Nhờ chiếm tới 11.130 trong tổng số 11.572 đại cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và các thành viên hội đồng xã, phường đủ tiêu chuẩn bầu cử Thượng viện Campuchia khóa bốn, diễn ra ngày 25-2, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã thắng cử áp đảo.Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, với tư cách nghị sĩ Quốc hội, bỏ phiếu tại phòng phiếu ở TP Ta Khmau, tỉnh Kandal. (Ảnh: AKP)

Tham gia tranh cử có bốn chính đảng, gồm: CPP, đảng Bảo hoàng Funcinpec, đảng Thanh niên Campuchia và đảng Khmer Hòa hợp dân tộc.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố, CPP nhận được 11.202 phiếu ủng hộ, đảng Funcinpec giành được 276 phiếu ủng hộ, đảng Khmer Hòa hợp dân tộc được 182 phiếu và đảng Thanh niên Campuchia được ba phiếu ủng hộ. Tỷ lệ đại cử tri đi bầu cử là hơn 99%.

NEC khẳng định, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bầu không khí ổn định, không xảy ra biểu tình, gây rối hay cản trở.

Trong tổng số 62 ghế Thượng viện nhiệm kỳ này, ngoài 58 ghế do các đại cử tri bầu chọn, có hai ghế do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định, và hai ghế còn lại do Quốc hội bầu.

Có 276 quan sát viên, trong đó có các quan sát viên Nhật Bản và Malaysia, từ 12 tổ chức phi chính phủ tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Dự kiến, kết quả chính thức cuộc bầu cử Thượng viện lần này sẽ được công bố vào ngày 3-3 tới. Trong trường hợp có khiếu kiện, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 3-4 tới.

Bầu cử Thượng viện ở Campuchia được tiến hành sáu năm một lần. Trong Thượng viện khóa ba, CPP cũng nắm đa số với 46 ghế trong tổng số 57 ghế được bầu bởi các đại cử tri.

 

                           TheoNhandan

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục