Các tổ chức quốc tế mới đây dự báo, thời gian tới, khu vực châu Á vẫn duy trì vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.


Các nước châu Á đang đẩy mạnh đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh South China Morning Post

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), mức tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á trong năm 2018 dự báo đạt 5,8%. Nam Á vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các tiểu vùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mức tăng trưởng là 6,5% trong năm 2017 và được kỳ vọng đạt mức 7% vào năm 2018. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, có thể đạt 6,4% trong năm 2018. Một nền kinh tế lớn khác ở khu vực châu Á là Ấn Ðộ cũng được dự báo có tốc độ tăng trưởng đạt 7,3% vào năm 2018. Tại khu vực Ðông - Nam Á, các chuyên gia cho rằng mức tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 5,2% trong năm 2018. Khu vực này thời gian qua chứng kiến những hoạt động đầu tư và xuất khẩu diễn ra mạnh mẽ, nhất là ở các nước Xin-ga-po, Thái-lan, Bru-nây và Ma-lai-xi-a. Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Ri nhận định, châu Á vẫn là động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong 10 năm tới, ngay cả khi tăng trưởng của châu Âu hay Mỹ cũng gia tăng.

Theo một số chuyên gia, những cải cách nhằm thúc đẩy tính hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư công đối với hệ thống cơ sở hạ tầng ở khu vực Ðông - Nam Á và Nam Á, nhất là ở các nước In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin và Thái-lan, sẽ trở thành "chìa khóa" giúp duy trì đà tăng trưởng tích cực của toàn châu lục. Sự cải thiện về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển ở châu Á cũng là nhân tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu tại khu vực này. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng, nền kinh tế châu Á còn phải đối mặt hàng loạt "hòn đá tảng" trên con đường phát triển phía trước. Kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm lên nắm quyền, "bóng đen" của chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng, đe dọa các chính sách thương mại cùng sự hội nhập sâu rộng vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, gây tổn hại nghiêm trọng đến các nền kinh tế ở khu vực châu Á. Nhiều khả năng, sự chuyển dịch theo hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ ở các nước đối tác lớn với châu Á có thể gây sức ép lên xuất khẩu và giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này. Ðó là chưa kể, những rủi ro tiềm ẩn như nguy cơ khủng bố, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên… cũng sẽ tác động tới tốc độ tăng trưởng của toàn khu vực châu Á.

Một trong những thách thức lớn nhất mà nền kinh tế châu Á đang đối mặt là sự già hóa dân số. IMF dự báo, trong vòng 30 năm tới, xu hướng già hóa dân số sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản giảm từ 0,5 đến 1%. Sự già hóa dân số cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trẻ và có khả năng bắt kịp công nghệ mới; tạo gánh nặng cho các quỹ an sinh xã hội của châu lục này. Thậm chí, số lượng người già tăng có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính, bởi người già có xu hướng gửi tiết kiệm trong khi số lượng lao động cần vay vốn lại giảm đi.

Mặc dù đối mặt không ít khó khăn trong thời gian tới, song triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á vẫn rất lạc quan, bởi các nền kinh tế trong khu vực này sẽ có những đối sách phù hợp. Theo chuyên gia kinh tế ADB Y.Xa-oa-đa, các nước đang phát triển tại châu Á nên tận dụng những triển vọng kinh tế thuận lợi trong ngắn hạn để đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và cải thiện năng lực sản xuất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn của toàn châu lục.


Theo Báo Nhân Dân

 


Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục