Binh sĩ Philippines đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của liên minh các tay súng ủng hộ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch tại thành phố Marawi, miền nam nước này, sáng ngày 16-10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.


Isnilon Hapilon, kẻ được phong là "tiểu vương” của IS tại khu vực Đông - Nam Á và Omarkhayam Maute, một trong hai anh em thủ lĩnh của nhóm vũ trang Mute, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công vào một tòa nhà tại thành phố Marawi và thi thể của chúng đã được tìm thấy, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.

Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute đảm nhiệm vai trò chỉ huy liên minh tay súng Dawla Islamiya. Liên minh này là tập hợp của các tay súng từ các nhóm Maute, Abu Sayyaf và được hỗ trợ bởi các tay súng người nước ngoài đến từ các nước trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore và một số quốc gia tại khu vực Trung Đông.


Từ trái sang phải: Abdullah Maute, Isnilon Hapilon và Omar Maute.

Theo ông Lorenzana, chiến dịch tấn công được lên kế hoạch sau khi một người từng bị các tay súng bắt giữ làm con tin tiết lộ nơi ở của chúng hôm 15-10.

Việc tiêu diệt được hai thủ lĩnh này được xem là một thắng lợi quan trong đối với lực lượng quân đội Philippines, vốn bị chỉ trích bởi bước tiến chậm chạp trong cuộc chiến nhằm tái chiến Marawi và việc thành phố này dễ dàng bị các tay súng chiếm đóng vào ngày 23-5 và sau đó nắm giữ kiểm soát trung tâm của thành phố này trong gần năm tháng.

Một thủ lĩnh khác của nhóm này là Abdullah Maute cũng được quân đội Philippines thông báo đã bị tiêu diệt hồi tháng 8, tuy nhiên, không có thi thể nào được tìm thấy để chứng minh hắn đã bị tiêu diệt. Ông Lorenzana cho biết, lực lượng quân đội đang cố gắng xác định vị trí của một thủ lĩnh phiến quân khác là Mahmud Ahmad người Malaysia.

Những tên thủ lĩnh này đóng vai trò trung tâm trong hoạt động tập hợp, vũ trang lại và tuyển mộ của các phần tử nổi dậy sau các cuộc đụng độ trước đó trong vòng hai năm qua.

Hàng trăm nghìn người Philippines đã phải chuyển chỗ ở do cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố. Cuộc chiến này đã khiến 813 tay súng bị tiêu diệt, 47 dân thường và 162 binh sĩ thiệt mạng.

Ông Lorenzana cho biết, cuộc chiến giành lại Marawi có thể sắp kết thúc, 17 con tin đã được giải cứu trong ngày 16-10. Tuy nhiên, ông Lorenzana khẳng định còn quá sớm để bàn đến việc dỡ bỏ thiết quân luật tại Mindanao.


Theo Nhandan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục