Ngày 25-11, Cuba đã tổ chức nhiều sự kiện chính trị và văn hóa quy mô lớn, kỷ niệm một năm ngày mất của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel castro.Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro. (Ảnh: Prensa Latina)

Tại trường Đại học Havana, hàng nghìn người tham dự một sự kiện lớn dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel và Bí thư thứ hai Đảng Cộng sảng Cuba Jose Machado.

Những người phát biểu và tham gia sự kiện đã gợi nhớ lại những bài hát và bài thơ về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro. Những bài hát và bài phát biểu được minh họa bằng những video và hình ảnh trên những màn hình lớn về những khoảnh khắc trong cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro gắn liền với lịch sử của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa mà ông đã khởi xướng và lãnh đạo trong gần một nửa thế kỷ.

"Tôi là Fidel”, câu khẩu hiệu quốc gia xuất hiện một cách tự nhiên trong những người dân Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời, thường xuyên được những người tham dự hô to liên tục trong suốt sự kiện tại Trường đại học Havana.

"Tôi đến đây để tưởng nhớ vị lãnh tụ không thể nào quên, người đã lãnh đạo chúng tôi giành được độc lập và chủ quyền. Tôi còn rất trẻ và tôi không sống trong những thập kỷ trước khi ông còn lãnh đạo đất nước nhưng tôi đã biết được từ bố mẹ tôi rất nhiều về cuộc đời của lãnh tụ Fidel”, Dalila Nunez, một sinh viên 19 tuổi tại Đại học Thể thao nói.

Kể từ khi cách mạng giành thắng lợi và qua năm thập kỷ, lãnh tụ Fidel đã cổ vũ và lãnh đạo cuộc đấu tranh vì đoàn kết, thống nhất của tiến trình cách mạnh tại Cuba cũng như sự phát triển hướng tới xây dựng xã hội chủ nghĩa với đặc trưng riêng của Cuba.

Một loạt sự kiện chính trị và văn hóa để tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro đã được tổ chức từ đầu tuần qua tại các thành phố lớn của Cuba.

Các hoạt động tưởng niệm sẽ kéo dài đến ngày 2-12, với nhiều sự kiện chính trị và tưởng niệm tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo ở thành phố Santiago de Cuba. Tiếp đó, vào ngày 3-12 sẽ có một cuộc hành hương từ địa điểm này tới nghĩa trang Santa Ifigenia để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro, đây cũng là ngày tro cốt của lãnh tụ Fidel được đặt tại nghĩa trang này.

Lãnh tụ Fidel Castro đã lãnh đạo cuộc chiến tranh du kích hai năm trước khi lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista vào tháng 1-1959. Sau đó, trên cương vị là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sảng Cuba và Chủ tịch Cuba, ông đã nỗ lực để ban hành chính sách miễn phí y tế và giáo dục cho người dân, đồng thời phát triển thể thao, văn hóa và khoa học.

Lãnh tụ Fidel Castro qua đời vào ngày 25-11-2016. Trước khi qua đời, lãnh tụ Fidel đã yêu cầu sau khi ông mất, không được lấy tên ông đặt cho địa điểm công cộng hay dựng các tượng đài để vinh danh ông.

Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã tới thăm nơi an nghỉ của lãnh tụ Fidel tại nghĩa trang Santa Ifigenia khi tới Cuba. Hàng nghìn người Cuba và Mỹ Latinh cũng đã bày tỏ lòng tôn kính đối với nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, người đã yên nghỉ ở tuổi 90 sau khi vượt qua hơn 600 âm mưu ám sát.


TheoNhanDan

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục