Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội nước này đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi mà qua đó có thể cho phép kéo dài thời gian nhiệm kỳ tổng thống.


Phiên họp Quốc hội Ai Cập thảo luận về đề xuất sửa đổi hiến pháp tại Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/4, truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội nước này cùng ngày đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi mà qua đó có thể cho phép kéo dài thời gian cầm quyền của tổng thống. 

Theo báo điện tử Ahram (Ai Cập), những nội dung sửa đổi dài 54 trang đều được thông qua trong phiên họp toàn thể vào cuối ngày 16/4. 

Trong ngày 16/4, đã diễn ra 3 phiên họp tại Quốc hội Ai Cập để thảo luận và bỏ phiếu về các nội dung sửa đổi. 

Phiên họp đầu tiên đã được tiến hành với hình thức thảo luận chung tại nghị trường về những nội dung sửa đổi. Phiên họp thứ hai dành thời gian trao đổi, thảo luận về các điều trong Hiến pháp và phiên họp thứ ba tiến hành bỏ phiếu. 

Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp Ai Cập gồm có việc tăng thời gian của nhiệm kỳ tổng thống từ 4 lên thành 6 năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh Phó Tổng thống.

Theo lộ trình, sau khi Quốc hội Ai Cập bỏ phiếu thông qua sửa đổi Hiến pháp 2014, nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này. 

Báo Ahram cho biết người Ai Cập ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu vào các ngày 20 và 21/4, trong khi người dân trong nước sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân từ ngày 22-24/4 tới. 

Nếu được thông qua, những nội dung sửa đổi trong Hiến pháp sẽ có hiệu lực ngay lập tức. 

Tuy nhiên, hiện Cơ quan Bầu cử Quốc gia (NEA), Quốc hội cũng như Chính phủ Ai Cập chưa đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch cũng như thời gian tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nêu trên./.


 

Theo TTXVN

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục