới trên bán đảo Triều Tiên.

* Trước đó, ngày 18-10, đã diễn ra cuộc gặp ba bên giữa Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc tại Tokyo, Nhật Bản. Các bên đều hài lòng về kết quả tốt đẹp của cuộc gặp này, trong đó ba bên tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và hòa bình.


Theo Nhandan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục