Các nhà kinh tế của Thái-lan cho biết, những năm gần đây, việc áp dụng các hệ thống tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang khiến cho thị trường lao động của nước này phải đối mặt với nguy cơ thiếu việc làm trong tương lai gần.


Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đe dọa thị trường lao động tại Thái-lan

Robot lắp ráp trong một nhà máy sản xuất ô-tô của Honda tại Thái-lan. (Ảnh: Pattanapong)

Dựa trên một khảo sát mới đây do Viện Xây dựng năng lực con người Thái-lan thực hiện cho thấy, nhiều doanh nghiệp của nước này khi tuyển dụng đều yêu cầu người lao động phải có các kỹ năng phù hợp với các ngành công nghiệp mục tiêu mới mà chính phủ Thái-lan đang thúc đẩy, bao gồm: ô-tô thế hệ mới, điện tử thông minh, du lịch, chăm sóc sức khỏe y tế, nông nghiệp và công nghệ sinh học, ẩm thực, robot tự động, hậu cần và hàng không, nhiên liệu sinh học và hóa sinh, kỹ thuật số, dịch vụ y tế, quốc phòng, giáo dục.

Tuy nhiên, theo ông Thavorn Chalassathien, Chủ tịch Viện Xây dựng năng lực con người Thái-lan cho biết, chỉ khoảng 30% lượng học viên tại các cơ sở dạy nghề của Thái-lan có thể phục vụ thị trường lao động hiện nay, trong khi phần lớn 70% không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Nói về triển vọng lao động của Thái-lan trong năm 2019, ông Thavorn cho rằng, điều này không mấy khả quan, khi nhiều công ty sản xuất đang áp dụng các hệ thống tự động hóa và AI tại các cơ sở của họ nhằm thay thế cho lao động phổ thông.

Điều này được lý giải rằng khi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ trong các khâu sản xuất sẽ giải quyết được nhu cầu thiếu lao động có kỹ năng phù hợp, hạ giá thành sản xuất và chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện hơn so với cách làm truyền thống. Ông Thavorn cho rằng, các công ty nên tự thiết lập các chương trình đào tạo để phát triển nguồn nhân lực sẵn có của họ trong bối cảnh thiếu hụt lao động như hiện nay.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn phát triển lao động quốc gia (Bộ Lao động), đồng thời là Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Thái-lan, ông Tanit Sorat cho rằn,g kỷ nguyên công nghiệp 4.0 đang dần thay đổi lĩnh vực sản xuất toàn cầu, khi nhiều công ty đã điều chỉnh hoạt động kinh doanh của họ thông qua việc áp dụng các hệ thống tự động và AI.

Điều này có thể sẽ khiến các cơ hội việc làm tại Thái-lan trở nên hạn hẹp hơn trong tương lai gần, khi mà người lao động chưa thể đáp ứng các kỹ năng cần thiết trước các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới cũng đang chậm lại trong năm nay, các nhà sản xuất toàn cầu sẽ không có nhu cầu tuyển dụng lao động mới như đối tượng sinh viên mới ra trường, ông Tanit nhận định.

Vị Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Thái-lan cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Thái-lan đã tăng từ năm 2018 ở mức 1% và hầu hết trong số đó đến từ lĩnh vực sản xuất. Dự kiến trong năm 2019, tỷ lệ này ở Thái-lan sẽ tiếp tục tăng khoảng từ 1,2-1,3%, tương đương khoảng 400.000 - 500.000 lao động trong tổng số 38 triệu lao động trên cả nước.

                                                                                    Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục