Armenia sẽ tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng 12 tới sau khi các nghị sỹ nước này một lần nữa không bầu được Thủ tướng mới.

 

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Armenia tại Yerevan ngày 8/5/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 1/11, quyền Thủ tướng Armenia Nikol Parshynian cho biết Quốc hội nước này đã giải tán theo quy định của Hiến pháp do lần thứ 2 trong tuần qua, các nghị sỹ không bầu được người đứng đầu chính phủ mới.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ diễn ra ngày 9/12 tới.

Hôm 16/10 vừa qua, ông Parshynian đã tuyên bố từ chức, mở đường cho việc giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Theo Hiến pháp Armenia, trong thời hạn 7 ngày, các nhóm nghị sỹtrong Quốc hội Armenia sẽ phải đệ trình được ứng cử viên mới cho chức thủ tướng.

Nếu Quốc hội không bầu được Thủ tướng mới, sẽ có thời hạn 7 ngày nữa để tiến hành bỏ phiếu lần hai. Nếu vẫn không bầu được Thủ tướng qua hai vòng, Quốc hội sẽ phải giải tán để cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ít nhất sau 30 ngày và không quá 45 ngày sau khi giải tán.

Ông Parshynian, 43 tuổi, từ chức sau khi ra một loạt lệnh cách chức các bộ trưởng và thống đốc thuộc đảng Dasnaksutkon và Armenia Thịnh vượng. Sau đó nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Yerevan yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp sớm./.

TheoVietNamPlus

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục