Cuộc gặp gỡ giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông đã được bí mật lên kế hoạch từ trước đó hai tuần mà trung gian là Hàn Quốc. Tuy nhiên, cuộc hẹn gặp đã bị hủy vào phút chót.


Cuộc họp giữa phái đoàn Triều Tiên và Mỹ tại Thế vận hội Hàn Quốc bị hủy vào phút chót. (Ảnh minh họa: Reuters)


Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 20/2 cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức thuộc đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc nhân Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang vào ngày 10/2 để hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương tình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên đã hủy kế hoạch chỉ 2 tiếng đồng hồ trước cuộc gặp.

Bình Nhưỡng được cho là quyết định hủy cuộc gặp vào phút chót sau khi Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố Washington sẽ áp các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa gây tranh cãi.

Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, các bên liên quan đã mất 2 tuần để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ được kỳ vọng tạo nên bước ngoặt lịch sử trên bán đảo Triều Tiên này. Tất cả bắt đầu khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) được đánh tiếng về việc phái đoàn Triều Tiên trong đó có Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam, em gái ông Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, muốn gặp gỡ với phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống Pence dẫn đầu khi ở Thế vận hội mùa Đông.

Một quan chức khác cho biết, ý tưởng về cuộc gặp Mỹ-Triều do phía Hàn Quốc đề xuất và Seoul làm trung gian thu xếp cuộc gặp. Hiện giới chức Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Mặc dù, trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 5/2, ông Pence đã nhất trí với kế hoạch gặp mặt phái đoàn Triều Tiên, nhưng chỉ khi đặt chân tới Seoul hôm 8/2 ông mới nhận được kế hoạch chi tiết.

Theo đó, hai bên nhất trí gặp mặt tại Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) vào đầu giờ chiều ngày 10/2. Theo kế hoạch, không có quan chức Hàn Quốc nào dự cuộc họp Mỹ-Triều nhưng sẽ được phía Hàn Quốc đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Về thành phần dự họp, phía Mỹ dự kiến có Phó Tổng thống Pence, một quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia, một đại diện của cộng đồng tình báo. Phía Triều Tiên theo kế hoạch sẽ có ông Kim Yong-nam, cô Kim Yo-jong và có thể một quan chức nữa.

Tại Nhà Trắng, thông tin về cuộc gặp gỡ được giữ kín, chỉ một nhóm nhỏ quan chức cấp cao tham gia thảo luận về kế hoạch cho cuộc hẹn. Các thảo luận được hoàn tất chỉ một ngày trước khi Phó Tổng thống Pence lên đường công du châu Á.

Tôn chỉ của phía Mỹ khi gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên là: Phó Tổng thống Pence sẽ không để ngỏ bất cứ đàm phán nào với Triều Tiên, thay vào đó là truyền tải thông điệp cứng rắn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, hai quan chức Nhà Trắng cho biết.

Mặc dù cuộc gặp Mỹ - Triều có vẻ được lên kế hoạch kỹ lưỡng, nhưng phía Triều Tiên đã hủy vào phút chót. Tại Thế vận hội, Phó Tổng thống Pence bị cho là tìm cách tránh mặt phái đoàn Triều Tiên mặc dù họ ngồi cách nhau chỉ một hàng ghế.

Lý giải về điều này, ông Pence cho biết, việc công nhận cô Kim vào lúc này là chưa thích hợp. "Tôi không tránh mặt nhưng tôi đã phớt lờ cô ấy. Tôi không nghĩ rằng đây là lúc thích hợp để Mỹ quan tâm đến ai đó không chỉ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà còn là lãnh đạo một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên”, ông Pence nói.

Ông cũng nói thêm rằng, qua sự im lặng đó, ông muốn gửi đi một thông điệp tới Bình Nhưỡng. Ông Pence nói, Mỹ sẵn sàng để ngỏ việc bàn bạc với Triều Tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là "đàm phán, thương lượng”.


                                               Theo Dân Trí


Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục