Hội nghị toàn thể lần thứ bảy Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPCCC) khóa 18 với sự có mặt của 191 ủy viên T.Ư và 141 ủy viên T.Ư dự khuyết đã bế mạc sau bốn ngày họp. Đây là kỳ hội nghị toàn thể lần cuối của CPCCC khóa 18, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Hội nghị đã ra thông cáo, nhất trí triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào ngày mai (18-10). Hội nghị đã tổng kết công tác trong 5 năm qua, tổng kết công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI), thực hiện công tác chuẩn bị chu đáo cho Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hội nghị tập trung phân tích tình hình và nhiệm vụ hiện nay, thảo luận sâu một số vấn đề quan trọng và nhất trí cho rằng, Bộ Chính trị khóa 18 đã thực hiện chủ trương lớn xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học; thực hiện nghiêm sự chỉ đạo quan trọng, cũng như các tư tưởng, chiến lược và nội dung lãnh đạo đất nước mới của Tổng Bí thư Tập Cận Bình.


Quang cảnh Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Chính trị khóa 18 đã đoàn kết, lãnh đạo cả nước tiếp tục đạt được tiến bộ trong duy trì sự ổn định của nền kinh tế căn cứ tình hình trong nước và quốc tế; tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và văn minh sinh thái; thúc đẩy chiến lược "Bốn toàn diện". Bộ Chính trị đã triển khai thực hiện các khái niệm phát triển mới, thúc đẩy cải cách, xây dựng đảng trong sạch và chống tham nhũng, giải quyết hiệu quả các rủi ro và thách thức, đổi mới và cải thiện điều hành vĩ mô. Bộ Chính trị cũng đã điều hành tăng trưởng kinh tế ổn định, thúc đẩy cải cách, điều chỉnh cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của người dân và ngăn chặn rủi ro. Bên cạnh đó, Bộ Chính trị đã làm sâu sắc hơn công cuộc cải cách và xây dựng quân đội, tiến hành chính sách ngoại giao nước lớn mang đặc điểm Trung Quốc một cách toàn diện. Bộ Chính trị tăng cường tính kỷ luật của Đảng một cách toàn diện... Thông cáo viết, các quan chức cấp cao cần kiên định sự trung thành với Đảng, sẵn sàng bảo vệ Đảng và sự đoàn kết trong Đảng. Đảng Cộng sản Trung Quốc với hơn 89 triệu đảng viên và là đảng cầm quyền dẫn dắt hơn 1,3 tỷ người trong công cuộc cải cách và hiện đại hóa đất nước, cần bảo đảm vai trò lãnh đạo và giám sát mọi mặt. Văn kiện kêu gọi tất cả đảng viên bảo đảm vững chắc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuân theo sự lãnh đạo của Đảng do Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân. Hội nghị đã điểm lại công việc của CCDI trong 5 năm qua và nhất trí cho rằng, Ủy ban này đã hoàn thành nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 năm 2012 đề ra. Trong nhiệm kỳ qua, CCDI đã tiến hành điều tra hơn 70 nghìn quan chức bị buộc tội tham nhũng, xử lý và kỷ luật nhiều trường hợp sai phạm là các quan chức cấp cao.

Tổng kết những thành tựu đất nước đạt được trong 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thông cáo nêu rõ: Trung Quốc đã chứng kiến những sự thay đổi sâu sắc và cơ bản trong thời kỳ này, đạt nhiều thành tựu toàn diện và đột phá có ý nghĩa to lớn và sâu rộng đối với sự nghiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đất nước Trung Hoa.


Theo Nhandan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục